Thứ bảy, 13/07/2024 | 04:41 GMT+7

Khách hàng Quảng Ninh đồng hành cùng ngành điện thực hành tiết kiệm điện

17/06/2023

Tại tỉnh Quảng Ninh, những CBCNV-NLĐ Công ty Điện lực Quảng Ninh (PC Quảng Ninh) sau khi hết giờ làm việc, đều đặn vào khung giờ cao điểm buổi tối đã trực tiếp đến các khu dân cư để tuyên truyền, vận động người dân sử dụng điện tiết kiệm.

Do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, tình trạng nắng nóng, hạn hán kéo dài đã làm cho các hồ thuỷ điện thiếu hụt nguồn nước nghiêm trọng. Đặc biệt, trong những ngày vừa qua, miền Bắc đã phải thực hiện tiết giảm điện năng để đảm bảo an ninh hệ thống điện Quốc gia. Tại tỉnh Quảng Ninh, những CBCNV-NLĐ Công ty Điện lực Quảng Ninh (PC Quảng Ninh) sau khi hết giờ làm việc, đều đặn vào khung giờ cao điểm buổi tối đã trực tiếp đến các khu dân cư để tuyên truyền, vận động người dân sử dụng điện tiết kiệm.
Công nhân Điện lực TP Hạ Long mang loa đi tuyên truyền tiết kiệm điện khắp các tuyến phố và ngõ xóm
Bên cạnh việc tuyên truyền bằng loa dạo, CBCNV Điện lực TP Hạ Long còn đến tận từng nhà dân tuyên truyền tiết kiệm điện
Công nhân Điện lực TP Móng Cái tuyên truyền tiết kiệm bằng loa trên các tuyến phố
Khách hàng thấu hiểu và chia sẻ với những khó khăn của ngành Điện
Chị Nguyễn Thị Lan Phương (phường Bạch Đằng, TP Hạ Long) cho biết: Thực sự trước đây tôi cũng quan tâm nhiều về việc cung ứng điện, bởi vì nguồn điện phục vụ cho người dân rất đảm bảo an toàn, liên tục và ổn định. Tuy nhiên, những ngày vừa qua, việc cung ứng điện bị tiết giảm, tôi mới đi sâu tìm hiểu thì được biết, điện là hàng hóa đặc biệt, quá trình sản xuất và sử dụng diễn ra đồng thời. Tuy nhiên, do nắng nóng, hạn hán kéo dài đã khiến cho các hồ thủy điện tại miền Bắc trở nên khô cạn và không thể vận hành phát điện. Trong khi đó, cũng bởi nắng nóng đã kéo theo nhu cầu sử dụng điện của khách hàng tăng cao. Điều này dẫn tới mất cân đối cung cầu nguồn điện nên buộc ngành Điện phải tiết giảm điện năng để đảm bảo an ninh hệ thống điện Quốc gia. Thấu hiểu được điều này nên tôi và các hộ dân xung quanh đều rất chia sẻ với ngành Điện.
Chị Trần Thị Ngoan (phường Hồng Hải, TP Hạ Long) chia sẻ: Là người dân sinh sống tại thành phố Hạ Long và trong những ngày qua, thông qua hệ thống truyền thông, tôi được biết năm nay do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino hạn hán kéo dài, các hồ thủy điện đều đã về đến mực nước chết, thiếu nguồn nước để phát điện. Cùng chia sẻ với ngành Điện, tôi luôn nhắc nhở con cái sử dụng điện tiết kiệm, tắt hết các nguồn điện của các thiết bị không sử dụng. Đặc biệt, những ngày thời tiết nắng nóng, cả gia đình tôi tập trung ở 1 phòng, thay vì như trước đây ở 3 phòng và bật 3 điều hòa không khí. Đối với tủ lạnh, tôi làm danh mục những gì cần lấy ra để hạn chế mở tủ lạnh nhiều lần.
Chị Trần Thị Ngoan (phường Hồng Hải, TP Hạ Long) chia sẻ với những khó khăn của ngành điện và ký cam kết thực hành tiết kiệm điện
Ông Nguyễn Xuân Thắng (phường Yên Thọ, Thị xã Đông Triều) bày tỏ: Đã từ rất lâu rồi tôi mới lại thấy cảnh thiếu điện như hiện nay. Để thực hành tiết kiệm điện, mỗi thành viên trong gia đình tôi đã tự điều chỉnh hành vi khi sử dụng các vật dụng tiêu thụ điện trong gia đình, như: Tăng cường sử dụng ánh sáng tự nhiên và khí trời; Rút khỏi ổ cắm các thiết bị điện khi không sử dụng; Nhắc nhở các cháu nhỏ không đóng mở tủ lạnh quá nhiều lần, tránh mất hơi lạnh gây tốn điện. Nhờ vậy mà tất cả thành viên trong gia đình đã hình thành thói quen và ý thức tiết kiệm điện. Tôi thiết nghĩ, để chia sẻ với những khó khăn của ngành Điện, mỗi cá nhân, tập thể cần sử dụng điện hợp lý nhằm vừa đảm bảo tính hiệu quả và tiện lợi đối với các hoạt động sản xuất, sinh hoạt gia đình. Mặt khác, các hộ dân cũng nên thay thế các thiết bị tiêu tốn điện năng bằng các sản phẩm có dán nhãn tiết kiệm điện. Việc sử dụng điện tiết kiệm sẽ giúp bảo vệ nguồn điện năng tốt hơn.
Bà Nguyễn Thị Dịu Hội - Trưởng Hội Phụ nữ khu phố 7 (phường Cao Thắng, TP Hạ Long) chia sẻ: Nắng nóng như thế này, tôi không làm gì còn đổ mồ hôi hạt, vậy mà các anh công nhân ngành Điện Quảng Ninh phải phơi mình ngoài nắng sửa chữa lưới điện, thật là quá vất vả. Là người dân và thấu hiểu nỗi vất vả của người công nhân ngành Điện, tôi luôn nhắc nhở con cháu trong gia đình phải sử dụng điện tiết kiệm nhằm vừa tiết kiệm chi phí, vừa bảo vệ, giữ gìn tài nguyên của đất nước, cũng như góp phần an toàn hệ thống điện trong mùa nắng nóng.
Bà Nguyễn Thị Dịu Hội trưởng Hội phụ nữ khu phố 7 phường Cao Thắng, thấu hiểu, đồng cảm với sự vất vả của công nhân ngành Điện
Đối với các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Than và khoáng sản Việt Nam (TKV) được xác định là một trong ba trụ cột đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Trong bối cảnh tình trạng thiếu điện mùa nắng nóng như hiện nay, bên cạnh việc cam kết cung cấp đủ than cho các nhà máy nhiệt điện, TKV còn đồng hành cùng ngành Điện và triển khai có hiệu quả nhiều giải pháp sử dụng điện tiết kiệm.
Ông Nguyễn Anh Chương - Phó Giám đốc Công ty Tuyển than Cửa Ông, cho biết: Năm 2023, Công ty được giao tiêu thụ trên 12,6 triệu tấn than và dự kiến suất tiêu hao điện năng tiêu thụ là 5,34 kWh/tấn than sạch. Từ tháng 5/2023 đến nay, Công ty đã lựa chọn phương án tạm dừng sản xuất trong khung giờ cao điểm từ 9h -14h và 17h - 20h hằng ngày để giảm phụ tải, đồng thời sẽ tăng cường sản xuất vào những thời gian nhu cầu sử dụng điện thấp điểm. Trường hợp sản lượng than kéo từ mỏ chưa ra đủ, hệ thống băng tải nhà máy tuyển sẽ tạm dừng hoạt động, than chuyển ra kho dự trữ. Khi sản lượng than đảm bảo đủ tải sẽ cho băng tải hoạt động liên tục. Việc tạm dừng băng tải trong lúc chờ đợi đủ sản lượng than sẽ tiết kiệm hàng nghìn số điện mỗi giờ. Với những giải pháp triển khai đồng bộ mà Công ty đang áp dụng đã góp phần quan trọng trong việc đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, vừa tiết kiệm điện năng, vừa tăng cường sản xuất, đảm bảo than cho các nhà máy nhiệt điện.
 PC Quảng Ninh khuyến cáo người dân thực hành tiết kiệm điện
Ông Nguyễn Văn Quý – Phó Giám đốc PC Quảng Ninh cho biết: “5 tháng đầu năm 2023, Công ty đã cung ứng an toàn gần 2,05 tỷ kWh điện thương phẩm. Tuy nhiên, theo các chuyên gia khí tượng dự báo, từ nay đến hết tháng 7 sẽ còn nhiều đợt nắng nóng gay gắt diễn ra, khiến cho nhu cầu sử dụng điện của khách hàng cũng theo đó mà tăng mạnh”.
Hiện nay, toàn ngành Điện Quảng Ninh đang nỗ lực cao nhất để cung ứng điện phục vụ khách hàng, đồng thời, Đơn vị còn chủ động, linh hoạt đưa ra nhiều giải pháp đồng bộ để vừa vận hành ổn định hệ thống điện. Theo đó, các Điện lực trực thuộc Công ty đã tăng cường kiểm tra cả ngày lẫn đêm các máy biến áp có phụ tải cao trong thời tiết nắng nóng, cũng như thực hiện công tác kiểm tra, thí nghiệm định kỳ hệ thống điện; Thực hiện các biện pháp thay thế, luân chuyển máy biến áp, cân pha, san tải hợp lý giữa các trạm biến áp; Bố trí phương thức vận hành lưới điện hợp lý nhằm đảm bảo an toàn, tin cậy trong điều kiện bình thường và linh hoạt chuyển đổi trong tình huống sự cố hoặc sản lượng điện tiêu thụ tăng cao đột biến; Tăng cường tổ chức kiểm tra, giám sát trong công tác quản lý kỹ thuật, vận hành, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và thiết bị….
Sử dụng điện không hợp lý đồng nghĩa với việc lãng phí kinh tế và tài nguyên quốc gia. Do vậy, PC Quảng Ninh khuyến cáo tới quý khách hàng hãy thay bóng đèn sợi tóc bằng bóng đèn huỳnh quang hoặc đèn compact; Tắt các thiết bị khi không sử dụng và các thiết bị không thật sự cần thiết; Hạn chế bật cùng lúc nhiều điều hoà, gia đình nhiều người nên dùng chung 1 điều hoà tránh quá tải lưới điện, đặc biệt là vào giờ cao điểm. Khi sử dụng điều hoà nên để nhiệt độ từ 26 độ trở lên, kết hợp với quạt điện và chọn tốc độ quạt thích hợp để tiết kiệm điện; Hạn chế sử dụng thiết bị điện có công suất lớn vào giờ cao điểm; Tăng cường sử dụng bình nước nóng năng lượng mặt trời, nên tắt tivi bằng cách ấn nút tại máy; Hạn chế mở cửa tủ lạnh để đỡ tốn điện; Tắt các thiết bị đèn chiếu sáng, trang trí, quảng cáo.
Thiết nghĩ, cùng với sự nỗ lực của PC Quảng Ninh trong việc đảm bảo cung ứng điện, việc sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả của khách hàng sẽ là một trong những giải pháp quan trọng giúp chống quá tải, giảm bớt “sức nóng” cho hệ thống lưới điện. Từ đó, góp phần giúp ngành PC Quảng Ninh thực hiện tốt công tác quản lý và vận hành lưới điện an toàn, nâng cao chất lượng cung cấp điện năng. Mỗi khách hàng hãy thực hiện tiết kiệm điện để hướng tới lợi ích quốc gia, cộng đồng, bảo vệ hành tinh xanh, chống biến đổi khí hậu và của chính gia đình của mình.
Nguồn: Thuonghieucongluan