Thứ ba, 28/03/2023 | 22:19 GMT+7

Những cách dùng tủ lạnh tiết kiệm điện nhất

09/07/2021

Tủ lạnh là vật dụng quen thuộc trong mỗi gia đình, tuy nhiên sử dụng tủ lạnh đúng cách không phải ai cũng biết. Một vài mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp tăng tuổi thọ của tủ và tiết kiệm đáng kể điện năng sử dụng.

 

Tủ lạnh là vật dụng quen thuộc trong mỗi gia đình, tuy nhiên sử dụng tủ lạnh đúng cách không phải ai cũng biết. Một vài mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp tăng tuổi thọ của tủ và tiết kiệm đáng kể điện năng sử dụng.

Theo trang Brightside, có 9 cách sử dụng tủ lạnh, giúp bạn tiết kiệm điện hiệu quả cho gia đình. 

Lựa chọn tủ lạnh có dung tích phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình mình

Hãy chọn chiếc tủ lạnh có dung tích phù hợp với số người và nhu cầu sử dụng của gia đình mình.

Tuỳ theo số lượng người trong gia đình và nhu cầu sử dụng mà mình sẽ chọn chiếc tủ lạnh có dung tích phù hợp, vì nếu chọn tủ lạnh có dung tích lớn hơn nhu cầu sử dụng sẽ làm hao tốn nhiều điện năng hơn.

Bảo quản lượng thực phẩm vừa đủ trong tủ lạnh

Việc nhồi nhét quá nhiều thực phẩm sẽ khiến hơi lạnh không thể toả đều trong tủ, làm giảm hiệu quả cho việc bảo quản thực phẩm. Ngược lại, nếu tủ lạnh quá trống thì thực phẩm lại dễ bị mất hơi lạnh khiến cho máy nén phải làm việc liên tục, gây tiêu tốn nhiều điện năng. 

Bọc kín thức ăn cho vào tủ lạnh

Trước khi đặt thức ăn vào tủ lạnh, bạn nên bọc kín chúng bằng màng bọc thực phẩm hoặc đựng trong hộp đựng thực phẩm. Điều này không những giúp hạn chế phát sinh vi khuẩn sinh mùi mà còn giúp bảo vệ được hàm lượng dinh dưỡnng có trong thực phẩm. 

Ngoài ra, với cách này, máy nén sẽ điều hòa lượng khí ẩm bên trong tủ hiệu quả hơn, hoạt động với công suất thấp hơn giúp tiết kiệm đáng kể lượng điện năng tiêu thụ.

Dùng chén đĩa bằng thủy tinh hoặc sứ

Khi bảo quản thức ăn trong tủ lạnh, bạn nên ưu tiên sử dụng chén đĩa được làm từ thủy tinh hoặc bằng sứ. Các vật dụng này sẽ giúp cân bằng nhiệt trong tủ lạnh tốt hơn, đồng thời hạn chế vi khuẩn xâm nhập vào thức ăn.

Tuy nhiên, các bạn nên đậy nắp kín để thức ăn không bị đọng nước và được bảo quản tốt hơn nhé.

Không được mở của tủ lạnh liên tục hay để cửa mở quá lâu

Việc mở cửa tủ lạnh quá lâu hay đóng/mở cửa tủ thường xuyên sẽ khiến cho máy nén phải liên tục điều chỉnh nhiệt độ và duy trì độ lạnh bên trong tủ. Điều này khiến cho máy nén phải hoạt động với tầng suất cao gây hao phí điện.

Nên vệ sinh tủ lạnh thường xuyên

Thường xuyên vệ sinh tủ lạnh sẽ giúp hạn chế phát sinh vi khuẩn, nấm mốc và còn giúp tủ lạnh tản nhiệt tốt hơn.

Đừng quên vệ sinh bộ phận làm lạnh phía sau tủ lạnh để tránh việc bụi bẩn bám nhiều gây tắc nghẽn hệ thống.

Nên nhờ kỹ thuật viên kiểm tra lượng gas của tủ lạnh mỗi năm một lần và bơm gas kịp thời để tránh cho máy nén hoạt động quá tải gây hao tốn quá nhiều điện.

Đảm bảo nhiệt độ hợp lý

Nếu bạn điều chỉnh nhiệt độ cao để tiết kiệm điện khi sử dụng tủ lạnh, thực phẩm có thể bị hỏng do không được cung cấp đủ độ lạnh. Ngược lại, nhiệt độ quá thấp sẽ gây lãng phí điện năng. Do đó, các bạn nên cài đặt nhiệt độ đúng chuẩn theo lời khuyên từ các chuyên gia, cụ thể như sau: 

- Nhiệt độ ngăn lạnh: khoảng 2 độ C – 4 độ C

- Nhiệt độ ngăn đông: khoảng âm 15 độ C.

Hạn chế bật tắt tủ lạnh thường xuyên

Khi sử dụng tủ lạnh, để tiết kiệm điện, người dùng nên hạn chế việc ngắt tủ lạnh ra khỏi nguồn điện và bật/tắt tủ lạnh thường xuyên vì mỗi lần khởi động sẽ tiêu hao một lượng điện lớn. Lúc này, máy nén phải hoạt động với hiệu suất cao để cung cấp độ lạnh lại từ đầu, không những gây tiêu hao điện năng mà còn giảm tuổi thọ của tủ lạnh.

Trong trường hợp không dùng tủ lạnh trong một khoảng thời gian dài, các bạn có thể ngắt nguồn điện và dọn sạch các vật dụng, thức ăn có trong tủ. Sau đó vệ sinh và đợi tủ khô rồi mới đóng cửa để hạn chế vi khuẩn phát sinh. 

Đặt tô nước vào tủ lạnh 

Vào ban đêm, tủ lạnh sẽ được hoạt động liên tục vì không có người mở tủ. Chính vì thế, để tô nước hoặc khay nước vào ngăn đá thì khả năng làm đá sẽ nhanh hơn ban ngày.

Tô đá sau khi lấy từ ngăn đá xuống bạn hãy cho vào ngăn mát, tô đá này sẽ cung cấp khí mát cho tủ, giảm bớt việc tiêu hao năng lượng.

Nguồn Giáo dục thời đại

giờ trái đất 2023