Thứ bảy, 13/07/2024 | 14:04 GMT+7

TP. Hồ Chí Minh 10 tháng tiết kiệm 523,34 triệu kWh điện

23/11/2023

Trong tháng 10/2023, Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh (EVNHCMC) đã thực hiện tiết kiệm được 58,09 triệu kWh điện tăng 22,69% so với cùng kỳ. Lũy kế thực hiện 10 tháng đạt 523,34 triệu kWh, tăng 13,66% so với năm 2022.

Triển khai thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hồ Chí Minh về việc đẩy mạnh tiết kiệm điện và đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trên địa bàn thành phố năm 2023, toàn thể các cấp, các ngành và người dân trên đị bàn đã cùng vào cuộc để thực hiện tiết kiệm điện.
Về phía ngành điện, EVNHCMC đã chủ động triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo cung ứng điện. Trong đó có đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức của cộng đồng xã hội về tiết kiệm điện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và UBND TP. Hồ Chí Minh.
Theo đó, ngành điện TP. Hồ Chí Minh đã phối hợp với các sở, ban, ngành để nâng cao nhận thức và hành động của các tổ chức, doanh nghiệp, hộ gia đình về sử dụng điện tiết kiệm hiệu quả. Đồng thời, phối hợp với Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam, Sở Công Thương tổ chức Hội nghị “Người tiêu dùng sử dụng điện tiết kiệm, an toàn, hiệu quả trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh”. Ngoài ra, ngành điện phối hợp Sở Công Thương, Thành đoàn TP. Hồ Chí Minh tổ chức hưởng ứng sự kiện Giờ Trái đất; phối hợp với Sở Công Thương, Mạng lưới tiết kiệm điện Việt Nam (VESN) tổ chức Hội nghị “Các giải pháp cung ứng và tiết kiệm điện năm 2023”; phối hợp với Báo Thanh Niên tổ chức cuộc thi viết “Tiết kiệm điện thành thói quen”. Đặc biệt, phối hợp với Sở Công Thương, Ban Quản lý Khu công nghiệp và chế xuất, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao và các khách hàng lớn phát động phong trào cung ứng và tiết kiệm điện 2023.
Tập huấn “Người tiêu dùng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả” (Ảnh: Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam)
EVNHCMC cũng phối hợp cùng Sở Công Thương và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức lễ phát động “Giải thưởng sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh”. Chương trình nhằm tôn vinh, khen thưởng các doanh nghiệp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; phối hợp với Sở Công Thương, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ tổ chức triển khai xây dựng hướng dẫn đo lường và đánh giá kết quả chương trình tiết kiệm điện TP. Hồ Chí Minh. Đồng thời, triển khai các chương trình tiết kiệm điện vì an sinh xã hội như: Cùng bạn sử dụng điện an toàn, tiết kiệm; nguồn sáng an toàn, văn minh, tiết kiệm vì an sinh xã hội; tuyến hẻm có hệ thống điện an toàn, mỹ quan, tiết kiệm; chung cư văn minh, sạch đẹp, an toàn; chung tay sử dụng năng lượng xanh… Theo đánh giá của ngành điện TP. Hồ Chí Minh, quá trình triển khai, ý thức sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả của người dân và doanh nghiệp đã từng bước được nâng cao.
Nhân viên điện lực tuyên truyền, hướng dẫn khách hàng tiết kiệm điện (Ảnh: EVNHCMC)
Thông qua các chương trình tuyên truyền tiết kiệm điện, ý thức tiết kiệm điện của người dân và doanh nghiệp trên địa bàn thành phố đã có những chuyển biến tích cực. Người dân và doanh nghiệp đã nhìn thấy lợi ích từ việc tiết kiệm điện. Tiết kiệm điện không chỉ tiết giảm chi phí tiền điện mà còn giảm áp lực đầu tư phát triển nguồn điện, tạo điều kiện cho ngành điện đẩy mạnh đầu tư nâng cao chất lượng cung ứng điện.
Kết quả, tháng 10/2023, EVNHCMC đã thực hiện tiết kiệm được 58,09 triệu kWh điện tăng 22,69% so với cùng kỳ. Lũy kế thực hiện 10 tháng đạt 523,34 triệu kWh, tăng 13,66% so với cùng kỳ. 
Để đảm cung cấp điện đầy đủ trong các tháng cuối năm 2023 và cả năm 2024 theo chỉ đạo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, EVNHCM đã và đang tiếp tục triển khai thực hiện nhiều giải pháp. Theo đó, Tổng công ty sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng về tình hình cung ứng điện cho TP. Hồ Chí Minh, vận động cộng đồng doanh nghiệp và người dân tiếp tục chung tay thực hiện “Tiết kiệm điện thành thói quen” theo tinh thần Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 8/6/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2023-2025.
Cùng với nỗ lực của ngành Điện, EVNHCMC mong muốn nhận được sự hưởng ứng và phối hợp của đông đảo khách hàng sử dụng điện trên địa bàn thành phố trong việc chung tay tiết kiệm điện, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng, bảo vệ môi trường.
Năm 2022, tổng sản lượng điện tiết kiệm tại Thành phố Hồ Chí Minh là 544,99 triệu kWh, chiếm 2,04% sản lượng điện thương phẩm.
Năm 2023, Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh và EVNHCMC phát động phong trào cùng thực hành tiết kiệm điện với mục tiêu tiết kiệm 2,2 % sản lượng điện trong năm 2023, tương đương 620 triệu kWh.
Mai Anh