Thứ tư, 11/03/2026 | 02:52 GMT+7
Từ nhiều năm nay, do những căng thẳng về chính trị, người dân ở dải Gaza thường xuyên sống trong tình trạng thiếu hụt các nguồn năng lượng như dầu mỏ, khí đốt và điện. Các gia đình không có nhiên liệu để đun nấu. Người dân phải xếp hàng cả đêm để chờ được bơm xăng và gas nhưng vẫn phải ra về tay không.

Người dân Gaza chờ lấy năng lượng
Các nhà hàng, tiệm bánh phải đóng cửa vì không đủ điện để chạy các lò nướng, cùng như không đủ gas cho hệ thống bếp đun.
Nhằm đối phó với tình trạng khủng hoảng nhiên liệu trầm trọng trên, người dân Gaza đã quay trở lại với cách thức đun nấu truyền thống bằng bếp nung được làm từ đất sét trộn với mùn gỗ. Loại bếp này giúp người dân tận dụng được các nguồn nhiên liệu dễ kiếm như cỏ khô, mùn gỗ và củi.

Bếp đất nung trong một căn bếp của người dân Gaza
Theo những người dân ở đây thì loại bếp này vừa có giá thành rẻ hơn, lại không dùng đến gas hoặc điện mà vẫn đáp ứng được như cầu đun nấu thông thường. Nhiều người dân còn cho rằng, thức ăn đun nấu bằng bếp nung còn có mùi vị ngon hon so với bếp gas hoặc bếp điện.
Nguồn nguyên liệu tiết kiệm được từ việc đun bếp, nay được người dân sử dụng vào những mục đích khác quan trọng hơn như để chạy xe, chạy máy sưởi.
Hải Yến (Theo electronicintifada.net)
Sắp diễn ra cuộc thi trực tuyến hưởng ứng phong trào “Toàn dân sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả và hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2026”
04/03/2026
SÁNG TẠO XANH - TƯƠNG LAI XANH
Thông báo điều chỉnh thời gian tổ chức Lễ Phát động “Toàn dân sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả và hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2026"
CHUYÊN GIA CHIA SẺ - Số 2: Tiết kiệm năng lượng - Chìa khóa phát triển bền vững ngành Dệt may
Bộ Công Thương đề nghị phối hợp tuyên truyền hoạt động hưởng ứng phong trào "Toàn dân sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả và hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2026"
[PODCAST: Góc chuyên gia] Tập đoàn Điện lực Việt Nam đồng hành cùng doanh nghiệp sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả
Khu công nghiệp Thái Nguyên lan tỏa thông điệp “Sáng tạo xanh - Tương lai xanh”
Bộ Công Thương đề nghị các đơn vị phối hợp tuyên truyền sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả và hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2026