-
Có nhiều biện pháp nâng cao hiệu suất sử dụng năng lượng trong hệ thống nồi hơi liên quan đến quá trình đốt cháy, truyền nhiệt, các tổn thất có thể tránh khỏi, tiêu thụ điện phụ trợ cao, chất lượng nước và xả đáy. Những giải pháp dưới đây có thể giúp bạn sử dụng năng lượng nồi hơi tiết kiệm hiệu quả.
-
Nồi hơi công nghiệp là thiết bị với nhiệm vụ chính là đun sôi nước để tạo thành hơi nước, mang theo nhiệt nhằm phục vụ cho nhu cầu sử dụng nhiệt trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau như dệt nhuộm, đường, nước giải khát, chế biến thực phẩm,... Nồi hơi công nghiệp sử dụng các nhiên liệu như than, củi, trấu, giấy vụn. Quạt hút, quạt thổi và băng tải cấp liệu là các thiêt bị tiêu thụ điện năng chính của nồi hơi công nghiệp.
-
Dự án được Bộ Công Thương phối hợp cùng Tổ chức Phát triển công nghiệp Liên hợp quốc (UNIDO) triển khai thực hiện từ tháng 11/2015 đến tháng 10/2019.
-
Nhiệt độ khí lò nên càng thấp càng tốt, tuy nhiên, không nên thấp tới mức hơi nước ở ống xả ngưng tụ ở thành ống. Nhiệt độ khí lò cao hơn mức 200oC cho thấy tiềm năng thu hồi nhiệt thải.
-
Hội thảo kết thúc Dự án “Thúc đẩy việc sử dụng và vận hành nồi hơi công nghiệp hiệu quả năng lượng tại Việt Nam” do Bộ Công Thương và Tổ chức Phát triển công nghiệp Liên hợp quốc (UNIDO) phối hợp tổ chức.
-
Công nghiệp là lĩnh vực có cường độ độ sử dụng năng lượng rất lớn ở mỗi quốc gia, trong đó nồi hơi là một trong những thiết bị được sử dụng thường xuyên, liên tục và tiêu tốn một lượng lớn năng lượng trong nhiều doanh nghiệp công nghiệp.
-
Cùng với sự phát triển của nền kinh tế, nhiều ngành công nghiệp đã và đang có sự phát triển vượt trội, đi đôi với đó là việc sử dụng nhiều các thiết bị lò hơi.
-
Các thiết bị lò hơi đã được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp từ nhiều năm nay với cơ chế hoạt động là đốt cháy nhiên liệu để tạo ra hơi phục vụ sản xuất. Lò hơi luôn cần đến nhiều nhiên liệu để hoạt động.
-
Dự án do Bộ Công Thương phối hợp cùng Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên hiệp quốc (UNIDO) triển khai thực hiện từ tháng 11/2015 đến 10/2019 trên phạm vi toàn quốc.
-
Dự án “Thúc đẩy việc sử dụng và vận hành nồi hơi công nghiệp hiệu quả năng lượng tại Việt Nam” do Bộ Công Thương phối hợp cùng Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên hiệp quốc (UNIDO) triển khai thực hiện từ tháng 11/2015 đến 10/2019 trên phạm vi toàn quốc.
-
Ngày 5 - 6/7/2018, BQL Dự án “Thúc đẩy việc sử dụng và vận hành nồi hơi công nghiệp hiệu quả năng lượng tại Việt Nam” tổ chức khóa đào tạo về “Sử dụng và vận hành nồi hơi hiệu quả năng lượng” cho các doanh nghiệp đóng tại khu vực miền Trung.
-
Sáng 19/01/2018, BQL dự án “Thúc đẩy sử dụng và vận hành nồi hơi công nghiệp hiệu quả năng lượng tại Việt Nam” phối hợp với Trung tâm phát triển xanh (Green.DC) tổ chức Hội thảo “Tham vấn về hệ thống cơ sở dữ liệu nồi hơi công nghiệp ở Việt Nam”.
-
Đây là một trong những hoạt động của chương trình xây dựng nguồn lực về vận hành nồi hơi hiệu quả năng lượng của dự án “Thúc đẩy việc sử dụng và vận hành nồi hơi công nghiệp hiệu quả năng lượng tại Việt Nam”.
-
Tổng cục Năng lượng - Bộ Công thương phối hợp cùng UNIDO tổ chức hội thảo khởi động dự án “Thúc đẩy việc sử dụng và vận hành nồi hơi công nghiệp hiệu quả năng lượng tại Việt Nam”. Dự án có tổng mức vốn trên 12 triệu USD được thực hiện từ tháng 11/2015 và kết thúc vào tháng 10/2019.
-
Sáng ngày 17/11/2015, tại Hà Nội, Bộ Công Thương và Tổ chức Phát triển công nghiệp Liên Hợp quốc ký kết văn kiện dự án “Thúc đẩy việc sử dụng và vận hành nồi hơi công nghiệp hiệu quả năng lượng tại Việt Nam”.
-
Sáng ngày 17/11/2015, tại Hà Nội, Bộ Công Thương và Tổ chức Phát triển công nghiệp Liên Hợp quốc ký kết văn kiện dự án “Thúc đẩy việc sử dụng và vận hành nồi hơi công nghiệp hiệu quả năng lượng tại Việt Nam”.
-
Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt danh mục Dự án “Thúc đẩy việc sử dụng và vận hành nồi hơi công nghiệp hiệu quả năng lượng tại Việt Nam” do Tổ chức phát triển của Liên Hợp Quốctài trợ không hoàn lại từ nguồn viện trợ của Quỹ Môi trường Toàn cầu
-
Các dây chuyền sản xuất bánh kẹo, mía đường chủ yếu trang bị nồi hơi công nghiệp đốt dầu cỡ nhỏ và cỡ trung. Ưu điểm của các lò hơi này là thiết bị nhỏ gọn, vận hành đơn giản, đáp ứng kịp thời các nhu cầu phụ tải thất thường của từng nhà máy nhưng hiệu suất thấp, tiêu hao năng lượng lớn. Việc nâng cao hiệu suất, tiết kiệm năng lượng đối với lò hơi đang là vấn đề được các doanh nghiệp đặc biệt quan tâm.
-
Hiện nay, hầu hết các dây chuyền sản xuất bánh kẹo, mía đường thường trang bị các nồi hơi công nghiệp đốt dầu cỡ nhỏ và cỡ trung để cung cấp hơi phục vụ công ngiệp chế biến. Các lò hơi này có ưu điểm là: Thiết bị nhỏ gọn, vận hành đơn giản, đáp ứng kịp thời các nhu cầu phụ tải thất thường của từng nhà máy. Tuy nhiên, do giá xăng dầu liên tục tăng cao đã đẩy giá thành của các sản phẩm lên rất cao.
-
Trong sản xuất công nghiệp, hầu hết các hệ thống dây chuyền máy móc đều sử dụng nuớc để sản xuất hoặc làm mát. Sau một thời gian đầu xuất hiện vảy cặn bám trên đường ống nồi hơi, giàn ngưng. Theo tính toán, chỉ sau 1 năm hoạt động, một nồi hơi công nghiệp bị lắng cặn sẽ mất từ 5 – 20% tính hiệu quả sau 5 năm không được bảo dưỡng sẽ giảm đi 70% tính hiệu quả.