Thứ năm, 25/07/2024 | 13:27 GMT+7

Flow Energy phát triển dòng nồi hơi các-bon thấp thế hệ mới

02/09/2015

Với dòng nồi hơi mới này, các chủ hộ gia đình có thể tiết kiệm tới 80 GBP hoá đơn tiền điện mỗi tháng. Công nghệ này đã được chính phủ cho phép và hoàn toàn có thể xuất khẩu ra lưới điện quốc gia với giá cao hơn 10% (tính cả tiền thuế).

Flow Energy, một công ty có trụ sở tại Anh, đã phát triển một dòng nồi hơi mới cho phép vừa tạo ra nhiệt vừa tạo ra điện. Công ty này cũng lên kế hoạch thay thế 15 nghìn nồi hơi thiếu hiệu quả để đẩy mạnh phát triển dòng sản phẩm có tính cách mạng này.

Giám đốc điều hành Tony Stiff nói: "Sản phẩm của chúng tôi sẽ thay đổi hoàn toàn cuộc chiến này. Có 220 triệu nồi hơi ở Anh, châu Âu, và Mỹ - đó là một thị trường khổng lồ. Chúng tôi nghĩ rằng sản phẩm này có cơ hội để trở thành hệ thống sưởi ưu việt trên phạm vi toàn cầu, một cơ hội để trở thành Google của ngành công nghiệp năng lượng”.

Hệ thống đồng phát này khá giống tủ lạnh song chức năng thì hoàn toàn ngược lại vì được sử dụng để làm nóng. Nó sử dụng gas để đun nóng một chất làm mát áp suất cao được niêm phong bên trong hệ thống, tạo ra hơi nước rồi chuyển qua một máy phát điện được gọi là “cuộn”.

Thành phần 'cuộn', thường được sử dụng trong xe hơi hybrid, sẽ quay để tạo ra điện. Hơi nước sau đó sẽ di chuyển qua một bộ truyền nhiệt để làm nóng nước cho hộ gia đình trước khi trở lại lò hơi khi nước được bơm quanh.

Stiff cho rằng, tuy hệ thống này sử liệu nhiều nhiên liệu hơn một nồi hơi truyền thống, song lại có hiệu quả cao hơn vì có thẻ làm giảm 20% lượng khí thải của một hộ gia đình so với điện lưới.

Ông tiếp tục: "Đây là sản phẩm các-bon thấp, tuy không sử dụng năng lượng sạch song nó có thể giúp chúng ta tiết kiệm năng lượng.”

Với dòng nồi hơi mới này, các chủ hộ gia đình có thể tiết kiệm tới 80 GBP hoá đơn tiền điện mỗi tháng. Công nghệ này đã được chính phủ cho phép và hoàn toàn có thể xuất khẩu ra lưới điện quốc gia với giá cao hơn 10% (tính cả tiền thuế).

Stiff cho biết các nồi hơi chỉ tạo ra điện trong quá trình đun nóng và không có khả năng lưu trữ điện. Song vì các hộ sử dụng hầu hết năng lượng trong quá trình đun nấu bữa tối, thời điểm thường diễn ra các hoạt động đi kèm như giặt quần áo, xem tivi, vì vậy dòng nồi hơi mới này vẫn có nhiều lợi ích thiết thực.

Mỹ sẽ là một trong những thị trường chính của công ty trong tương lai với quy mô sử dụng năng lượng gần gấp đôi so với ở Anh.

Flow Energy cũng đang tích cực hợp tác với NRG Energy để kiểm tra và hoàn thiện sản phẩm.

Stiff còn nhấn mạnh lợi ích của dòng nồi hơi mới này đối với người tiêu dùng Vương quốc Anh. Ông nói: "Các công ty năng lượng hiện nay đang mua lại năng lượng từ thị trường và chuyển chúng đến người tiêu dùng bằng hệ thống dây mà họ không sở hữu. Họ chỉ đơn thuần làm tiền khách hàng và chẳng tạo ra giá trị gì. Tất cả những gì mà chúng tôi đang làm là để đưa lại lợi ích cho người tiêu dùng và cố gắng đưa công nghệ của chúng tôi đến với nhiều khách hàng nhất có thể”. 

Anh Tuấn (Theo Climate Action Programme)