Thứ ba, 16/04/2024 | 06:37 GMT+7

Điện lực Bắc Kạn giảm tổn thất điện năng xuống còn 6,01%

06/04/2023

Luỹ kế 3 tháng đầu năm 2023 tỷ lệ tổn thất điện năng của Công ty Điện lực Bắc Kạn (PC Bắc Kạn) ở mức 6,01%, giảm 0,12% so với cùng kỳ năm 2022 (6,13%).

Để tiếp tục giảm tổn thất điện về mức kế hoạch 5,38% trong năm 2023, PC Bắc Kạn đã tập trung nhiều giải pháp như đầu tư nâng cấp và cải tạo sữa chữa lưới điện, tính toán các chế độ vận hành lưới điện tối ưu, ứng dụng công nghệ thông tin đo đếm điện năng...
Từ đầu năm đến nay, PC Bắc Kạn thường xuyên tổ chức các đoàn kiểm tra việc thực hiện giảm tổn thất điện năng (TTĐN) tại các đơn vị, phân tích, đánh giá xác định nguyên nhân gây tổn thất đối với các cấp điện áp, trạm biến áp và các đường dây, từ đó đưa ra các biện pháp giảm TTĐN hợp lý cho từng khu vực.
Qua đó, tỷ lệ tổn thất điện năng tháng  tháng đầu năm 2023  tỷ lệ tổn thất điện năng của Công ty Điện lực Bắc Kạn (PC Bắc Kạn) ở mức 6,01%, giảm 0,12% so với cùng kỳ năm 2022 (6,13%).
Công nhân Điện lực Ba Bể thực hiện kiểm tra tình trạng hoạt động của MBA. (Ảnh: PC Bắc Kạn)
PC Bắc Kạn cho biết, trên thực tế, dư địa để giảm TTNĐ của Công ty vẫn còn khá lớn; một số đơn vị vẫn đang thực hiện giảm TTĐN một cách thụ động. Để đạt được mục tiêu đề ra, giảm tổn thất điện năng về ≤5,38% trong năm 2023 đại diện PC Bắc Kạn yêu cầu các Điện lực trực thuộc cần thực hiện quyết liệt các giải pháp trọng tâm; gắn trách nhiệm cụ thể từng cá nhân với kết quả giảm TTĐN của đơn vị. Đồng thời, kiểm soát chặt chẽ các số liệu về kĩ thuật, kinh doanh... đảm bảo có cơ sở để xác định  chính xác các nguyên nhân gây tổn thất, từ đó có các giải pháp phù hợp
Bên cạnh đó cần thường xuyên tổng kiểm tra, rà soát các đường dây có tổn thất điện năng trên 5% và các đường dây có chênh lệch tổn thất điện năng trên 0,5% so với tính toán kỹ thuật, từ đó tìm ra nguyên nhân và giải pháp xử lý triệt để.
Mùa nắng nóng đã đến, bên cạnh nhiệm vụ tiếp tục đầu tư cải tạo, nâng cấp các hệ thống điện để giảm tỷ lệ tổn thất điện năng, Công ty Điện lực Bắc Kạn kêu gọi khách hàng tăng cường sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả góp phần giảm bớt áp lực cung ứng cho ngành điện cũng như chung tay góp sức cho mục tiêu tiết kiệm năng lượng của quốc gia.
Năm 2022, tỉ lệ tổn thất điện năng của Công ty Điện lực Bắc Kạn (PC Bắc Kạn) là 5,04%, giảm 0,58% so với kế hoạch năm của Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) giao (5,62%), đồng thời, giảm 0,62% so với cùng kỳ năm 2021 (5,83%).
Mai Anh