Thứ năm, 25/07/2024 | 11:35 GMT+7

Gợi ý cách lựa chọn và sử dụng đèn chiếu sáng tiết kiệm điện

28/09/2022

Việc lựa chọn và sử dụng đèn chiếu sáng đúng cách không những giúp tăng tuổi thọ cho thiết bị mà còn giúp giảm điện năng tiêu thụ lên đến 70%.

Đèn chiếu sáng là thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình. Hệ thống đèn chiếu sáng vô cùng đa dạng về mẫu mã, chủng loại và được sử dụng trong nhiều không gian khác nhau của ngôi nhà, do đó tiêu thụ một lượng điện năng khá lớn. Trung bình một gia đình dành 10 - 15% chi phí tiền điện cho việc thắp sáng. Tuy nhiên, sử dụng bóng đèn tiết kiệm điện có thể kéo dài tuổi thọ bóng đèn lên đến 10 lần và làm giảm điện năng tiêu thụ trong gia đình từ 50 - 70%. Đèn tiết kiệm điện năng như đèn LED, đèn compact tiêu thụ điện năng ít hơn 70 - 80% điện năng hơn so với bóng đèn tròn sợi đốt.
1. Lựa chọn đèn chiếu sáng.
Hiện trên thị trường, giá thành đèn LED ngày càng rẻ, khiến cho người tiêu dung tiếp cận được các sản phẩm công nghệ cao này. Tuy nhiên, ngoài đèn LED đèn huỳnh quang T8, T5, đèn compact cũng là những sản phẩm tiết kiệm điện có giá thành phù hợp với nông thôn, vùng sâu, vùng xa.
Loại đènỨng dụng đặc trưngCông suất (W)Tuổi thọ (Giờ)Hiệu suất tương đối *
Đèn huỳnh quang (đèn tuýp, đèn ống)Chiếu sáng chung (theo dải)26 - 405000 - 8000≈ 3 bóng đèn dây tóc tiêu chuẩn
Đèn compactChiếu sáng chung (theo điểm), kết hợp trang trí6 - 408000 - 10000≈ 4 bóng đèn dây tóc tiêu chuẩn
Đèn ledChiếu sáng chung (theo dải, theo điểm), kết hợp trang trí4 - 9Trên 20000≈ 5 bóng đèn dây tóc tiêu chuẩn
(*) Hiệu suất tương đối là hiệu quả năng lượng (Lumen/Watt) so sánh tương đối với bóng đèn dây tóc tiêu chuẩn.
Chọn đèn có hiệu suất năng lượng cao. Lựa chọn số lượng bóng đèn theo diện tích cần chiếu sáng. Lựa chọn bóng đèn theo mục đích sử dụng và không gian cụ thể như: phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp.
Khi lắp đặt đèn ở những nơi ẩm ướt, nên lựa chọn sản phẩm có chỉ số IP (Ingress Protection) cao. IP được hiểu là mức bảo vệ chống xâm nhập từ các yếu tố ngoại lai. Chuẩn IP được quy định bởi IEC (The International Electro-technical Commission) - Ủy ban kỹ thuật điện quốc tế - một cơ quan đánh giá sự phù hợp và tiêu chuẩn quốc tế được công nhận trên toàn cầu, đưa ra một tiêu chuẩn để xác định việc bảo vệ đầy đủ các sản phẩm chống lại sự xâm nhập của bụi hoặc nước. Chỉ số IP càng cao thì càng thể hiện được khả năng chống ẩm, bụi bẩn của đèn, tuổi thọ sử dụng của đèn sẽ tốt hơn
Với phòng khách nên sử dụng đèn LED do chúng có ánh sáng trắng dịu, nhiều gam màu, có thể điều chỉnh độ sáng và tiết kiệm năng lượng. Các dòng đèn LED hiện nay thường có chỉ số hoàn màu khoảng 70 - 85Ra. Mức chỉ số này giúp việc cân bằng với hiệu suất phát quang nhằm tiết kiệm điện năng đạt chuẩn hơn. 
2. Sử dụng đèn chiếu sáng.
Đảm bảo nguồn điện đã bị ngắt khi lắp bóng để an toàn trong quá trình lắp đặt;
Không nên lắp đặt đèn ở những nơi có nhiệt độ quá cao, độ ẩm lớn và nhiều bụi, nhiều côn trùng như muỗi... Nhiệt độ đảm bảo để bóng hoạt động tốt từ 10 o C - 40 o C;
Lắp các công tắc riêng cho từng đèn hoặc cụm đèn. Khi lắp đèn nên sử dụng máng/chóa, sẽ phát huy hiệu quả chiếu sáng của bóng đèn. Tắt những bóng đèn khi không cần thiết sử dụng đến. Nên tắt hết đèn nếu ra khỏi phòng từ 15 phút trở lên;
Hạn chế tắt bật bóng đèn nhiều lần vì nó làm ảnh hưởng tới hiệu suất phát sáng của bóng đèn, giảm tuổi thọ bóng đèn và hao phí điện năng. Tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên bằng cách sử dụng các tấm tôn nhựa trong, mờ, mở cửa sổ. Thường xuyên vệ sinh máng/chóa để đèn luôn phát huy hiệu quả chiếu sáng, vì nếu để bụi, đèn có thể giảm từ 10% - 20% độ sáng.
Tố Quyên