Chủ nhật, 05/02/2023 | 11:43 GMT+7

10 bí quyết tránh tiêu hao nhiên liệu

09/01/2016

Bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm khi đi ô tô, vấn đề nằm ở thói quen lái xe của bạn. Nếu từ bỏ những thói quen không tốt, bạn sẽ tiết kiệm được hàng triệu đồng tiền xăng. Điều này không những có ích về kinh tế mà còn góp phần bảo vệ môi trường.

10 lời khuyên dưới đây của Jamie McCullough, ở cương vị Giám đốc công nghệ và tính năng các dòng xe của Ford khu vực châu Á - Thái Bình Dương và châu Phi, sẽ giúp bạn lái xe tiết kiệm nhiên liệu nhất. 

1. Kiềm chế

Việc tăng tốc đột ngột hay phanh gấp có thể làm tăng mức tiêu thụ nhiêu liệu lên tới 40% trong khi lượng khí thải độc hại có thể cao gấp 5 lần. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc chuyển làn không giúp giảm thời gian đi lại đáng kể. Vì thế, hãy giữ nguyên làn đường bạn đang đi và giảm tiêu thụ nhiên liệu.

Một số lái xe thích nhấn ga cho đến sát vạch dừng đèn đỏ, nhưng điều đó là không cần thiết. Hãy thả lỏng chân ga từ xa, tận dụng đà của xe để nó lăn bánh đến vạch dừng và tăng tốc từ từ trở lại, điều này sẽ gúp tiết kiệm xăng và cả hao mòn của các má phanh.

Một khóa học Hướng dẫn lái xe an toàn và thân thiện với môi trường (Driving Skills Ford Life) do Ford Việt Nam tổ chức 

2. Chậm và chắc

Giảm tốc độ từ 100 xuống còn 80km/h có thể giúp chiếc xe giảm tiêu thụ nhiên liệu từ 10 đến 15%. Lái xe ở số cao với tốc độ động cơ thấp, lý tưởng là từ 1.500 đến 2.500 vòng/phút, để tối đa hóa mức tiết kiệm nhiên liệu. Tại sao phải lãng phí chừng ấy xăng, đánh liều với sự an toàn và nguy cơ bị phạt vì lỗi chạy quá tốc độ, chỉ để đến đích sớm hơn vài phút?

3. Sử dụng điều hòa không khí tự nhiên

Điều này vẫn còn đang tranh cãi vì một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng tắt máy điều hòa chỉ giúp làm giảm lượng tiêu thụ nhiên liệu rất ít. Đừng để quá nóng, nhưng nếu trong xe đã đủ mát, hãy tắt điều hòa đi và bạn có thể tiết kiệm thêm 10% lượng nhiên liệu.

4. Áp suất lốp đủ tiêu chuẩn

Những bánh xe non hơi làm tăng ma sát trên đường và có thể gây tiêu tốn thêm 6% lượng nhiên liệu.

Hãy kiểm tra chỉ số áp suất lốp tiêu chuẩn trong sổ tay hướng dẫn sử dụng xe hoặc ngay trên trụ B bên cửa người lái. Bộ Năng lượng Mỹ cho biết với mỗi PSI dưới mức tiêu chuẩn, bạn đã tăng mức tiêu hao nhiên liệu lên 0,4%.

5. Suy nghĩ đơn giản

Hãy vứt bỏ tất cả tạp chí, giày, gậy đánh golf, quần áo và những thứ không cần thiết khác trong xe và bạn sẽ giảm được hóa đơn tiền xăng. Hãy nhớ rằng cứ mỗi 100kg chất thêm lên xe, bạn sẽ tiêu tốn thêm 0,5l/100km. Việc giảm tải cho ô tô có thể khiến bạn mất thời gian nhưng lại có thể tiết kiệm tiền và bảo vệ môi trường trong dài hạn. Hãy nhớ rằng một chiếc xe nhẹ là một chiếc xe hạnh phúc và ít khát xăng hơn.

6. Oxy là cần thiết

Ô tô không thể chạy chỉ với nhiên liệu. Chúng cũng cần oxy. Nếu luồng khí nạp bị hạn chết do lọc gió bẩn và tắc (kết quả là động cơ bạn không thể “thở”), hoạt động và mức tiết kiệm nhiên liệu của xe sẽ bị ảnh hưởng. Người ta ước tính rằng bạn có thể tiết kiệm 8% mỗi lần bạn đổ xăng bằng cách thường xuyên thay lọc gió đúng định kỳ.

7. Điều chỉnh đúng cách

Theo các nghiên cứu của Chính phủ Mỹ, một động cơ không được điều chỉnh đúng cách sẽ làm tăng lượng tiêu thụ nhiên liệu lên khoảng 4,1%. Một cảm biến oxy hoạt động tốt là quan trọng nhất để có thể tiết kiệm nhiên liệu và có thể làm tăng hay giảm hiệu suất nhiên liệu tới 40%.

8. Nhiên liệu thông thường là tốt nhất

Nếu xe của bạn không được thiết kế đặc biệt để phát huy ưu điểm của mức octan cao hơn trong loại xăng cao cấp thì bạn đang lãng phí tiền nếu sử dụng loại xăng ấy. Hãy sử dụng loại xăng được chỉ ra trong sổ tay hướng dẫn sử dụng. Hiện tại, giá xăng A95 đang cao hơn xăng A92 khoảng 700 đồng/lít.

9. Chương trình đào tạo sẽ mang lại lợi ích

Bạn vẫn chưa chắc chắn làm thế nào để thay đổi thói quen lái xe của mình? Tại sao không đăng ký một khóa học, như khóa Hướng dẫn lái xe an toàn và thân thiện với môi trường (Driving Skills Ford Life) của Ford chẳng hạn? Chương trình kết hợp cả bài giảng trên lớp và phần thực hành, giúp bạn có thể lái xe an toàn và thân thiện với môi trường hơn.

10. Một chiếc xe thân thiện với môi trường

Nếu bạn không muốn hoặc không thể thay đổi thói quen lái xe của mình, vẫn còn một lựa chọn cho bạn: Hãy mua một chiếc xe có hiệu suất nhiên liệu cao. Hiện nay có rất nhiều loại xe có khả năng tiết kiệm nhiên liệu tuyệt vời, với hộp số thông minh, động cơ nhỏ nhưng công suất lớn, lốp xe thân thiện với môi trường, hệ thống truyền động được cải tiến...

Ngọc Diệp (Theo Báo Thể thao văn hóa) 

Top-runner 2022