Thứ hai, 27/04/2026 | 05:46 GMT+7
Mùa khô chưa tới, nhưng nỗi lo thiếu điện đã hiện hữu. Mặc
dù ngành điện đã chủ động gặp gỡ lãnh đạo tỉnh và các khách hàng lớn để bàn
phương án tiết giảm điện, nhưng để đi đến sự cảm thông và cùng nhau chia sẻ khó
khăn chung là điều quả thật không dễ dàng. Vừa qua, Sở Công thương và Công ty
Điện lực Bà Rịa- Vũng Tàu đã họp bàn các phương án tiết giảm sản lượng điện
trong mùa khô 2011.
Mùa khô năm 2010, Công ty Điện lực Bà Rịa- Vũng Tàu đã phải tiết giảm hơn 2 triệu kWh điện trong 3 tháng 4-5-6, mỗi tuần phải cắt điện 3,5 ngày trong khu vực dân cư, mà mỗi ngày cũng chỉ tiết giảm được 450.000 kWh. Khi thực hiện phương án buộc các doanh nghiệp ngành thép tự tiết giảm thì mới giảm được 650.000 kWh. Năm 2011, dự báo tình trạng thiếu điện sẽ còn căng thẳng hơn do nhu cầu phụ tải của tỉnh tăng đến 25,3% so với năm 2010 (tương đương 8 triệu kWh/ tổng sản lượng tiêu thụ khoảng 2,515 tỷ kWh).

Riêng 5 nhà máy thép đang hoạt động sử dụng khoảng 2,691 triệu kWh/ngày, tăng 10,6% so với năm 2010. Trong 3 tháng mùa khô tới, ngành điện dự kiến sẽ cấp cho Bà Rịa- Vũng Tàu khoảng 9,6 triệu kWh/ngày. Với sản lượng này, ngành điện sẽ phải cân đối giữa hai khu vực sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt. Tuy nhiên, vẫn không thể dự báo chính xác được đến thời điểm đó tình hình cung ứng điện sẽ ra sao.
Theo các mức phân bổ sản lượng điện dự kiến trong mùa khô năm 2011, Công ty đã xây dựng 3 phương án cấp điện cho phụ tải sinh hoạt và phụ tải sản xuất kinh doanh dịch vụ thuộc cấp điện của lưới điện công cộng. Theo đó, phương án 1 là: 1 tuần cắt điện 2 ngày (tức là 2 ngày có điện, 1 ngày cắt điện; thời gian cắt điện từ 7 đến 18 h); Phương án 2, 1 tuần cắt 1 ngày (3 ngày có điện 1 ngày cắt, giờ cắt từ 7 đến 18 h); Phương án 3 là không cắt điện tiết giảm.
Đối với phụ tải sản xuất thuộc các khu công nghiệp tập trung và các nhà máy thép sử dụng điện áp 110 kV thì phương án cấp điện sẽ phụ thuộc vào kế hoạch sản lượng điện phân bổ cho phụ tải sinh hoạt trong từng phương án; Đối với các hộ sản xuất kinh doanh dịch vụ ngoài khu công nghiệp tập trung phải thực hiện tự tiết giảm 10% so với sản lượng sử dụng bình quân của các tháng của năm 2010; Đối với các phụ tải quan trọng sẽ không tiết giảm. Ngành điện sẽ điều chỉnh lịch tiết giảm, để không cắt điện các khu du lịch vào ngày thứ Bảy và Chủ nhật.
Sau khi bàn bạc, Sở Công thương và Công ty Điện lực Bà Rịa- Vũng Tàu thống nhất chọn phương án 2 và phương án 3 cấp điện cho phụ tải sinh hoạt và phụ tải sản xuất kinh doanh dịch vụ thuộc lưới điện công cộng, báo cáo UBND tỉnh, để có quyết định cuối cùng.
Theo Báo BRVT
Thủ tướng Chính phủ chỉ thị tăng cường thực thi tiết kiệm điện và phát triển điện mặt trời mái nhà
31/03/2026
Kết quả Kỳ I Cuộc thi trực tuyến hưởng ứng phong trào "Toàn dân sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả, hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất năm 2026"
Chương trình Tiết kiệm năng lượng - Số 6
[E-magazine] Ngành vật liệu xây dựng: Tiết kiệm năng lượng, "xanh" hóa sản xuất
Quảng Ninh triển khai nhiều giải pháp sử dụng năng lượng hiệu quả trong lộ trình chuyển đổi năng lượng xanh
Phát động Giải thưởng báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2026
Cả nước tiết kiệm được 463.000 kWh sau 1 giờ tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái đất 2026