Thứ năm, 25/07/2024 | 17:01 GMT+7

Đức ký thỏa thuận năng lượng với UAE

04/11/2022

Nhằm đảm bảo an ninh năng lượng, Đức đã ký thỏa thuận mua khí đốt tự nhiên hóa lỏng và dầu diesel từ UAE.

Trong lễ ký kết dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Đức Olaf Scholz, Bộ trưởng Công nghiệp Các tiểu vương quốc Arab Thống Nhất (UAE) Sultan Ahmed Al Jaber gọi đây là thỏa thuận bước ngoặt mới nhằm củng cố mối quan hệ đối tác năng lượng đang phát triển nhanh chóng giữa hai nước.
Thủ tướng Đức Olaf Scholz (ngoài cùng bên phải) được Bộ trưởng Biến đổi khí hậu và Môi trường UAE Mariam bint Mohammed Almheiri và một số quan chức khác đón tại sân bay ở Abu Dhabi. Ảnh: WAM.
Thủ tướng Scholz đang có chuyến công tác tới UAE, nơi ông đã gặp Tổng thống Mohamed bin Zayed Al-Nahyan. Thủ tướng Đức cho biết ông rất hoan nghênh thỏa thuận mới này.
Theo thỏa thuận, UAE sẽ cung cấp một lô hàng khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) cho Đức, dự kiến giao vào cuối năm nay, khi cơ sở tiếp nhận LNG nổi của Đức ở Brunsbuettel đi vào hoạt động.
Công ty dầu khí nhà nước UAE ADNOC cũng đã hoàn thành giao lô dầu diesel trực tiếp đầu tiên cho Đức hồi đầu tháng và sẽ cung cấp tới 250.000 tấn dầu diesel mỗi tháng tới Đức vào năm 2023.
Ông Scholz đang công du Vùng Vịnh với hy vọng ký kết các thỏa thuận năng lượng mới nhằm thay thế nguồn cung cấp nhiên liệu từ Nga và giảm nhẹ tác động từ cuộc khủng hoảng năng lượng bắt nguồn từ xung đột Nga - Ukraine.
Hôm qua, Thủ tướng Đức đã gặp Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman và vào cuối ngày hôm nay, ông sẽ bay tới Qatar để hội đàm với Quốc vương Tamim bin Hamad al-Thani.
Đức là một trong những quốc gia EU phụ thuộc nhiều nhất vào năng lượng Nga để sưởi ấm và dùng cho ngành công nghiệp sản xuất. Nga đã dừng vô thời hạn đường ống chuyển khí đốt Nord Stream 1 đến Đức từ hồi đầu tháng. Berlin cáo buộc Moskva vũ khí hóa năng lượng, trong khi Nga nói rằng vấn đề kỹ thuật và các lệnh trừng phạt của phương Tây là nguyên nhân gây gián đoạn nguồn cung.
Vũ Hoàng (Theo AFP)