Thứ ba, 23/07/2024 | 14:53 GMT+7

Bình Thuận sử dụng tiết kiệm để tránh hóa đơn tiền điện tăng

15/05/2022

Để ứng phó với thời tiết nắng nóng kéo dài, Công ty Điện lực (PC) Bình Thuận khuyến cáo khách hàng tiếp tục thực hiện các biện pháp sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả.

Bình Thuận đang bước vào mùa cao điểm nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện của khách hàng tăng mạnh, đây là nguyên nhân khiến hóa đơn tiền điện có thể tăng đột biến vào những tháng nóng cao điểm. Do đó, PC Bình Thuận chủ động triển khai các phương án bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định, hạn chế tối đa ảnh hưởng đến đời sống của người dân. 
Điện lực Bình Thuận vệ sinh, bảo dưỡng lưới điện mùa khô. (Ảnh: PC Bình Thuận)
Bên cạnh đảm bảo cung ứng điện an toàn, PC Bình Thuận còn tổ chức vận động, tuyên truyền người dân thực hiện tiết kiệm điện, vận động các cơ sở sản xuất sử dụng điện tiết kiệm, an toàn, thực hiện hiệu quả chương trình điều chỉnh phụ tải điện (DR)… thực hành tiết kiệm điện theo hướng dẫn của Bộ Công Thương, UBND tỉnh, Sở Công Thương và ngành Điện.
Để ứng phó với thời tiết nắng nóng kéo dài, PC Bình Thuận khuyến nghị quý khách hàng sử dụng điện cần quan tâm và thực hành sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả, cụ thể như sau: Tắt các thiết bị điện không cần thiết, không sử dụng đồng thời nhiều thiết bị có công suất lớn (như máy lạnh, bình đun nước, bếp điện, bàn ủi điện, mô tơ bơm nước…), trang bị các thiết bị điện được dán nhãn tiết kiệm năng lượng từ bốn sao trở lên…
PC Bình Thuận cho biết, cứ nhiệt độ ngoài trời tăng lên 1oC thì lượng điện tiêu thụ của điều hòa sẽ tăng 2-3% tùy loại. Nếu nhiệt độ tăng lên 5oC thì lượng điện tiêu thụ tăng lên 10% cộng với lũy tiến giá điện bậc thang thì tiền điện sẽ tăng cao. Do đó, để tiết kiệm điện, cài đặt điều hòa để nhiệt độ phòng chênh lệch không quá nhiều so với nhiệt độ ngoài trời (chênh lệch khoảng 5oC), nên dùng quạt thay cho máy lạnh khi không quá nóng, kết hợp sử dụng quạt với máy lạnh để tăng hiệu quả làm mát thay vì điều chỉnh nhiệt độ làm mát của máy lạnh xuống dưới mức 25oC; tận dụng tối đa ánh sáng trời và thông gió tự nhiên.
Hướng dẫn người dân sử dụng thiết bị điện hợp lý và hiệu quả. (Ảnh minh họa. Nguồn Internet)
PC Bình Thuận khuyến khích khách hàng sử dụng các công cụ: Ước tính điện năng tiêu thụ, Tính toán tiền điện, Tra cứu sản lượng tiêu thụ theo ngày… trên ứng dụng CSKH, Website CSKH, Zalo page của Tổng công ty Điện lực miền Nam để chủ động tính toán, theo dõi điện năng tiêu thụ hàng ngày của gia đình mình, cũng như giám sát việc ghi chỉ số của ngành điện ở mọi lúc, mọi nơi. Ngoài ra, khách hàng có thể tra cứu nhanh các thông tin sử dụng điện cần thiết khác như: thông báo tiền điện, lịch cúp điện, các chính sách hỗ trợ, báo mất điện, đăng ký mua điện….
Sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả đang là yêu cầu cấp bách của toàn xã hội. Trong thời gian tới, PC Bình Thuận sẽ tiếp tục triển khai, đẩy mạnh công tác tuyên truyền sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả. PC Bình Thuận hy vọng, với sự chung tay góp sức, chia sẻ và ý thức sử dụng điện an toàn, tiết kiệm của cộng đồng, của mỗi gia đình, mỗi người dân sẽ góp phần ổn định cung cấp điện cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của nhân dân.
Hương Linh