Thứ ba, 14/07/2026 | 23:45 GMT+7
Ý tưởng sản phẩm nảy sinh khi công ty sản xuất lốp xe hàng đầu thế giới Goodyear đặt vấn đề với Genencor về việc sản xuất một thế hệ chất hóa học bền vững. Đầu năm nay, Goodyear đã làm một số mẫu lốp xe thử nghiệm với nguyên liệu làm gân lốp có hình giống những chiếc lá.
Genencor, một công ty chuyên về sản xuất en-zim công nghiệp, đã tạo ra một vi sinh vật có khả năng sinh ra một loại isoprene giống hệt với chất isoprene từ nhiên liệu hóa thạch với khối lượng 1,7 tỷ pound/năm.
Nhờ chất phụ gia, vi sinh vật này sẽ sản sinh ra isoprene dưới dạng khí gas, và được giữ lại nhờ những bong bóng nổi lên trên dung dịch lên men. Genecor sẽ chuyển hóa thành dạng lỏng và bán ra thị trường. Tuy nhiên, với quy trình chuyển hóa từ thể khí sang thể lỏng, Genencor đã loại bỏ đáng kể chi phí như công nghệ tách chất lỏng, và vốn đi kèm với quy trình trưng thu isoprene.
Hiện Genencor có 9 cơ sở sản xuất trên toàn cầu với công suất lên men 5 triệu lít. Hầu hết các cán bộ kĩ sư và khoa học của Genencor đều có chuyên môn trong việc chế tạo những tế bào giúp sản xuất các dung dịch thị trường muốn có nhanh hơn và tách chiết chúng trong quá trình sản xuất.
Genencor có thể cung cấp Isoprene sinh học thô hoặc thành lập một công ty để sản xuất sản phẩm hoàn thiện hoặc bán thành phẩm. Dự kiến doanh thu năm nay của Genencor sẽ vào khoảng 800 triệu USD/năm.
Phương Anh
Hướng dẫn tham gia Cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu kiến thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2026"
17/06/2026
Phát động cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu kiến thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2026"
Khóa đào tạo Người quản lý năng lượng, Kiểm toán viên năng lượng
Tiết kiệm năng lượng cần sự chung tay của toàn xã hội
[PODCAST TKNL] Bộ Công Thương tổ chức 25 Gian hàng Xanh - Tiết kiệm năng lượng trên toàn quốc
Nhà máy Bosch Việt Nam tối ưu năng lượng, hướng tới vận hành sản xuất bền vững
Kết quả Kỳ I Cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu kiến thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2026"
[PODCAST TKNL] TP. Hồ Chí Minh tăng cường tiết kiệm điện và phát triển điện mặt trời mái nhà