Chủ nhật, 22/03/2026 | 14:48 GMT+7
Sinh viên học viện MAST vừa thực hiện đánh giá để so sánh mức tiêu thụ năng lượng tại trường giữa 2 năm: 2009 và 2010 trong thời kì tháng 8 - tháng 9.
Tổng lượng năng lượng sử dụng trong năm học 2008 – 2009, tính từ tháng 8 năm trước đến tháng 9 năm sau là 3,228,120 kw giờ. Con số này đã giảm 22%, xuống còn 2,514,600 kw giờ trong năm học 2009 – 2010.
Như vậy, số tiền tiết kiệm được là 87,521 đô la Mỹ, tương đương với giá của hơn 750 tập vở mở hoặc 145 máy tính mới hoặc tiền lương của 2 giáo viên mới tại trường.
Thêm vào đó, bên cạnh việc tiết kiệm được một khoản tiền nhất
định, trường đã giảm lượng phát thải khí carbon dioxide vào không khí của
998,928 bóng đèn. Hầu hết các nhà khoa học đều tin rằng khí CO2 là một tác
nhân, góp phần gây ra tình trạng nóng lên toàn cầu.

Nhóm sinh viên Yurimar Jaen, Hannah Zosman, Brian Flower của lớp học Năng lượng mặt trời II đã viết: “Các trường học, nhà máy, tổ chức, tập đoàn lớn đều luôn tìm cách để cắt giảm chi phí, tiết kiệm tiền. Tuy nhiên, dường như không có nơi này nghĩ tới việc bảo toàn năng lượng một cách nghiêm túc”. Họ cũng viết thêm “Chỉ là, nó có thể tạo ra bao nhiêu khác biệt? Trường của chúng ta chính là câu trả lời cho câu hỏi này. Nơi này là một điển hình về việc áp dụng các biện pháp tiết kiệm năng lượng một cách hiệu quả”.
Người sáng kiến ra chương trình này chính là sinh viên, những người đặt ra các mục tiêu về giảm tiêu thụ năng lượng và ứng dụng các biện pháp tiết kiệm năng lượng. Họ đã nghiên cứu và phân tích những số liệu về ánh sáng và nhiệt độ trong mỗi phòng cũng như xung quanh trường. Nhờ những thông tin này, họ đã nhận được sự cho phép lắp đặt các bóng đèn tiết kiệm. Vấn đề của hệ thống điều hòa không khí cũng được xem xét, sửa chữa lại.
Theo các sinh viên, “Việc thiết kế và triển khai các kế hoạch cắt giảm tiêu thụ năng lượng và tăng cường tiết kiệm nên là ưu tiên hàng đầu trong quận. Thực hiện tiết kiệm năng lượng trong tất cả các quận trường, không kể to nhỏ sẽ ngăn phát thải hàng triệu pound CO2 và tiết kiệm hàng trăm nghìn đô la lãng phí. Các khoản tiết kiệm có thể được sử dụng cho việc nâng cao hơn nữa hệ thống giáo dục và tương lai của đất nước.
Lê My (theo miamiherald.com)
Sắp diễn ra cuộc thi trực tuyến hưởng ứng phong trào “Toàn dân sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả và hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2026”
04/03/2026
SÁNG TẠO XANH - TƯƠNG LAI XANH
Thông báo điều chỉnh thời gian tổ chức Lễ Phát động “Toàn dân sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả và hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2026"
CHUYÊN GIA CHIA SẺ - Số 2: Tiết kiệm năng lượng - Chìa khóa phát triển bền vững ngành Dệt may
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Công Thương phát động chiến dịch tiết kiệm năng lượng
Bộ Công Thương phát động Toàn dân sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả
Bộ Công Thương công bố tổ chức kiểm toán năng lượng
Hướng dẫn tham gia Giải chạy trực tuyến “Toàn dân sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả và hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất năm 2026”