Thứ sáu, 19/07/2024 | 09:26 GMT+7

Tiết kiệm năng lượng nhờ hệ thống chiếu sáng thông minh tại Bảo tàng nghệ thuật Quốc gia

25/12/2014

Với những cải tiến trong hệ thống chiếu sáng, ước tính bảo tàng sẽ tiết kiệm được 765 ngàn kWh điện mỗi năm, tương đương khoảng 53,6 ngàn bảng Anh. Chi phí bảo trì cũng giảm 36 ngàn bảng.

Bảo tàng nghệ thuật Quốc gia (National Gallery) tại London đã trở thành tòa nhà cao cấp mới nhất tại Anh thu được nhiều lợi ích nhờ sử dụng hệ thống chiếu sáng thông minh.

Sự kết hợp giữa đèn LED hiệu suất cao với một hệ thống điều khiển kỹ ánh sáng tự động đã giúp bảo tàng này tiết kiệm 85% điện năng dùng cho chiếu sáng.

Nhờ khả năng thích ứng với thay đổi của môi trường, bảo tàng có thể tận dụng ánh sáng tự nhiên và điều chỉnh mức độ ánh sáng xung quanh trong giờ tham quan.

Việc bảo vệ các bộ sưu tập các bức tranh Tây Âu từ 13 đến đầu thế kỷ 20, đồng thời phải đón 6 triệu du khách mỗi năm là một thách thức không nhỏ đối với bảo tàng, nhất là việc đảm bảo chiếu sáng. Những bức tranh cần được chiếu sáng theo các tiêu chuẩn khoa học chính xác để bảo tồn, cùng lúc lại phải đủ sáng để người xem nhìn rõ. Dó đó, chiếu sáng là một vấn đề quan trọng mà bảo tàng hướng tới, nhằm giảm tiêu thụ năng lượng cũng như chi phí.


e52666f69_bao_tang_london.jpg

Với các tiêu chí này, đèn LED là sự lựa chọn lý tưởng, bởi nó không phát ra ánh sáng tia cực tím gây hại cho các tác phẩm nghệ thuật. Dự án chiếu sáng cho Bảo tàng Quốc gia London là một trong những dự án đầu tiên trên thế giới sử dụng đèn LED, kết hợp với một hệ thống tự động điều chỉnh rèm che mái nhà ở bên ngoài, tùy theo lượng và góc chiếu của ánh sáng mặt trời. Hệ thống điều khiển LIGO sẽ hoạt động, kiểm soát lượng ánh, sao cho sử dụng điện năng càng ít càng tốt.  

"Hệ thống điều khiển LIGO cho phép chúng tôi tích hợp một hệ thống điều chỉnh cường độ ánh sáng. Hệ thống trước kia chỉ có thể bật và tắt, trong khi đó, LIGO đã giúp chúng tôi giảm bớt hay tăng thêm ánh sáng, phù hợp với mức độ ánh sáng tự nhiên ban ngày", ông Steve Van Dyke, Trưởng phòng Xây dựng và thiết bị của Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia Anh cho hay.

LIGO được tích hợp trực tiếp vào hệ thống quản lý tòa nhà, nhằm tự động hóa và điều chỉnh thay đổi mức độ chiếu sáng, đáp ứng với yêu cầu phức  tạp, bao gồm việc mức độ sử dụng ánh sáng luôn thay đổi trong suốt cả ngày, yêu cầu lắp đặt hệ thống chiếu sáng mới, đòi hỏi cài đặt ánh sáng mới, lượng ánh sáng ban ngày luôn thay đổi và hoạt động tuần tra an ninh ngoài giờ.

Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia Anh thậm chí còn có thể nâng mức tiết kiệm thêm nữa, nhờ việc lắp đặt hệ thống chiếu sáng ngoài giờ luôn mặc định ở mức thấp nhất, song có thể sáng lên khi có người, hoặc cho phép nhân viên ở đây dễ dàng điều chỉnh ở từng phòng khi cần thiết.

Nhìn chung, với những cải tiến này, ước tính bảo tàng sẽ tiết kiệm được 765 ngàn kWh điện mỗi năm, tương đương khoảng 53,6 ngàn bảng Anh, chi phí bảo trì cũng giảm 36 ngàn bảng.

Dự án này đã góp phần quan trọng trong kế hoạch quản lý lượng khí thải carbon của bảo tàng, khi bảo tàng đã cam kết giảm lượng khí thải carbon tới 43% vào năm 2015 và ưu tiên việc sử dụng có trách nhiệm nguồn năng lượng tại chỗ.

Lê My (Theo clickgreen.org.uk)