Thứ hai, 27/05/2024 | 09:34 GMT+7

Hải Phòng triển vọng trở thành trung tâm sản xuất năng lượng sạch

25/01/2022

Với tốc độ phát triển của kinh tế Hải Phòng và nhu cầu tiêu thụ năng lượng hiện nay, việc ứng dụng các nguồn năng lượng sạch là yêu cầu cần thiết để phát triển kinh tế bền vững và bảo vệ môi trường.

Thu hút nhiều “đại bàng”
Hải Phòng là thành phố cảng biển nhiều nắng, gió. Nơi đây có thể thấy rất giàu tiềm năng để sản xuất năng lượng sạch, thân thiện với môi trường. Cũng chính vì thế mà chỉ trong vòng 2 năm (2020, 2021) trở lại đây, nhiều nhà đầu tư đã tới Hải Phòng tìm hiểu và đặt vấn đề tìm hiểu, nghiên cứu, đầu tư sản xuất năng lượng.
 
Đáng chú ý, đây đều là các dự án quy mô lớn, nhất là sản xuất năng lượng sạch, thân thiện với môi trường, nếu thực hiện thành công sẽ mở ra hướng phát triển của một ngành công nghiệp mới đầy tiềm năng và lợi thế cho Hải Phòng.
TP Hải Phòng khuyến khích phát triển điện gió ngoài khơi gắn với việc triển khai chiến lược kinh tế biển Việt Nam. 
Cụ thể, tháng 11/2021, Tập đoàn Orsted (Đan Mạch) vừa đề xuất với TP Hải Phòng được nghiên cứu thực hiện dự án nhà máy điện gió ngoài khơi Hải Phòng. Tổng công suất của nhà máy là 3.900MW; tổng mức đầu tư lên tới 11,9-13,6 tỷ USD. Vị trí dự kiến nghiên cứu là vùng biển ngoài khơi phía Đông Nam, cách đảo Bạch Long Vĩ khoảng 14km; với diện tích khoảng 870km². Dự án sẽ tạo nên khoảng 13,7 tỷ kWh điện năng sản xuất hằng năm.
 
Trước đó, Tập đoàn ExxonMobil đề xuất với Hải Phòng về phát triển dự án điện khí LNG tích hợp tại thành phố Hải Phòng. Theo biên bản ghi nhớ đã ký kết giữa Hải Phòng và ExxonMobil, các bên đồng ý mở rộng hợp tác để trao đổi nghiên cứu, chuyên môn, bí quyết trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng nhập khẩu LNG, nhà máy điện khí và các vấn đề liên quan để chạy thử và vận hành thành công của dự án. Dự án sẽ do ExxonMobil phối hợp với JERA thực hiện và dự kiến nhà máy được thực hiện tại xã Hùng Thắng, huyện Tiên Lãng với công suất 4500 MW.
 
Không chỉ có các tập đoàn lớn đến từ nước ngoài, tại Việt Nam, phía tập đoàn Vingroup cũng đã đề xuất với Hải Phòng xây dựng Nhà máy điện khí LNG tại đảo Cái Tráp, huyện Cát Hải, công suất 1600 MW.
 
Ngoài ra, Công ty TNHH Xuân Thiện Ninh Bình đề xuất xây dựng dự án điện gió công suất 3.000 MW, Công ty CP năng lượng Bitexco đề xuất xây dựng trang trại điện gió ngoài khơi khu vực huyện đảo Bạch Long Vĩ công suất 3.300 MW; Công ty TNHH Xuân Cầu đề xuất dự án công suất 3.000 MW; Công ty CP đầu tư xây dựng Trung Nam đề xuất dự án công suát 3.000 MW…
 
Ngoài điện khí, điện gió, TP Hải Phòng cũng đang mời gọi đầu tư xây dựng các nhà máy xử lý rác thải phát điện để có thể giải quyết được bài toán rác thải đang khá nhức nhối hiện nay, vừa có thêm nguồn năng lượng mới. Theo đó, Hải Phòng dự kiến sẽ có 1 nhà máy xử lý rác tại Đình Vũ, quận Hải An công suất phát điện 40 MW; 1 nhà máy tại xã Trấn Dương, huyện Vĩnh Bảo công suất 20 MW.
 
Theo đại diện Tập đoàn Orsted cho biết, Hải Phòng có tiềm năng to lớn để trở thành trung tâm điện gió ngoài khơi. Với 30 năm kinh nghiệm phát triển, xây dựng và vận hành các trang trại điện gió ngoài khơi gồm 7.600MW đang vận hành, 2.300MW đang thi công; 15GW vận hành vào năm 2025 và 3.000 nhân viên chuyên trách, Orsted tin tưởng sẽ đủ năng lực thực hiện dự án tại Hải Phòng. Đồng thời, mong muốn TP Hải Phòng cho phép Orsted tiến hành nghiên cứu, khảo sát tại vùng biển ngoài khơi dự kiến và xúc tiến các công việc thực hiện dự án…
 
Lợi thế tiềm năng hấp dẫn
 
Ông Nguyễn Đức Thọ - Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cho biết, phát triển điện gió đang là tiềm năng và thế mạnh của Hải Phòng. Vì vậy, TP Hải Phòng khuyến khích phát triển điện gió ngoài khơi gắn với việc triển khai chiến lược kinh tế biển Việt Nam. Tại các khu vực có tiềm năng như: khu vực huyện đảo Bạch Long Vĩ, khu vực ven biển Bàng La (quận Đồ Sơn), khu vực núi Sơn Đào phía bắc huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng sẽ tập trung phát triển điện gió.
 
Có thể thấy, Hải Phòng đang có sức hấp dẫn rất lớn và có nhiều tiềm năng để trở thành trung tâm sản xuất năng lượng sạch trong tương lai gần. Đây cũng chính là một trong những nhân tố rất quan trọng và cơ bản để Hải Phòng thực hiện sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa. Đáng chú ý, mỗi dự án phát triển năng lượng sạch đều có nguồn vốn rất lớn, từ 5-13,6 tỷ USD, đều là của các tập đoàn lớn, uy tín, có tiềm lực, kinh nghiệm sản xuất năng lượng sạch trên thế giới. Các dự án được thực hiện thành công mở ra ngành sản xuất mới đầy tiềm năng, hiệu quả cao, góp phần đắc lực tạo nên sự phát triển nhanh và đột phá của TP Hải Phòng trong giai đoạn tới.
 
Theo lãnh đạo Sở Công Thương Hải Phòng cho biết, việc nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn mong muốn đầu tư các dự án năng lượng sạch tại Hải Phòng là xu thế tất yếu, đáp ứng tốt yêu cầu về điện phục vụ sản xuất và đời sống của nhân dân thành phố trong tương lai. Bởi, ngành công nghiệp của TP Hải Phòng đang phát triển nhanh, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng trưởng gần 20%/năm. Điều này dẫn đến sản lượng tiêu thụ điện tăng nhanh, dự kiến tới năm 2030 sẽ tăng gấp đôi so với hiện nay.
 
Việc đầu tư xây dựng các nhà máy sản xuất năng lượng sạch tại Hải Phòng sẽ góp phần bảo đảm đủ nguồn cung năng lượng cho thành phố cũng như khu vực miền Bắc, phục vụ cho mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội mạnh mẽ, đột phá của Hải Phòng trong giai đoạn tới theo đúng tinh thần Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 là giảm phát thải nhà kính, hướng đến mục tiêu phát triển xanh và bền vững. Đồng thời, hỗ trợ cung cấp lên hệ thống điện quốc gia khi các nguồn nhiên liệu hóa thạch có xu hướng giảm dần.
 
Theo Quy hoạch phát triển điện lực TP Hải Phòng giai đoạn 2016-2025, có xét đến năm 2035 được Bộ Công Thương phê duyệt tại Quyết định số 4274 ngày 14/11/2018, công suất cực đại của thành phố Hải Phòng năm 2020 là 1.348MW; năm 2025 là 2.112MW; năm 2030 là 2.986MW và đến năm 2035 là 3.989MW. Như vậy, so với năm 2020, nhu cầu công suất cực đại của thành phố đến năm 2025 cần thêm 764MW; năm 2030 cần thêm 1.638MW và năm 2035 cần thêm 2.641MW. Các dự án sản xuất điện quy mô lớn sẽ đáp ứng đầy đủ nhu cầu này, hơn nữa sẽ tạo ra một ngành sản xuất mới hiện đại, công nghệ cao, thân thiện môi trường, đáp ứng các mục tiêu phát triển bền vững của Hải Phòng.
Theo: Diễn đàn DN