Thứ sáu, 19/04/2024 | 22:03 GMT+7

5 tuyệt chiêu giúp tiết kiệm xăng khi đi xe máy

16/01/2016

Hạn chế dùng phanh, tránh ổ gà,...sẽ giúp tiết kiệm đáng kể lượng xăng tiêu thụ.

Xe máy là phương tiện di chuyển phổ biến nhất hiện nay ở Việt Nam. Phần lớn xe máy sử dụng nhiên liệu xăng để vận hành. Đi như thế nào để tiết kiệm tối đa lượng xăng tiêu thụ là điều không phải người lái xe nào cũng biết. 

Dưới đây là một số mẹo cực kì hay giúp bạn tiết kiệm đang kể lượng xăng tiêu thụ khi đi xe máy:

1. Tránh các ổ gà

Di chuyển trên các đoạn đường gập ghềnh hay ổ gà làm cho động cơ xe của bạn bị tổn thương dẫn đến thay đổi vận tốc đột ngột, tay ga bị giảm nhanh nên làm tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn. Vì vậy, tránh những ổ gà hay các đoạn đường gồ ghề không những giúp bạn tiết kiệm được nhiên liệu mà còn giữ được độ bền của xe.

2. Tắt máy khi dừng hoặc đỗ xe

Nhiều người có thói quen để máy nổ khi chờ đèn đỏ mà không hề biết rằng, làm như vậy sẽ tốn nhiên liệu đáng kể. Do đó, mỗi khi dừng đèn đỏ quá 30 giây, hãy tắt máy để tiết kiệm nhiên liệu.

3. Tránh thốc ga, giữ vận tốc ổn định

Tăng giảm ga đột ngột sẽ khiến mức tiêu thụ nhiên liệu tăng lên nhiều hơn. Theo Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ - EPA, khi tăng tốc một cách từ từ, bạn có thể tiết kiệm ít nhất 5% mức tiêu thụ nhiên liệu trong thành phố và 33% mức tiêu thụ nhiên liệu đường trường. Chính vì thế, bạn nên chạy xe ở vận tốc ổn định, tránh thốc ga để giúp chiếc xe bền bỉ và tiêu hao nhiên liệu ít hơn.

4. Bơm căng lốp

Theo kết quả từ một thử nghiệm thực tế, nếu lốp bị non hơn bình thường 20% thì lượng nhiên liệu tiêu thụ sẽ tăng thêm 10%. Khi lốp non, xe chậm hơn và như vậy cũng sẽ làm cho nhiên liệu tốn hơn. Vì thế, bơm lốp theo đúng tiêu chuẩn để xe của bạn hoạt động ổn định, an toàn và tránh mòn lốp.

5. Hạn chế sử dụng phanh

Việc dùng phanh nhiều sẽ khiến toàn bộ động năng xe biến thành nhiệt năng do ma xát, có nghĩa là lượng xăng đã dùng để tạo ra động năng bị mất mát. Vì thế khi bạn sử dụng phanh là bạn đang tiêu thụ một lượng nhiên liệu một cách vô ích. Hạn chế sử dụng phanh là giải pháp giúp tiết kiệm lượng xăng tiêu thụ.

Hà Nguyễn