Thứ ba, 17/03/2026 | 03:44 GMT+7
Nó có tên là pin betavoltaic (ảnh) được chế tạo từ các chất bán dẫn và sử dụng đồng vị phóng xạ làm nguồn năng lượng. Trên nguyên tắc, khi vật liệu kích hoạt phóng xạ này phân rã, nó giải phóng những phân tử beta chuyển hóa thành điện năng có thể cung cấp cho thiết bị điện tử trong thời gian dài.
Mặc dù có cơ chế hoạt động giống hạt nhân nhưng pin betavoltaic không sử dụng hỗn hợp hạt nhân hoặc phản ứng hóa học để tạo ra năng lượng nên không sinh phóng xạ hay chất thải nguy hiểm.
Pin betavoltaic được thiết kế rất nhỏ, mỏng, sử dụng vật liệu silicon xốp để thu thập chất đồng vị nặng của hyđrô – triti – sinh ra trong quá trình tạo năng lượng. Phản ứng này không tỏa nhiệt nên các thiết bị điện tử nhỏ gọn như laptop, điện thoại di động cũng không bị nóng như khi ta dùng pin lithium-ion thông thường. Ngoài ra, loại pin này còn có ưu điểm nổi bật là sau khi dùng xong, chúng sẽ biến thành chất trơ, không hề độc hại cho người và môi sinh. Dự kiến, pin betavoltaic sẽ xuất hiện đại trà trên thị trường trong vòng 2-3 năm tới.
Như Quỳnh
(Theo Next Energy)
Sắp diễn ra cuộc thi trực tuyến hưởng ứng phong trào “Toàn dân sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả và hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2026”
04/03/2026
SÁNG TẠO XANH - TƯƠNG LAI XANH
Thông báo điều chỉnh thời gian tổ chức Lễ Phát động “Toàn dân sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả và hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2026"
CHUYÊN GIA CHIA SẺ - Số 2: Tiết kiệm năng lượng - Chìa khóa phát triển bền vững ngành Dệt may
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Công Thương phát động chiến dịch tiết kiệm năng lượng
Khu công nghiệp Thái Nguyên lan tỏa thông điệp “Sáng tạo xanh - Tương lai xanh”
Bộ Công Thương đề nghị các đơn vị phối hợp tuyên truyền sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả và hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2026