Thứ bảy, 22/06/2024 | 20:03 GMT+7

Nhật Bản kêu gọi tiết kiệm điện, đảm bảo nguồn cung năng lượng mùa Hè

13/06/2023

Chính phủ Nhật Bản kêu gọi các hộ gia đình và các ngành công nghiệp xung quanh Tokyo tiết kiệm điện, do tỷ lệ nguồn cung dự phòng ước tính dưới 5% - sát mức tối thiểu 3% để đảm bảo nguồn cung ổn định.

Chính phủ Nhật Bản đang kêu gọi các hộ gia đình và các ngành công nghiệp xung quanh Tokyo tiết kiệm điện trong tháng 7-8/2023 để đảm bảo cung cấp điện ổn định trong mùa Hè cao điểm, mặc dù không đặt ra bất kỳ mục tiêu cụ thể nào.
Người dân di chuyển dưới tiết trời nắng nóng tại Tokyo (Nhật Bản). (Ảnh: Kyodo/TTXVN)
Theo dự báo của Bộ Kinh tế Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) đưa ra vào tháng Năm, mùa Hè năm nay thị trường điện Nhật Bản được dự đoán sẽ ít thắt chặt hơn so với năm ngoái ở hầu hết các khu vực. Giai đoạn cao điểm năm 2022, chính phủ nước này đã ra thông báo kêu gọi tiết kiệm năng lượng trên toàn quốc.
Tuy vậy, METI kêu gọi thực hành tiết kiệm điện "trong phạm vi hợp lý" trong hai tháng tại các khu vực do Công ty Điện lực Tokyo Holdings cung cấp điện. Nguyên nhân là do tỷ lệ nguồn cung dự phòng ước tính dưới 5%, sát mức tối thiểu 3% để đảm bảo nguồn cung ổn định.
[Thủ đô Tokyo của Nhật Bản có nguy cơ khan hiếm điện trong mùa Hè]
Trong trường hợp xảy ra đợt nắng nóng nhất trong vòng một thập kỷ, tỷ lệ nguồn cung dự phòng dự kiến ở khu vực Tokyo là 3,1% cho tháng Bảy và 4,8% cho tháng Tám. Trong khi đó, các số liệu ước tính ở những nơi khác là trên 5% cho cả hai tháng. Tỷ lệ nguồn cung dự phòng dưới 3% đi kèm với nguy cơ thiếu điện hoặc mất điện.
Tháng Sáu năm ngoái ghi nhận nhiệt độ cao kỷ lục ở phần lớn miền Đông Nhật Bản trong suốt một tuần, khiến chính phủ kêu gọi người dân giảm sử dụng điện càng nhiều càng tốt.
Một quan chức của METI cho biết chính phủ chưa thực hiện bất kỳ biện pháp đặc biệt nào trong tháng Sáu nhưng đang theo dõi hoạt động của các nhà máy điện và nhu cầu điện trong tháng này./.
Theo:  TTXVN/Vietnam+