Thứ bảy, 13/07/2024 | 13:44 GMT+7

Na Uy muốn đầu tư điện gió ngoài khơi tại Việt Nam

03/03/2023

Ngày 1/3, tại trụ sở Bộ Công Thương, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An vừa có buổi tiếp ông Erling Rimestad - Quốc vụ khanh, Bộ Ngoại giao Vương quốc Na Uy.

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Đặng Hoàng An nhấn mạnh sự hợp tác chặt chẽ và quan trọng của Na Uy với Việt Nam trong lĩnh vực thương mại và năng lượng. Tổng kim ngạch trao đổi giữa hai nước khoảng 500 triệu USD. Hiện Na Uy có 54 dự án đầu tư còn hiệu lực, với tổng vốn đăng ký 192,78 triệu USD, xếp thứ 41/141 nước, vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam và có hơn 40 doanh nghiệp doanh nghiệp Na Uy đang hoạt động tại Việt Nam.
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An tiếp ông Erling Rimestad - Quốc vụ khanh, Bộ Ngoại giao Vương quốc Na Uy và các tập đoàn năng lượng sạch hàng đầu của Na Uy. (Ảnh:  Báo Đảng Cộng Sản)
Chia sẻ với Thứ trưởng Bộ Công Thương, ông Erling Rimestad cho rằng: Việt Nam và Na Uy có nhiều điểm tương đồng chung như lợi thế địa lý về đường bờ biển. Nhờ có đường bờ biển dài, nguồn gió ngoài khơi dồi dào, nên ngành công nghiệp dầu khí, năng lượng tái tạo của Na Uy rất phát triển. Với kinh nghiệm chuyên môn lâu đời về hàng hải và các hoạt động ngoài khơi, Na Uy đang ở một vị trí có một không hai để đóng góp vào thị trường gió ngoài khơi đang ngày càng phát triển. Các công ty và cụm công nghiệp của Na Uy đang tận dụng những kiến ​​thức chuyên môn ngoài khơi, đặc biệt là những kinh nghiệm, kỹ năng, kiến ​​thức xây dựng các công trình trên biển để khẳng định vị thế của mình trên thị trường điện gió ngoài khơi toàn cầu.
"Na Uy sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, cũng như hợp tác trên các lĩnh vực đòi hỏi công nghệ và kỹ thuật cao này cho Việt Nam" - ông Erling Rimestad nhấn mạnh.
Nhân dịp này, ông Erling Rimestad cũng giới thiệu tới Bộ Công Thương Việt Nam về các tập đoàn năng lượng sạch hàng đầu của Na Uy gồm: Mainstream, Scatec, Norsk Solar, Equinor và trao đổi về triển vọng của các nguồn đầu tư Na Uy trong lĩnh vực năng lượng tái tạo tại Việt Nam. Mong muốn được tìm hiểu quy định của Việt Nam để phát triển điện gió ngoài khơi.
Thứ trưởng Đặng Hoàng An đã chia sẻ các nội dung mà các đối tác của Na Uy quan tâm, gồm khuôn khổ pháp lý của Việt Nam để phát triển điện gió ngoài khơi.
Trong thảo luận về hợp tác đầu tư, hai bên đều nhận thấy trong thời gian tới, Chính phủ cùng các doanh nghiệp, các quỹ đầu tư Na Uy cần nghiên cứu, tham gia hỗ trợ Việt Nam trong đầu tư các dự án năng lượng xanh (điện gió ngoài khơi, sản xuất hydro...) theo định hướng, lộ trình quy hoạch.và quy định của Việt Nam, tạo điều kiện thúc đẩy những hoạt động để phát triển các dự án năng lượng xanh như điện gió ngoài khơi, sản xuất hydro... giữa tập đoàn, công ty của Việt Nam cùng đối tác Na Uy.
Thứ trưởng Đặng Hoàng An nhận định, nhu cầu về năng lượng, cụ thể là điện năng gia tăng sẽ là xu hướng tất yếu trong tương lai khi Việt Nam phát triển kinh tế, mở rộng đầu tư sản xuất. Vì thế, để thực hiện các cam kết quốc tế, Việt Nam sẽ triển khai đồng bộ, hợp lý và đa đạng hóa các loại hình nguồn điện. Đồng thời, Thứ trưởng cũng đánh giá cao về hợp tác của Tập đoàn Equinor và Bộ Công Thương trong thời gian vừa qua. Mong muốn, Equinor, cũng như các công ty của Na Uy tiếp tục hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm về phát triển năng lượng xanh, đặc biệt là điện gió ngoài khơi với các đối tác của Việt Nam.
Hương Linh