Thứ hai, 15/06/2026 | 03:53 GMT+7

Ofwat, cơ quan chịu trách nhiệm điều tiết kinh tế ngành công nghiệp nước và thoát nước của Anh và xứ Wales cho biết Anh nên tăng cường sản xuất điện năng từ nước thải.
Ofwat tin rằng điều này có thể mang lại rất nhiều lợi ích, trị giá lên đến 780 triệu bảng Anh, đồng thời cắt giảm được lượng khí thải carbon đáng kể.
Nước thải có thể sản xuất ra khí gas sinh học, sau đó loại khí này sẽ được sử dụng để sản xuất điện năng carbon thấp.
Sau khi được xử lý, nước thải còn được dùng làm phân bón trong ngành nông nghiệp.
Sản xuất điện năng từ nước thải, người tiêu dùng cũng được hưởng lợi khi chi phí mà họ phải tiêu tốn cho các dịch vụ nước giảm đi đáng kể.
Ofwat phát hiện ra rằng công nghệ xử lý nước thải đã phát triển dưới hình thức mới là công nghệ tiêu hóa kỵ khí. Từ năm 2010 - 2011, khoảng 60% lượng nước thải được xử lý bằng công nghệ này, đến giai đoạn 2014 - 2015, con số này tăng lên đến 80%.
Bà Cathryn Ross, giám đốc điều hành Ofwat cho biết: "Việc kinh doanh tài nguyên sinh học có thể trở thành một bước đột phá thực sự về mặt kinh tế và môi trường. Thông qua việc thúc đẩy sự phát triển của thị trường này, chúng ta có thể có được một nguồn sản xuất điện năng carbon thấp đáng tin cậy, đồng thời cắt giảm hóa đơn tiền nước".
"Đây là một ngành công nghiệp mà chúng ta cần phải ủng hộ vì tính an toàn và bền vững của nó".
Ofwat còn khuyến khích việc kinh doanh nước giữa các công ty, để việc vận chuyển nước từ nơi có nguồn nước dồi dào đến nơi khan hiếm trở nên dễ dàng hơn. Ofwat cho biết, việc sử dụng nước một cách thông minh hơn thông qua việc buôn bán, trao đổi có thể mang lại lợi ích trị giá 800 triệu bảng Anh.
Tuần trước, Ofwat đưa ra nhiều tiêu chuẩn mới để bảo vệ các doanh nghiệp hoạt động trong thị trường bán lẻ. Các tiêu chuẩn này sẽ được áp dụng ở Anh vào tháng Tư năm sau.
Ngọc Diệp (Theo Energy Live News)
Tài liệu Chương trình đào tạo “Tăng cường năng lực về xây dựng, thực hiện các chính sách, quy định, chương trình, dự án về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cho các cơ quan quản lý tại địa phương”
25/05/2026
Khóa đào tạo Người Quản lý năng lượng tháng 6/2026
Hộ gia đình dùng bao nhiêu điện mỗi tháng thì nên lắp điện mặt trời mái nhà?
Hơn 40.000 sản phẩm được dán nhãn năng lượng trên thị trường
Ngày toàn dân tiết kiệm, chống lãng phí năm 2026 với chủ đề “Tiết kiệm năng lượng, thịnh vượng tương lai”
Kế hoạch hành động của Bộ Công Thương thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ
Nâng cao năng lực hiệu quả năng lượng, hướng tới chuyển đổi xanh trong doanh nghiệp nhỏ và vừa