Chủ nhật, 14/06/2026 | 17:12 GMT+7
Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah al-Sisi và người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã nhất trí xây dựng một nhà máy điện hạt nhân tại thành phố Dabaa nằm bên bờ Địa Trung Hải.
Phát biểu tại cuộc họp báo chung tại Cung điện Al-Qoba, Tổng thống Ai Cập al-Sisi cho biết đã cùng Tổng thống Nga Putin tham dự lễ ký kết biên bản ghi nhớ về việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân nói trên - cơ sở đầu tiên của Ai Cập vốn được lên kế hoạch từ đầu những năm 1980.
Ông al-Sisi thông báo rằng hai bên đã nhất trí thành lập khu thương mại tự do Ai Cập - Nga, một thành phố công nghiệp của Nga nằm dọc Kênh đào Suez và ký kết các thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực thương mại và nhập khẩu khí đốt.
Tổng thống al-Sisi đặc biệt đánh giá cao sự ủng hộ của Nga đối với Ai Cập trong cuộc chiến chống khủng bố và cho biết hai bên đã nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác quân sự cũng như thảo luận về "tầm sâu của mối quan hệ chiến lược" mà hai nước cùng chia sẻ. Nhà lãnh đạo Ai Cập cũng khẳng định Cairo coi Moskva là "người bạn chiến lược".

Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah el-Sisi (phải) trong cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Cairo.
Về phần mình, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh rằng việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân sẽ "mở ra những chân trời mới cho nền kinh tế Ai Cập". Theo người đứng đầu nhà nước Nga, kim ngạch trao đổi thương mại giữa hai nước đã tăng 80% vào năm ngoái và hiện có tới hơn 400 công ty của nước này đang hoạt động tại Ai Cập.
Ngoài ra, 3 triệu khách du lịch Nga đã đến thăm Ai Cập trong năm 2014, tăng tới 50% so với năm 2013.
Ngoài các vấn đề song phương, hai nhà lãnh đạo cũng cùng chia sẻ quan điểm về các vấn đề khu vực và quốc tế, bao gồm sự cần thiết thúc đẩy giải pháp chính trị cho các cuộc khủng hoảng tại Syria, Libya, Iraq, Yemen và thực hiện giải pháp hai nhà nước nhằm chấm dứt cuộc xung đột giữa Palestine và Israel.
Chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Vladimir Putin tới Ai Cập được cho là nhằm mở rộng tầm ảnh hưởng của Nga tới quốc gia đông dân nhất thế giới Arab này. Đây cũng là chuyến thăm đầu tiên của ông Putin tới Ai Cập trong một thập kỷ qua.
Theo TTXVN
Tài liệu Chương trình đào tạo “Tăng cường năng lực về xây dựng, thực hiện các chính sách, quy định, chương trình, dự án về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cho các cơ quan quản lý tại địa phương”
25/05/2026
Khóa đào tạo Người Quản lý năng lượng tháng 6/2026
Hộ gia đình dùng bao nhiêu điện mỗi tháng thì nên lắp điện mặt trời mái nhà?
Hơn 40.000 sản phẩm được dán nhãn năng lượng trên thị trường
Ngày toàn dân tiết kiệm, chống lãng phí năm 2026 với chủ đề “Tiết kiệm năng lượng, thịnh vượng tương lai”
Kế hoạch hành động của Bộ Công Thương thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ
Nâng cao năng lực hiệu quả năng lượng, hướng tới chuyển đổi xanh trong doanh nghiệp nhỏ và vừa