Thứ sáu, 21/06/2024 | 02:37 GMT+7

Nghệ thuật ánh sáng kết hợp cùng công nghệ năng lượng tái tạo

22/03/2016

Đại diện của Studio Roosegaarde cho biết: “Chúng tôi muốn tạo thêm chất thơ cho các nông trại gió, khiến cho khung cảnh trở nên bắt mắt và các tua-bin sinh động hơn.”

Được thành lập năm 2006, Studio Roosegaarde phục vụ mục đích sáng tạo các thiết kế mang tính chất cống hiến cho xã hội với nhiều ứng dụng thực tiễn trong các lĩnh vực thời trang, kiến trúc, xây dựng và nghệ thuật tương tác. Tổ chức này đã từng là đơn vị thi công Tháp Lọc Khí giúp lọc và làm sạch không khí bẩn rồi lại đưa trở lại môi trường, và Waterlight sử dụng hệ thống đèn LED cùng các phần mềm để chiếu sáng các con đập chắn nước tại Amsterdam cùng nhiều dự án có ích cho xã hội khác.

Mới đây, Studio Roosegaarde đã dựa trên những kinh nghiệm sẵn có để bắt tay vào thực hiện dự án mới Windlicht với mục tiêu gắn kết nghệ thuật ánh sáng cùng công nghệ năng lượng tái tạo.

Từ tâm lý chung của đám đông rằng thiết kế của các công nghệ năng lượng tái tạo như pin quang điện hoặc tua-bin gió đều khá cứng nhắc và không có tính nghệ thuật, nên mặc dù hầu hết mọi người đều nhận thức được tầm quang trọng của năng lượng tái tạo, chỉ ít người trong số đó lắp đặt những thiết bị như vậy trong nhà, Studio Roosegaarde đã lên kế hoạch giúp diện mạo của các thiết bị này trở nên hấp dẫn hơn trong mắt người tiêu dùng.

Lấy ý tưởng từ ngôi làng cối xay gió nổi tiếng Kinderdijk tại Hà Lan với những chiếc cối xay khổng lồ có từ năm 1740, Daan Roosegaarde – người sáng lập công ty Studio Roosegaarde – đã lắp một hệ thống đèn LED cùng công nghệ hiệu chỉnh (tracking technology) trên các cánh quạt tua-bin. Hệ thống đèn sẽ đem đến cho người xem một “điệu nhảy ánh sáng” vô cùng sinh động dưới sự phối hợp hoạt động của các tua-bin gió. 

Studio Roosegaarde không tiết lộ chu trình hoạt động của hệ thống nhưng họ cho biết một vài phần mềm đặc biệt được sử dụng cùng các dữ liệu thu thập bởi các camera nhiệt và cảm biến có thể dõi theo chiều quay của các cánh quạt tua-bin dù tốc độ đôi khi lên tới 280 km/h (175 mph). Hệ thống đèn LED được bảo đảm tính chính xác và ổn định, bằng cách đó, các tia đèn sẽ tập trung vào mục tiêu dù các cánh quạt vẫn đang hoạt động không ngừng. Kết quả là sự xuất hiện của các tia sáng di động theo cánh quạt của tua-bin gió.

Đại diện của Studio Roosegaarde cho biết: “Chúng tôi muốn tạo thêm chất thơ cho các nông trại gió, khiến cho khung cảnh trở nên bắt mắt và các tua-bin sinh động hơn.”

Windlicht sẽ bắt đầu trình chiếu miễn phí vào ngày 18 và 19 tháng 3 tại nông trại gió Eneco, làng St. Annaland.

Thanh Thảo (theo gizmag.com)