Thứ tư, 17/04/2024 | 12:53 GMT+7

Ngôi nhà tích điện thông minh ở Thái Lan

26/12/2015

Phát triển nhà ở thân thiện với môi trường ở Thái Lan đang giúp tích trữ năng lượng mặt trời dư thừa ở dạng hydro.

Sẽ là một điều tuyệt vời khi ta được chứng kiến sự cải tiến các công nghệ năng lượng mặt trời trong khi giá cả thì hạ xuống. Nó mang đến ngày càng nhiều lựa chọn hơn cho các gia đình trong việc tạo ra năng lượng mặt trời sạch. Tuy nhiên, mức tiêu thụ năng lượng có sự khác biệt rất lớn giữa ban ngày và ban đêm và khi không có hệ thống tích trữ phù hợp, rất nhiều năng lượng sẽ bị lãng phí trong khi điện năng lại rất cần thiết trong đêm tối.

Các hệ thống tích trữ năng lượng tại gia hiện nay đang tăng tốc phát triển, đặc biệt là với các sản phẩm của hãng Tesla cũng như các đối thủ của nó. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều hạn chế với những công nghệ này, chủ yếu liên quan đến sự suy giảm hoạt động của pin sạc Li-ion. Đây sẽ vẫn là một vấn đề cho tới khi các nhà khoa học tìm ra được một bước đột phá mới.

Công ty phát triển dự án nhà đất của Thái Lan CNX Construction đã quyết định thực hiện một bước nhảy vọt để đón đầu, bỏ qua công nghệ tích trữ pin thông thường - Tức là, họ vẫn sử dụng nhưng không hoàn toàn dựa vào công nghệ này. Thay vào đó, họ đã phát triển hệ thống tích trữ năng lượng mặt trời hydro đầu tiên trên thế giới, tích hợp trong 4 ngôi nhà trong chương trình phát triển Phi Suea House. 

Công nghệ này khá ấn tượng, nó cực kỳ hiêu quả, nhưng trên tất cả là các sản phẩm phụ chỉ có nước và oxy siêu thân thiện với môi trường.

Hệ thống này hoạt động như sau:

Các tấm pin quang điện được gắn trên nóc nhà sẽ tạo ra điện vào ban ngày. Một lượng điện được sử dụng, lượng còn lại được tích trữ trong bộ pin chì-axit và phần còn lại được chuyển đổi thành hydro thông qua điện phân nước. Hydro này được tích trữ để dùng khi cần thiết (đa phần là vào ban đêm), khi các pin nhiên liệu biến chúng thành điện năng.

Các tấm pin năng lượng mặt trời có thể sản xuất khoảng 441 kWh điện mỗi ngày. Công suất tích trữ của các pin chì-axit là 2000 Ah. Hệ thống có thể sản xuất ra 2.000 lít hydro mỗi giờ với tốc độ tối đa và có thể tích trữ tới 90.000 lít. So sánh với nhu cầu trung bình trong ngày là 200 kWh và 80 kWh vào ban đêm, các pin nhiên liệu với công suất sản xuất điện tối đa là 120 kWh có thể dễ dàng đáp ứng nhu cầu này.

Tất nhiên, hệ thống trên không phải là tính năng "xanh" duy nhất của những ngôi nhà này. Chúng cũng được trang bị năng lượng mặt trời cho bình nước nóng, kính hai lớp và các lớp tường dày để cách nhiệt, các cửa sổ lớn để giảm nhu cầu điều hòa và trang bị các bóng đèn LED tiết kiệm điện.

Công nghệ này sẽ được hoàn thành vào cuối năm nay và bắt đầu bước vào giai đoạn thử nghiệm cuối cùng. 

Mai Linh (theo Green Optimistic)