Thứ sáu, 31/03/2023 | 00:36 GMT+7

Tập đoàn Phenikaa ứng dụng thành công công nghệ chiếu sáng tự nhiên

01/08/2022

Tập đoàn Phenikaa vừa công bố việc nghiên cứu và ứng dụng thành công "công nghệ chiếu sáng tự nhiên - Phenikaa Natural TrueCircadian" - công nghệ nền tảng cho phép tạo ra các nguồn sáng chất lượng hàng đầu thế giới với phổ ánh sáng tự nhiên như ánh sáng mặt trời

Để tạo ra được những nguồn sáng chất lượng cao nhất, tái tạo tốt nhất ánh sáng mặt trời tự nhiên, đồng thời có tác động tích cực lên nhịp sinh học và sức khỏe con người, các nhà khoa học và chuyên gia chiếu sáng tại Phenikaa đã nghiên cứu một cách tổng thể và hệ thống về quang phổ mặt trời, về sự tiến hóa của loài người gắn với bìa rừng và đồng cỏ, phổ ánh sáng truyền trực tiếp và tán xạ trên thảm thực vật ở các môi trường khác nhau (trên đồng cỏ, bìa rừng, dưới tán cây…) để tối ưu các thông số của đèn LED cho các các môi trường, không gian và ứng dụng khác nhau.
Điểm đột phá trong công nghệ chiếu sáng tự nhiên Phenikaa là việc thiết kế, chế tạo thành công chip LED xanh lục lam (Cyan LED) phát xạ trong vùng bước sóng 460 - 500 nm (Bằng độc quyền sáng chế số 29668 năm 2021). Đây cũng chính là vùng ánh sáng sinh học (Melanopic light) hấp thụ bởi tế bào hạch võng mạc nhạy quang (ipRGC) - là tế bào có chức năng điều tiết nhịp sinh học của con người. 
Phổ ánh sáng tự nhiên như ánh sáng mặt trời của sản phẩm Phenikaa LED Lighting với công nghệ Phenikaa Natural TrueCircadian (Ảnh: Phenikaa).
Việc chế tạo được chip LED xanh lục lam đã giải quyết được một trong những điểm hạn chế đã tồn tại rất nhiều năm trong phổ ánh sáng của các đèn LED thông thường đó là vùng lõm trong dải bước sóng 460-500 nm - nguyên nhân chính làm giảm chỉ số chất lượng ánh sáng của các nguồn sáng - cho phép tạo ra được các đèn LED có chỉ số hoàn màu cao hơn, khả năng điều chỉnh nhiệt độ màu linh hoạt hơn, chỉ số màu sắc R9 cao và đặc biệt phổ ánh sáng phù hợp với nhịp sinh học (có chỉ số ánh sáng sinh học M/P cao), giúp duy trì cơ thể khỏe mạnh, tối ưu cho cảm nhận thị giác và phi thị giác.
Phát minh LED xanh lục lam (Cyan LED), cùng với 5 sáng chế khác đã được đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ: LED xanh lá cây; LED xanh da trời và quy trình chế tạo LED xanh da trời; Đèn LED trắng xanh lá cây; Đèn LED HCL (Human Centric Lighting - chiếu sáng lấy con người làm trung tâm); Đèn LED phát xạ ánh sáng mô phỏng ánh sáng tự nhiên ban ngày theo phương ngang (Horizontal Sunlight) hình thành nên một nền tảng công nghệ tích hợp thông minh Phenikaa để tạo ra một thế hệ đèn LED hoàn toàn mới. Loại đèn này có hệ số hoàn màu cao nhất đạt CRI 97/100, chỉ số R9 cao nhất đạt 95/100, chỉ số tác động sinh học M/P cao nhất đạt 1,18 (giá trị thuộc nhóm cao nhất trên thế giới hiện nay). 
Điểm nổi bật trong sản phẩm đèn chiếu sáng Phenikaa là đạt đồng thời giá trị cao cho cả 4 chỉ số quan trọng của nguồn sáng, bao gồm hiệu suất cao, chất lượng ánh sáng cao (CRI, R9 cao), chỉ số tác động sinh học cao (M/P cao) - giải quyết được nghịch lý "hiệu suất chiếu sáng giảm khi chất lượng ánh sáng tăng" trong công nghệ chiếu sáng LED.
Phenikaa là nhà sản xuất đầu tiên trong nước công bố các chỉ số gắn liền với chất lượng nguồn sáng và tiêu chuẩn đèn LED vì sức khỏe con người: đó là các chỉ số CRI, R9, M/P - hứa hẹn mang đến một kỷ nguyên ánh sáng chất lượng cao, tự nhiên và cân bằng vì sức khỏe con người.
Trong lĩnh vực chiếu sáng, bằng việc ứng dụng công nghệ "Phenikaa Natural TrueCircadian, Tập đoàn Phenikaa hứa hẹn mang đến những sản phẩm và giải pháp với chất lượng vượt trội, an toàn, kinh tế và thân thiện.
Đại diện tập đoàn Phenikaa cho biết: "Khát vọng của Phenikaa không chỉ đem đến trải nghiệm chất lượng ánh sáng hoàn hảo cho người dùng, mà còn góp phần nâng cao nhận thức về tác động của ánh sáng với sức khỏe con người, tiêu chuẩn của ánh sáng và thay đổi thói quen sử dụng để hướng tới những sản phẩm chiếu sáng có chất lượng cao".
Khánh An

giờ trái đất 2023