Chủ nhật, 14/07/2024 | 02:45 GMT+7

Công nghệ máy biến tần mới tăng công suất tới 99%

18/09/2015

Công ty SolarEdge, Mỹ đã ra mắt công nghệ tăng công suất hoạt động của các máy biến tần phổ thông tới 99%. Công nghệ mới này hứa hẹn sẽ dẫn đầu ngành công nghiệp biến tần hơn trong vòng 20 năm tới.

Dựa trên công nghệ biến tần truyền thống, SolarEdge, một công ty cung cấp giải thiết bị năng lượng mặt trời của Mỹ đã cho ra mắt công nghệ HD-Wave giúp giảm chi phí sản xuất và tăng công suất hoạt động của các máy biến tần phổ thông tới 99%. Công nghệ này hứa hẹn sẽ dẫn đầu ngành công nghiệp biến tần hơn trong vòng 20 năm tới.

Với công nghệ mới này, kích thước bộ phận làm mát máy sẽ giảm 2,5 lần, kích thước nam châm giảm 16 lần và cân nặng của máy chỉ còn 9,5kg, bằng một nửa so với những chiếc máy biến tần thông thường.

"Với công nghệ HD-Wave mới, trọng lượng của các máy biến tần sẽ giảm một nửa nhưng khả năng hoạt động hiệu quả hơn với những thiết bị phổ thông. Sở dĩ trọng lượng giảm đi là do trong những thiết bị biến tần thông thường, thành phần chính là nhôm trong khi với những thiết bị áp dụng công nghệ mới này, hầu hết phần khung được làm bằng nhựa.", đại diện công ty cho biết.

Các máy biến tần phổ thông yêu cầu một bộ phận làm mát kích thước lớn và sử dụng đồng cùng các kim loại khác để làm nam châm. Chính những nguyên liệu này đã khiến cho việc sản xuất các máy biến tần cần rất nhiều chi phí. Để giảm chi phí sản xuất, SolarEdge đã phát triển công nghệ HD-Wave sử dụng thuật toán để tăng hiệu quả tổng hợp các sóng biến tần bên trong. Như vậy, kích thước của hệ thống làm mát và nam châm sẽ nhỏ đi nhưng hiệu quả hấp thụ và chuyển đổi năng lượng vẫn giữ nguyên.

Ngoài ra, thay vì sử dụng các tụ điện điện phân (electrolyte capacitors)-thiết bị có khả năng tích điện và giải phóng năng lượng cao nhưng đồng thời chi phí sản xuất rất đắt đỏ và kích thước cồng kềnh. Công nghệ HD-Wave mới thay vì sử dụng tụ điện điện phân sẽ ứng dụng một loại tụ điện mới là tụ điện màng mỏng(film capacitors), nhẹ và nhỏ hơn đồng thời tích trữ điện năng tương ứng với tụ điện điện phân.

Công ty SolarEdge đã ứng dụng công nghệ HD-Wave cho các máy biến tần của mình và nâng công suất điện năng sản xuất được của các tấm pin mặt trời lên 1,5kW cho hệ thống năng lượng mặt trời trong các hộ gia đình.

 Yến Lê (Theo PV Magazine)