Thứ năm, 28/09/2023 | 05:29 GMT+7

Thúc đẩy sự phát triển của năng lượng sinh khối

01/08/2016

Kết quả của hội thảo sẽ được báo cáo lên các diễn đàn liên quan của APEC nhằm sớm biến định hướng chính sách thành hiện thực.

Ngày 26 và 27/7/2016, Bộ Công Thương phối hợp với Ban Thư ký APEC đã tổ chức “Hội thảo APEC về Thúc đẩy sự phát triển của năng lượng sinh khối” với sự tham gia của đông đảo học giả, các nhà hoạch định chính sách, đại diện các doanh nghiệp và tổ chức, hiệp hội trong và ngoài khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Hội thảo nhằm đẩy mạnh hơn nữa hợp tác về năng lượng nói chung và năng lượng tái tạo, năng lượng sinh khối nói riêng mà nước ta đã tích cực triển khai trong thời gian vừa qua.

Đồng thời, hội thảo cũng là cơ hội chia sẻ kinh nghiệm và thông lệ tốt trong việc phát triển năng lượng sinh khối trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương; tạo cơ hội để các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia và các nhà đầu tư thảo luận, trao đổi về chính sách pháp lý, quy định hiện hành liên quan đến việc phát triển năng lượng sinh khối. Bên cạnh đó, tăng cường các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực năng lượng sinh khối trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. 

Ông Nguyễn Cẩm Tú - Thứ trưởng Bộ Công Thương

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Cẩm Tú - Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết tại các nền kinh tế phát triển, năng lượng tái tạo, trong đó có năng lượng sinh khối chiếm khoảng 15% trong tổng cung về năng lượng. Tuy nhiên, ở các nền kinh tế đang phát triển, trong đó có Việt Nam, năng lượng tái tạo lại là lĩnh vực tương đối mới, chưa phát triển và chiếm tỷ lệ rất khiêm tốn trong tổng cung năng lượng của nền kinh tế. Nguyên nhân của tình trạng này là do đa số nền kinh tế đang phát triển trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương đều có chung đặc điểm là sự thiếu và yếu của cơ sở hạ tầng, kiến thức chuyên môn, sự nghèo nàn về kinh nghiệm thực tế trong quá trình quản lý và vận hành bộ máy hoạt động, sự hạn chế của các nguồn lực, đặc biệt là nguồn lực về công nghệ và tài chính.

Ngoài ra, các đại biểu tham dự hội thảo cũng đã thảo luận sôi nổi, đưa ra nhiều sáng kiến, khuyến nghị có ý nghĩa nhằm tối đa hóa hiệu quả của hợp tác chính sách và đưa năng lượng sinh khối vào phục vụ sản xuất, đảm bảo an sinh xã hội và phát triển bền vững.

Kết quả của hội thảo sẽ được báo cáo lên các diễn đàn liên quan của APEC nhằm sớm biến định hướng chính sách thành hiện thực.

Hoàng Minh