Thứ hai, 22/07/2024 | 02:55 GMT+7

Daikin Việt Nam sắp nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ AI vào điều hòa tiết kiệm điện

22/05/2023

Đây là tin vui vừa được bà Lý Thị Phương Trang - Chủ tịch Hội đồng quản trị Daikin Việt Nam chia sẻ tại Tọa đàm “Sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả: Giải pháp đảm bảo cung ứng điện mùa nắng nóng” mới đây.

Xây dựng và đi vào hoạt động năm 2018, nhà máy Daikin Việt Nam tại Hưng Yên thừa hưởng các công nghệ kỹ thuật hiện đại nhất của các nhà máy Daikin toàn cầu. Đây là nhà máy có tốc độ sản xuất “khủng” nhất của Daikin trên toàn thế giới: cứ mỗi 25 giây, một máy điều hòa không khí được hoàn thành tại nhà máy.
Tại đây, Daikin Việt Nam tiên phong áp dụng công nghệ tiên tiến nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực đối với môi trường nói chung và tiết kiệm năng lượng nói riêng.
Bà Lý Thị Phương Trang - Chủ tịch Hội đồng quản trị Daikin Việt Nam chia sẻ tại Tọa đàm “Sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả: Giải pháp đảm bảo cung ứng điện mùa nắng nóng”.
Bà Lý Thị Phương Trang - Chủ tịch Hội đồng quản trị Daikin Việt Nam thông tin thêm, mới đây nhất, Daikin Việt Nam đã triển khai hệ thống điện mặt trời mái nhà ở nhà máy và đã hòa lưới với hệ thống điện quốc gia, qua đó không chỉ tăng cường tự sản xuất và tiêu thụ năng lượng tái tạo mà còn góp phần giảm áp lực cho đảm bảo cung ứng điện tại miền Bắc trong giai đoạn nắng nóng.
Bên cạnh việc ứng dụng những công nghệ hàng đầu về tiết kiệm điện trong sản xuất, Daikin Việt Nam đã nghiên cứu và bắt đầu thí điểm sử dụng công nghệ điều chỉnh phụ tải điện tự động dùng thuật toán trí tuệ nhân tạo (AI). Giải pháp công nghệ này có tên SmartDR64.
Hiểu một cách đơn giản, thuật toán AI sẽ “học” thói quen của người dùng, đặc thù của phòng/tòa nhà, thời tiết,… để phân tích dữ liệu vận hành hệ thống và đưa ra khoảng 8 chương trình vận hành tối ưu nhất, lựa chọn chế độ làm mát phù hợp, hỗ trợ việc điều chỉnh phụ tải đỉnh tại các tòa nhà thương mại, qua đó giúp vận hành tối ưu các hệ thống điều hòa giảm nhu cầu sử dụng điện mà vẫn đảm bảo duy trì sự thoải mái cho người dùng.
Việc lắp đặt thí điểm công nghệ SmartDR64 kết nối được với hệ thống quản lý năng lượng tòa nhà của các tòa nhà văn phòng, nhà máy để giám sát và kiểm soát việc sử dụng điện nhằm đánh giá khả năng cải thiện hiệu quả sử dụng điện của toàn bộ tòa nhà.
Cứ mỗi 25 giây, một máy điều hòa không khí được hoàn thành tại nhà máy Daikin Việt Nam.
Với sự hỗ trợ, phối hợp của Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương), Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) và các Tổng Công ty, Công ty Điện lực địa phương, Daikin Việt Nam đã thí điểm ứng dụng SmartDR64 tại một số tòa nhà thương mại ở TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.
Thử nghiệm mới đây nhất tại một tầng của tòa nhà ở Thành phố Hồ Chí Minh cho thấy, sản lượng điện giảm khi ứng dụng SmartDR64 đã giúp tiết giảm 10kW sản lượng điện của tầng đó trong ngày thứ nhất và tiết giảm đến 34kW trong ngày thứ 2.
Như vậy, chỉ tính nhanh với giá bán lẻ điện cho kinh doanh trong khung giờ bình thường mà chưa tính đến giá giờ cao điểm, ước tính 1 ngày tòa nhà nói trên có thể tiết kiệm được từ 1 triệu đồng đến 3,5 triệu đồng nếu tham gia sự kiện điều chỉnh phụ tải điện với việc sử dụng hệ thống SmartDR64 của Daikin Việt Nam. Khi lắp đặt Hệ thống điều hòa không khí trung tâm (VRV) của Daikin tích hợp giải pháp SmartDR64, khách hàng sẽ tiết giảm được ít nhất từ 8-15% lượng điện tiêu thụ mỗi tháng.
“Sau thành công tại TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng, với sự hỗ trợ của Cục Điều tiết điện lực hỗ trợ, dự kiến trong năm nay Daikin Việt Nam sẽ nhân rộng, phổ biến mô hình này nhiều hơn đến Hà Nội và các tỉnh thành trên toàn quốc”, bà Lý Thị Phương Trang cho biết.
Việc sử dụng rộng rãi giải pháp công nghệ SmartDR64 tích hợp trong các hệ thống điều hòa trung tâm sẽ giúp cân bằng cung cầu điện, đáp ứng nhu cầu phụ tải quốc gia, giảm áp lực cho hệ thống lưới điện quốc gia trong các khung giờ cao điểm.
Trong mảng thiết bị năng lượng dân dụng, trong tháng 5 này Daikin Vietnam cũng đã đưa ra những giải pháp thử nghiệm giúp cho người tiêu dùng vận hành tối ưu các hệ thống điều hòa của mình. Đối với những người có thu nhập thấp và trung bình thấp, nhà ở xã hội thường không có khả năng sử dụng những máy điều hòa tiết kiệm điện chi phí cao, Daikin có một dự án khuyến khích, hỗ trợ các đối tượng có thu nhập thấp khi có nhu cầu sử dụng những sản phẩm tiết kiệm điện hơn. Dự án này đang được Daikin Vietnam thí điểm tại An Giang và Thành phố Hồ Chí Minh.
“Đó là những giải pháp về phần mềm giúp cho người tiêu dùng có thể vận hành tối ưu máy điều hòa không khí, có thể xem được ngày hôm qua mình đã dùng bao nhiêu kW điện và ngày hôm nay nếu mình cài đặt cao hơn thì sẽ tiết kiệm được bao nhiêu kW điện”, bà Lý Thị Phương Trang cho chia sẻ.
Cũng tại Tọa đàm “Sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả: Giải pháp đảm bảo cung ứng điện mùa nắng nóng”, đại diện Daikin Việt Nam bày tỏ sự đánh giá cao đối với sự tham gia, phối hợp của các cơ quan thuộc Bộ Công Thương cùng một số Tập đoàn, doanh nghiệp lớn như EVN, Daikin,… trong triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng hiệu quả. Đến nay, tại thị trường Việt Nam, tỉ lệ máy điều hòa dân dụng mà sử dụng loại biến tần (Inverter) - có nghĩa là loại tiết kiệm điện - đang đạt khoảng 70%, một tỷ lệ khá cao nếu so với các khu vực lân cận, các nước bạn, như Indonesia hiện chỉ đạt khoảng 15%.
Trong hoạt động chuyển đổi công nghệ sản xuất sử dụng ít năng lượng hơn, bà Lý Thị Phương Trang cho biết, trong tương lai gần Daikin Vietnam hướng tới áp dụng công nghệ cảm biến tự động để hệ thống có thể điều chỉnh tắt/bật hoặc nâng nhiệt độ của điều hòa lên mà không cần tác động của con người. Qua đó, phát triển các dòng điều hòa thông minh, tiết kiệm điện, hướng tới chuyển đổi 100% thị trường Việt Nam sang sử dụng điều hòa Inverter như Singapore hay Nhật Bản đã tiến hành, góp phần vào chiến dịch sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả theo chủ trương của Chính phủ và Bộ Công Thương.
Theo: Tạp chí Công Thương