Thứ bảy, 02/03/2024 | 23:31 GMT+7

Xà phòng thông minh tiết kiệm nước

25/05/2010

Các nhà khoa học Australia vừa phát minh ra một loại chất tẩy rửa dùng ít nước hơn so với bột giặt thông thường. Bí quyết là ở chỗ khi cho nước để giũ quần áo, các bọt của nó sẽ tan hết ngay.

Xa phong thong minh TK nuoc - Copy.jpgCác nhà khoa học Australia vừa phát minh ra một loại chất tẩy rửa dùng ít nước hơn so với bột giặt thông thường. Bí quyết là ở chỗ khi cho nước để giũ quần áo, các bọt của nó sẽ tan hết ngay.  


Thông thường, bột giặt chứa các phân tử hoạt động bề mặt, với một đầu ưa dầu (có tác dụng bám vào chất bẩn trên quần áo) và một đầu ưa nước (có tác dụng kéo chất bẩn đó ra xa). Tuy nhiên, các loại bột giặt này cũng có xu hướng tạo ra bọt, khiến cho người ta phải dùng nhiều nước mới giũ hết bọt đi.

 

Giờ đây, các nhà nghiên cứu tại Đại học Queensland, Australia đã tạo ra "pepfactan" - xà phòng chỉ tạo bọt trong môi trường kiềm nhẹ. Xà phòng thường có tính kiềm, vì thế trong khi giặt, các phân tử liên kết với nhau để tạo ra bọt. Khi cho nước vào để giũ quần áo, độ pH giảm xuống, khiến cho bọt tan ra, và nhờ thế chỉ cần ít nước cũng có thể loại sạch các bọt này.

 

T. An (theo NewScientist)