Thứ năm, 25/07/2024 | 08:31 GMT+7

Tiêu thụ điện lần đầu vượt 1 tỷ kWh/ngày, EVN khuyến cáo tiết kiệm điện

01/06/2024

Theo số liệu từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, sản lượng điện tiêu thụ điện toàn quốc ngày 28/5/2024 đã đạt đỉnh kỷ lục mới là 1,0019 tỷ kWh. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, tiêu thụ điện toàn quốc trong ngày vượt 1 tỷ kWh.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thông tin, những ngày cuối tháng 5, nắng nóng gay gắt, oi bức tái diễn ở nhiều khu vực của cả 3 miền, đã làm mức tiêu thụ điện toàn quốc tăng cao kỷ lục.
Theo số liệu từ Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia, mặc dù, công suất cao nhất của toàn hệ thống đến ngày 28-5 chưa vượt qua đỉnh của cuối tháng 4 (là 47.670 MW, cũng là đỉnh lịch sử đến hiện tại), nhưng sản lượng điện tiêu thụ toàn quốc ngày 28-5 đã đạt đỉnh mới 1,0019 tỷ kWh. Lần đầu tiên, mức tiêu thụ điện toàn quốc trong ngày vượt 1 tỷ kWh.
Tại miền Bắc, tiêu thụ điện những ngày qua tăng cao cả về công suất và sản lượng, nhưng đều chưa vượt qua đỉnh cũ. Dự báo, mức tiêu thụ điện ở miền Bắc vẫn còn tiếp tục tăng lên, gia tăng áp lực về cung cấp điện trong những đợt nóng cao điểm thời gian tới.
Để chung tay đảm bảo cung cấp điện trong mùa hè năm 2024, EVN mong tiếp tục nhận được sự chia sẻ và hành động tích cực của khách hàng, thông qua việc sử dụng điện tiết kiệm, nhất là vào các giờ cao điểm trưa (từ 11h00 đến 15h00) và tối (từ 19h00 đến 23h00). Trong đó, đặc biệt chú ý sử dụng hợp lý điều hoà nhiệt độ, chỉ bật điều hòa khi thực sự cần thiết, đặt nhiệt độ ở mức 26-27 độ trở lên; đồng thời chú ý không sử dụng đồng thời nhiều thiết bị điện có công suất lớn trong giờ cao điểm. Việc triệt để sử dụng điện tiết kiệm điện cũng giảm thiểu nguy cơ sự cố về điện và hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng cao.
Ngành điện khuyến cáo sử dụng điện tiết kiệm để tránh nguy cơ sự cố về điện.
Để đảm bảo cung cấp điện năm 2024 và các năm tiếp theo như Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, EVN và các đơn vị đã và đang thực hiện đồng bộ các giải pháp về điều hành tối ưu hệ thống điện, thị trường điện, tăng cường nhập khẩu điện, đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng, vận động khách hàng sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả.
Các Tổng Công ty/ Công ty Điện lực phối hợp chặt chẽ với UBND các tỉnh/thành phố để thực hiện nghiêm, hiệu quả các chương trình, giải pháp tiết kiệm điện tối thiểu để đạt mục tiêu theo Chỉ thị 20/CT-TTg ngày 08/6/2023 của Thủ tướng Chính phủ.
Hương Linh