Thứ sáu, 30/09/2022 | 16:36 GMT+7

Trao Giải báo chí toàn quốc tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả 2013

04/07/2014

Sáng ngày 04/7/2014, tại Hà Nội, đã tổ chức “Giải báo chí Tuyên truyền nâng cao nhận thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2013”

Sáng ngày 04/7/2014, tại Hà Nội, Bộ Công Thương, Hội Nhà báo Việt Nam và Tập đoàn điện lực Việt Nam tổ chức lễ trao giải “Giải báo chí Tuyên truyền nâng cao nhận thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2013”. 

Giải được Bộ Công Thương khởi xướng từ năm 2007. Năm 2012, Bộ Công Thương chính thức phối hợp về mặt chuyên môn với Hội Nhà báo Việt Nam để tổ chức thành một sự kiện mang tính thường niên, một sự kiện toàn quốc với tên gọi “Giải báo chí toàn quốc tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả".

Phát biểu tại lễ trao giải, ông Đặng Huy Cường, Tổng cục trưởng Tổng cục Năng lượng đánh giá cao sự tham gia hưởng ứng nhiệt tình, sôi nổi của các phóng viên, nhà báo đến từ khắp các vùng miền trong cả nước. Ông nhấn mạnh:“ Ban tổ chức mong muốn Giải báo chí toàn quốc tuyên truyền nâng cao nhận thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tiếp tục nhận được sự tham gia nhiệt tình, sự ủng hộ của các cơ quan thông tấn báo chí; Trở thành một giải thưởng báo chí uy tín về mặt nghiệp vụ đối với các phóng viên, nhà báo".

2005c7b85_001.jpg

Ông Đặng Huy Cường, Tổng cục trưởng Tổng cục Năng lượng phát biểu tại Lễ trao giải 

Đồng thời, ông Đặng Huy Cường cũng hy vọng các nhà báo, phóng viên đoạt giải tại các báo sẽ là nhân tố tích cực để góp phần vào phong trào tuyên truyền sử dụng năng lương tiết kiệm và hiệu quả, giúp thay đổi nhận thức của cộng đồng xã hội, góp phần tích cực đảm bảo an ninh năng lượng, hướng tới nền kinh tế xanh, phát triển bền vững.

Giải báo chí Tuyên truyền nâng cao nhận thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2013 đã nhận được gần 300 tác phẩm dự thi với sự tham gia đông đảo của các cơ quan báo chí trên khắp mội miền đất nước. Qua vòng chấm sơ khảo, 60 tác phẩm thuộc 4 loại hình báo chí: truyền hình, phát thanh, báo mạng và báo in đã được chọn đi tiếp vào vòng chung khảo. Vòng chấm chung khảo diễn ra ngày 3/6/2014 với sự tham gia của lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam, các nhà báo uy tín, các chuyên gia về năng lượng, tiết kiệm năng lượng của Bộ Công Thương và lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Kết quả, 32 tác giả, nhóm tác giả đã được chọn để trao giải. Giải A có 4 tác phẩm (mỗi giải 10 triệu đồng); 8 giải B (mỗi giải 7 triệu đồng); 12 giải C (Mỗi giải 5 triệu đồng) và 8 giải Khuyến khích (mỗi giải 2 triệu đồng).

70a859fd1_005.jpg

Các tác giả đạt giải khuyến khích

4f0067b2a_004.jpg

Các tác giả đạt giải C

6b756b374_003.jpg

Các tác giả đạt giải B

26cfde888_aa.jpg

Các tác giả đạt giải A

Đánh giá về chất lượng giải năm nay, ông Trần Gia Thái, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Giám đốc Đài PT-TH Hà Nội cho biết: "Các tác phẩm đã bao quát được các vùng miền, các ngành nghề, các vấn đề về tiết kiệm năng lượng. Hội đồng giải đã nhận được những bài viết, những phóng sự truyền hình, phát thanh thực hiện một cách chuyên nghiệp và có ý nghĩa xã hội tốt trong việc tuyên truyền nâng cao nhận thức về sử dụng năng lượng một cách tiết kiệm và hiệu quả. Đặc biệt, có những tác phẩm có tính phát hiện những mô hình tốt, những cách làm hay".

53fcd4a85_002.jpg

Ông Trần Gia Thái, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Giám đốc Đài PT-TH Hà Nội nhận xét về chất lượng của giải

Nói về công tác chấm giải, ông Thái cho rằng, nhờ sự phối hợp giữa các nhà báo giàu kinh nghiệm và các chuyên gia trong lĩnh vực năng lượng, đã đảm bảo chọn được các tác phẩm báo chí vừa đúng nội dung chủ đề yêu cầu của ngành năng lượng, vừa có hình thức thể hiện giàu tính chuyên nghiệp. Sự kết hợp có hiệu quả này cần được tiếp tục duy trì cho các mùa giải sau. 

1f2d10279_bbb.jpg

Nhà báo Nguyên Long thay mặt cho các tác giả đạt giải phát biểu cảm tưởng sau Lễ trao giải

Ngay sau Lễ tổng kết và trao giải, Ban tổ chức đã phát động "Giải báo chí tuyên truyền nâng cao nhận thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2014". 

Đối tượng tham dự là các phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên báo chí trong cả nước. Ban tổ chức chính thức nhận tác phẩm dự thi đến ngày 15/2/2015. Các tác phẩm tham dự phải được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng từ ngày 1/1/2014  đến hết ngày 31/12/2014. Dự kiến, công bố và trao giải tháng 4/2015.

Danh sách các tác giả, nhóm tác giả đạt giải xem TẠI ĐÂY.

Mai Lan

mi game TKNL