Chủ nhật, 14/04/2024 | 09:41 GMT+7

Dùng năng lượng mặt trời sấy hoa quả

03/07/2006

Đề tài khoa học cấp Bộ "Nghiên cứu thiết bị sấy khô bằng năng lượng mặt trời" đã được đưa vào ứng dụng, đó là lò sấy vải khô được một hộ trồng vải tỉnh Bắc Giang sử dụng trong vụ vải năm nay. Lò sấy này đã khắc phục những nhược điểm của lò sấy vải thủ công đốt bằng than củi.

Theo TS.Phạm Ngọc Trinh, tác giả của lò sấy: "Tôi có ý tưởng nghiên cứu lò sấy bằng năng lượng mặt trời vì thấy thời gian nắng ở đây nhiều, phương pháp sử dụng loại lò sấy này vẫn dựa trên nguyên tắc dùng năng lượng mặt trời, tích nhiệt độ, thổi hơi nóng vào làm khô quả vải".

Số lượng vải sấy được nhiều hay ít phụ thuộc vào công suất của từng chiếc lò. Điều quan trọng là độ nóng ở mọi điểm trong lò đều như nhau, để khi quả vải đủ độ khô, khi ra lò, chúng phải đạt chất lượng đều như nhau.

Anh Nguyễn Văn Liệu, thôn Ba Gò, xã Nghĩa Phương, huyện Lục Nam - Bắc Giang cho biết: "Loại máy sấy này sử dụng đơn giản, chất lượng quả tốt hơn, lòng vải dẻo, màu vàng đẹp. Hiện đã có khách đặt hàng với số lượng lớn để mang sang châu Âu"…

TS.Phạm Ngọc Trinh cho biết sẽ tiếp tục nghiên cứu nâng cao năng suất và giảm giá thành bằng cách chỉ chuyển giao lắp đặt bộ thu nhiệt, chuyển giao công nghệ để bà con tự xây lò, như vậy giá thành sẽ giảm đi một nửa, nhiều hộ nông dân sẽ được tiếp cận công nghệ mới này.

(Nguồn: TT)