Thứ bảy, 15/06/2024 | 12:05 GMT+7

Phương tiện tiết kiệm năng lượng nhất thế giới

17/09/2023

Eximus IV, một chiếc xe do sinh viên chế tạo đã lập kỷ lục phương tiện tiết kiệm nhiên liệu nhất thế giới trong cuộc thi Delsbo Electric được tổ chức hàng năm.

Theo trang Oddity Central (Anh), Delsbo Electric là một sự kiện tập hợp các đội thi từ khắp nơi trên thế giới đến một đường đua được xây dựng đặc biệt ở Thụy Điển để thử nghiệm các phương tiện tiết kiệm năng lượng, được chế tạo để đi được quãng đường dài nhất với lượng nhiên liệu sử dụng ít nhất có thể. Mới đây, sự kiện thú vị này đã tìm ra một nhà vô địch mới, đó là chiếc xe lửa Eximus IV, một loại phương tiện được chế tạo từ vật liệu máy bay siêu nhẹ.
Các thí sinh tham gia cuộc thi được giao nhiệm vụ điều khiển phương tiện trên đường ray dài 3,36 km để giữ lực cản lăn ở mức tối thiểu, đồng thời chở tổng cộng sáu hành khách, với trọng lượng trung bình mỗi người 50kg. Kể từ khi Eximus IV tham gia cuộc thi này vào 4 năm trước, chiếc xe đã phần nào trở thành huyền thoại của cuộc thi và năm nay nó một lần nữa chứng minh điều đó.
Eximus IV trên đường ray. Ảnh: electrichunter.com
Mức tiêu thụ năng lượng của các phương tiện tham gia cuộc thi được đo bằng Wh và sau đó chia cho số lượng hành khách trên xe. Trong năm đầu tiên tham gia cuộc thi Delsbo Electric, Eximus IV đã giành vị trí đầu tiên với công suất đáng kinh ngạc 0,840 Wh/người /km. Kỷ lục này đã được cải thiện sau mỗi năm.
Năm ngoái, nhóm sinh viên của Đại học Dalarna và Đại học Kỹ thuật Chalmers ở Thụy Điển đã cùng hợp tác chế tạo Eximus IV, một lần nữa lập kỷ lục mới, với công suất 0,603 Wh/người/km. Cuộc thi năm nay diễn ra vào tháng 10, một lần nữa chứng kiến chiếc xe siêu nhẹ đạt kỷ lục với công suất 0,517 Wh/người/km.
Tất cả các loại xe cạnh tranh trong cuộc thi Delsbo Electric đều tiết kiệm nhiên liệu đáng kinh ngạc, sử dụng ít năng lượng hơn đèn pha của một chiếc xe thông thường. Tuy nhiên, không loại xe nào có thể 'vượt mặt' Eximus IV.
'Về lý thuyết, Eximus IV có thể vận chuyển một người gần nửa vòng Trái Đất bằng cách sử dụng năng lượng chỉ có trong khoảng một lít xăng', Giám đốc Công nghệ của Delsbo Electric, Giáo sư Henrik Rödjegård, cho biết.
Đường đua được xây dựng đặc biệt tại Delsbo Electric được trang bị thiết bị đo lường hiện đại, cho phép các đội theo dõi chặt chẽ hoạt động của các phương tiện. Điều này cho phép nhóm Eximus IV nhận thấy mức tiêu thụ tăng đột biến trong vòng đua đầu tiên, nguyên nhân là do khoảng cách giữa các bánh xe và một điểm trên đường ray. Họ đã thực hiện những điều chỉnh cần thiết và tiếp tục lập kỷ lục thế giới mới.
Mặc dù Eximus IV không phải là một chiếc xe sản xuất hàng loạt, nhưng những cải tiến mà những người sáng tạo ra nó giới thiệu hàng năm giúp nghiên cứu sâu hơn trong lĩnh vực tiết kiệm nhiên liệu cho xe thương mại.
PV - electrichunter.com
 Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam