Thứ bảy, 09/12/2023 | 22:52 GMT+7

Thúc đẩy sự phát triển của nguồn nhiên liệu hydro với công nghệ mới

01/06/2016

Các nhà khoa học tại Viện nghiên cứu công nghệ nano CRANN vừa phát triển thành công một loại vật liệu mới cho phép sản xuất một lượng lớn nhiên liệu hydro với chi phí thấp hơn đáng kể so với hiện nay.

Các nhà khoa học tại Viện nghiên cứu công nghệ nano CRANN, trực thuộc Đại học Trinity Dublin, Ireland vừa phát triển thành công một loại vật liệu mới cho phép sản xuất một lượng lớn nhiên liệu hydro với chi phí thấp hơn đáng kể so với hiện nay.

Như chúng ta đã biết, hydro đang trở thành loại nhiên liệu của tương lai do đặc tính dồi dào, sẵn có và không gây ô nhiễm môi trường. Trên lí thuyết, chúng ta có thể dễ dàng thu được nguồn năng lượng này bằng cách điện phân nước với sản phẩm phụ là khí oxy. Tuy nhiên, cho đến nay, phương án này rất ít được sử dụng bởi quá trình nêu trên hoặc sẽ tiêu tốn rất nhiều năng lượng nếu không có chất xúc tác hoặc phải sử dụng đến rutheni, một kim loại hiếm để thúc đẩy phản ứng.

Với mong muốn giải quyết vấn đề này, các nhà nghiên cứu tại Viện CRANN đã thử nghiệm hàng loạt các đơn chất, hợp chất khác nhau để tìm ra chất xúc tác có hiệu quả tương đương rutheni song dễ kiếm hơn và có chi phí thấp hơn. Cuối cùng, sau nhiều tháng làm thí nghiệm, họ đã lựa chọn oxit mangan, một loại hợp chất phổ biến khá phổ biến và chi phí chỉ bằng một phần mười so với nguyên tố hiếm rutheni.

"Chúng tôi rất vui mừng về bước đột phá này. Việc ứng dụng oxit mangan trong công nghiệp sẽ mở ra triển vọng lớn cho sự phát triển của hydro với tư cách là nguồn nhiên liệu quan trọng trong giao thông và sản xuất,” giáo sư Mike Lyons, nhà nghiên cứu chính tại Viện CRANN, khẳng định.

Anh Tuấn (Theo Trinity College Dublin)