Chủ nhật, 03/03/2024 | 00:18 GMT+7

Đèn muối năng lượng mang ánh sáng cho Philippines

02/10/2015

Đèn muối năng lượng chỉ cần một cốc nước muối để tạo ra ánh sáng đèn LED kéo dài 08 tiếng đồng hồ. Loại đèn này tiết kiệm và thuận tiện trong việc sử dụng tại những nơi hẻo lánh và xa trung tâm lưới điện.

Đèn muối năng lượng chỉ cần một cốc nước muối để tạo ra ánh sáng đèn LED kéo dài 08 tiếng đồng hồ. Loại đèn này tiết kiệm và thuận tiện trong việc sử dụng tại những nơi hẻo lánh và xa trung tâm lưới điện.

Hiện nay, một số cộng đồng sống ở nơi hẻo lánh nhất trong số 2000 đảo của Philippines đã chuyển sang các nguồn năng lượng thay thế cần thiết, bởi khoảng cách giữa các đảo tạo ra nhiều khó khăn trong việc kết nối với mạng lưới điện.

Kỹ sư và nhà đồng sáng lập của SALt, Ông Aisa Mijeno, đã nung nấu ý tưởng đèn muối năng lượng. Sau khi nghiên cứu cách những người thổ dân của cộng đồng người Butbut sống nhờ vào ánh sáng không ổn định của mặt trăng và các đèn dầu hỏa sử dụng cho các hoạt động vào ban đêm, ông Mijeno đã thiết kế ra một loại đèn thay thế. Mặc dù loại đèn dầu hỏa phục vụ tốt các hoạt động thường ngày của họ về đêm, nhưng lại mang nguy cơ hỏa hoạn cao, và những người dùng phải liên tục mua nhiều dầu hỏa để làm đầy các đèn dầu. Được sản xuất từ các nguồn nhiên liệu hóa thạch, dầu hỏa không thể tái tạo được trong thời gian dài. Việc đốt dầu hỏa giải phóng nhiều chất ô nhiễm môi trường như các-bon mô-nô-xít, sun-fua đi-ô-xít, và các vật chất dạng hạt vào trong không khí.

Loại đèn dùng bộ pin sạc cũng được sử dụng như một biện pháp thay thế, nhưng loại đèn này chỉ hoạt động trong một khoảng thời gian nhất định và cần phải sạc lại. Vì đèn của SALt sử dụng nước biển như là một dung dịch điện phân của bộ pin, và pin không cần phải sạc lại.

Bộ pin nạp năng lượng từ nước muối

SALt có nghĩa là giải pháp thay thế bền vững, và cũng dễ dàng hiểu rằng nguồn năng lượng của đèn chính là: muối (salt). Bộ pin bao gồm hai điện cực chìm trong một loại dung dịch điện phân, và đối với đèn SALt, dung dịch này là nước muối hoặc nước biển. Đèn LED bên trong sẽ hoạt động trong khoảng 8 tiếng với mỗi cốc nước muối. Bộ đựng đèn gồm có một cổng USB nhỏ, vì vậy bộ pin nằm bên trong có thể được sử dụng để sạc các thiết bị điện tử nhỏ.

Đèn năng lượng muối có thể sạc thiết bị điện nhỏ.

Đèn SALt đạt được rất nhiều giải thưởng doanh nghiệp sáng tạo và đổi mới, và hiện tại đã được sản xuất để đáp ứng các nhu cầu của địa phương tại Philippines. 

Ngọc Ánh (Theo EarthTechling)