Thứ ba, 05/11/2024 | 18:31 GMT+7
Tại khu vực châu Phi cận sa mạc Sahara, hơn 40% lượng thực phẩm bị thất thoát trong quá trình vận chuyển từ nông trường đến thị trường tiêu thụ, trong đó 2/3 lượng thực phẩm bị hỏng ngay từ giai đoạn vận chuyển đầu tiên. Nâng cao hiệu quả năng lượng trong chuỗi lạnh và hệ thống làm lạnh có thể góp phần giảm 30% mức tiêu thụ năng lượng vào năm 2050, đồng thời giảm đáng kể lượng thất thoát và lãng phí thực phẩm.
Thúc đẩy hoạt động tiết kiệm năng lượng trên toàn cầu là một trong những trọng tâm của Hội nghị thường niên lần thứ 9 về Tiết kiệm năng lượng của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA).
Hiện nay, khoảng 14% lượng thực phẩn trên toàn cầu - đủ để nuôi sống 1 tỷ người - bị thất thoát do thiếu hệ thống làm lạnh hiệu quả. Danfoss, một công ty đa quốc gia tại Đan Mạch, đang kêu gọi nỗ lực thiết lập cơ sở hạ tầng chuỗi lạnh bền vững và tiết kiệm năng lượng. Hoạt động đầu tư vào phát triển chuỗi lạnh bền vững đặc biệt quan trọng tại khu vực châu Phi cận sa mạc Sahara.
Trong bối cảnh nhiệt độ toàn cầu tăng, gia tăng dân số, đô thị hóa, thu nhập tăng, nhu cầu làm lạnh cũng ngày càng tăng cao. Theo Báo cáo giám sát làm lạnh toàn cầu lần đầu tiên được công bố tại Hội nghị COP28 năm ngoái, nhu cầu làm lạnh có thể tăng gấp 3 lần vào năm 2050. Điều đó dẫn đến lượng khí thải nhà kính có thể tăng gấp đôi vào năm 2050, tương đương với tổng lượng khí thải hàng năm của Mỹ hiện nay.
Theo Báo cáo Giám sát Làm mát Toàn cầu đầu tiên được công bố tại COP28 năm ngoái, nhu cầu làm mát có thể tăng gấp ba vào năm 2050.
Báo cáo tương tự cũng cho thấy nâng cao hiệu quả năng lượng trong chuỗi lạnh và hệ thống làm lạnh thông qua các tiêu chuẩn hiệu suất năng lượng tối thiểu và làm lạnh thụ động có thể làm giảm 30% mức tiêu thụ năng lượng vào năm 2050, đồng thời giảm đáng kể lượng thất thoát và lãng phí thực phẩm.
Tại Kenya, một dự án do Tổ chức Cứu trợ Nhà thờ Đan Mạch và Danfoss triển khai là ví dụ điển hình về nỗ lực nhằm thiết lập một hệ thống lạnh an toàn.
Dự án đặt mục tiêu giảm thất thoát sau thu hoạch vụ mùa, mang đến lợi ích thiết thực từ các hệ thống kho lạnh tiết kiệm năng lượng cho nông dân và thương nhân hộ gia đình nhỏ tại Kenya, đồng thời xây dựng hệ sinh thái kinh doanh bền vững xung quanh mô hình này. Thông qua các mô hình kinh doanh bền vững và giải pháp tài chính, sáng kiến đang thúc đẩy các doanh nghiệp vừa và nhỏ cùng người nông dân thay đổi một cách tích cực.
Sáng kiến này không chỉ giải quyết những thách thức trước mắt mà còn góp phần tạo ra tác động lâu dài và bền vững đối với nền nông nghiệp ở Kenya.
Hoàng Dương (Theo Manufacturing from The Economic Times)