Bản chất của công nghệ sấy khô không dùng nhiệt là tác động tức thời vào sản phẩm để tách thành phần oxy và nước trong đó nhằm làm khô sản phẩm.
Ưu điểm của phương pháp này là không phụ thuộc mặt bằng lớn, thời tiết nắng ráo hay nhân công lao động, sản phẩm không bị nhiễm bẩn từ môi trường, thời gian thực hiện rất nhanh (gấp 20 lần so với sấy thông thường).
Bí quyết của công nghệ mới này là hút nước khỏi sản phẩm để có thể bảo quản được lâu hơn, thậm chí là theo một khoảng thời gian như mong muốn, chứ không phải sử dụng chất bảo quản hay chất hóa học. Việc rút nước khỏi các sản phẩm nông nghiệp không làm thay đổi hàm lượng và kết cấu sản phẩm, trong khi vẫn giữ nguyên được hương vị ban đầu.
Công nghệ sấy khô tức thời đã giúp độ ẩm bên trong sản phẩm ở dưới chỉ số (thông thường 14%) và do vậy nó sẽ không làm hỏng sản phẩm đã được xử lý bằng phương pháp này.
Theo Báo CôngThương