Thứ sáu, 05/12/2025 | 16:30 GMT+7
Gần 100 hộ dân tại huyện A Lưới (Huế) và 500 người dân tại huyện Ninh Sơn (Ninh Thuận) đã có cơ hội tiếp cận với nguồn nước sạch đến từ ý tưởng lọc nước bằng ánh sáng mặt trời (phương pháp SODIS).
Đây là phương pháp dùng nguồn năng lượng tự nhiên - ánh sáng Mặt trời với cường độ phù hợp để lọc vi sinh vật có hại trong nước, vừa tiết kiệm về mặt kinh tế và bền vững về mặt môi trường, góp phần bảo vệ hệ tiêu hóa và sức khỏe cho cộng đồng. Đây là 2 trong 6 ý tưởng xuất sắc tại cuộc thi sáng tạo ý tưởng “Mùa hè nước” 2015 của Hội Sinh viên Khoa Môi trường đến từ Đại học Khoa học Huế và nhóm Thế hệ ưu tú đến từ TP Hồ Chí Minh.
Xây dựng bể lọc cho 500 người sử dụng
Cả hai dự án đều chọn nguồn năng lượng tự nhiên, bền vững và tiết kiệm để nghiên cứu. Thôn Ú và thôn Gia Hoa, xã Ma Nới, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận là nơi nhóm Thế hệ ưu tú triển khai dự án của mình. Sau khi khảo sát nguồn nước người dân sử dụng, nhóm tiến hành lắp đặt và xây dựng bể lọc để cung cấp nước hợp vệ sinh, an toàn cho hệ tiêu hóa và sức khỏe cho hơn 500 người dân tại đây.

Người dân sử dụng nguồn nước từ vể lọc mới xây dựng.

[PODCAST: Góc chuyên gia] Phát triển nhân lực - Nền tảng cho hành động tiết kiệm năng lượng
CHUYÊN GIA CHIA SẺ - Số 8: Hiệu quả năng lượng và Đổi mới sáng tạo - Động lực cho doanh nghiệp phát triển bền vững
Sắp diễn ra Hội chợ Triển lãm Thiết bị Tiết kiệm năng lượng và Chuyển đổi xanh 2025
CHUYÊN GIA CHIA SẺ - Số 7: Kết nối ngân hàng và doanh nghiệp để thực hiện các dự án tiết kiêm năng lượng
40 tác phẩm đạt giải báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả năm 2025
HABECO nâng cao hiệu quả năng lượng trong sản xuất bia