Chủ nhật, 24/09/2023 | 00:06 GMT+7

Giảm tiền điện nhờ dùng đèn compact xông thanh long ra hoa

11/04/2015

Từ tháng 8/2014, Điện lực Long An triển khai chương trình hỗ trợ 4.000 đồng/bóng đèn compact cho nông dân trồng thanh long ở huyện Châu Thành.

Từ tháng 8/2014, Điện lực Long An triển khai chương trình hỗ trợ 4.000 đồng/bóng đèn compact cho nông dân trồng thanh long ở huyện Châu Thành thay thế bóng đèn sợi đốt để xông thanh long cho ra hoa trái vụ.

Thu hoạch thanh long ở Long An.

Chương trình giúp người trồng giảm được 35% chi phí điện và tăng năng suất, đồng thời giảm áp lực về nguồn cung cấp điện cho nhu cầu xông thanh long hiện nay.

Anh Trương Hoài Nam, xã Hiệp Thạnh cho biết khi Điện lực Long An triển khai chương trình, anh sử dụng đèn compact xông 2ha thanh long, mỗi ha gần 2.000 bóng, sau 2 vụ, năng suất đạt từ 25 đến 28 tấn/ha, tăng từ 500 đến 1.000 kg/ha so với bóng đèn sợi đốt, chi phí điện giảm 35%. 

Trong khi đó, anh Huỳnh Văn Ba, ở xã An Lục Long cũng cho hay, 2 năm nay anh sử dụng 100% bóng đèn compact để xông thanh long cho ra hoa trái vụ, điện sử dụng giảm, trái đảm bảo to để xuất khẩu, chí phí lao động cắt bỏ hoa cũng giảm đáng kể.

Theo ông Phan Văn Ửng, Chủ tịch Hội Nông dân xã An Lục Long, khi Điện lực Long An triển khai Chương trình hỗ trợ bóng đèn compact thay thế bóng đèn sợi đốt, nhiều người dân e ngại bóng đèn không đảm bảo độ sáng, độ nóng, thanh long không ra hoa được.

Tuy nhiên, hai vụ thử nghiệm vừa qua cho thấy việc dùng đèn compact để xông thanh long đã mang lại hiệu quả kinh tế. 

Do đó, hiện nay nhiều hộ sử dụng bóng đèn compact để xông thanh long. Hơn nữa, những hộ trồng với diện tích nhỏ, từ 0,1 đến 0,2ha đã không cần chờ đến Chương trình hỗ trợ của Điện lực Long An.

Chương trình hỗ trợ nông dân trồng thanh long đổi đèn tròn sợi đốt bằng bóng đèn compact được tiếp tục triển khai đến hết tháng 12.

Địa phương phấn đấu đến cuối năm 2016 có 100% hộ sử dụng bóng đèn compact xông thanh long cho ra hoa trái vụ, khắc phục tình trạng thiếu điện cung cấp cho nhu cầu xông thanh long ở huyện Châu Thành.

Theo TTXVN