Thứ hai, 27/05/2024 | 09:47 GMT+7

Những sai lầm trong sử dụng điện ngày nắng nóng khiến hóa đơn tiền điện tăng vọt

27/04/2023

Mùa hè sẽ khiến việc tiêu thụ điện nhiều hơn ngày thường, bạn cần tránh ngay 7 sai lầm sử dụng điện ngày nắng nóng khiến hóa đơn tiền điện tăng vọt dưới đây.

Càng nóng càng bật quạt số to: Đây là phản xạ của rất nhiều người. Tuy nhiên, với thời tiết vừa cực nóng vừa khô, tốc độ gió cao sẽ kém hiệu quả trong việc làm mát, thậm chí chỉ mát được lúc đầu, về sau máy nóng lên và nhiệt độ này bị tản ra không khí, khiến sự oi bức càng tăng. Chưa kể, lúc này quạt phải hoạt động với công suất lớn nên cực kỳ tốn điện.
Ảnh minh hoạ
Cho đồ nóng vào tủ lạnh: Nếu muốn tiết kiệm điện, bạn cần kế hoạch trong việc chuẩn bị đồ ăn, thức uống sao cho có đủ thời gian làm nguội chúng thay vì đưa ngay vào tủ lạnh.
Bật bình nóng lạnh quá lâu: Thay vì chỉ cần bật nóng lạnh chừng 5 phút cho nước đủ ấm thì theo thói quen hoặc mải làm việc khác nhiều người vẫn bật rất lâu, cực kỳ lãng phí vì bạn không hề dùng hết chỗ nước nóng được đun.
Bật điều hòa quá lạnh: Khi để ở mức nhiệt quá thấp, máy điều hòa phải chạy hết công suất nên nhanh hỏng và tốn tiền điện hơn, 26 độ C là mức nhiệt tối ưu cho cả sức khỏe lẫn ví tiền của bạn.
Bật, tắt điều hòa liên tục: Khi bạn bật, tắt liên tục thì máy nén, động cơ quạt phải khởi động lại nhiều lần để làm lạnh phòng trở lại mức được cài đặt. Điều này tiêu tốn lượng điện năng lớn gấp 3 lần lượng điện cần thiết để duy trì độ lạnh đang có.
Liên tục tăng giảm nhiệt độ điều hòa: Đây cũng là cách nhiều người thực hiện với mục đích tiết kiệm điện nhưng thực tế cũng khiến hóa đơn tiền điện tăng lên và độ bền của máy giảm do đảo lộn quá trình vận hành thông thường.
Lười bảo trì điều hòa: Điều hòa luân chuyển không khí bên trong và ngoài nhà nên nếu không được bảo trì và vệ sinh thường xuyên, bụi sẽ bám đầy, không chỉ nhanh hỏng, tốn điện mà còn hại sức khỏe.
Theo: vtcnews