Thứ bảy, 31/07/2021 | 18:42 GMT+7

Khách sạn nổi xoay 360 độ tự cung ứng điện

04/05/2021

Không chỉ là một khách sạn hạng sang với 152 phòng, mô hình này còn có thể tự tạo dòng điện cung ứng và tái sử dụng nước mưa, chất thải thực phẩm.

Dubai và Qatar là những nơi đi đầu trong sáng tạo kiến trúc đổi mới và kỳ lạ, trong đó có khách sạn nổi.

Khách sạn nổi tự động xoay để tạo dòng điện. Ảnh: CNN

Theo hãng CNN, mới đây một đội kiến trúc sư của Thổ Nhĩ Kỳ làm việc cho công ty Hayri Atak Architectural Design Studio (HAADS) đã giới thiệu một mô hình mới vượt trội hơn tất cả các kiến trúc thân thiện với môi trường hiện nay.

Không chỉ là một khách sạn hạng sang với 152 phòng, mô hình này còn có thể tự tạo dòng điện cung ứng và tái sử dụng nước mưa, chất thải thực phẩm.

Áp dụng phương châm "giảm thiểu thất thoát năng lượng và không lãng phí", nhóm nghiên cứu tại HAADS đã làm việc với nhiều chuyên gia, bao gồm các kỹ sư xây dựng tàu và kiến trúc sư, để đưa ra dự án sẽ được triển khai từ tháng 3/2020.

Nếu hoàn thành, khách sạn nổi sẽ hoạt động theo cơ chế máy phát điện, sử dụng dòng nước với các tuabin gió và năng lượng thủy triều chuyển hóa năng lượng thành điện năng.

Chuyển động của khách sạn này sẽ được điều khiển bằng một hệ thống máy tính dùng để duy trì vị trí và hướng nổi của khách sạn.

Khách sẽ không cảm thấy chóng mặt hay khó chịu khi ở đây vì tốc độ quay đủ 360 độ của khách sạn phải mất tới 24 giờ.

Mặc dù theo ý tưởng ban đầu, đội thiết kế sẽ xây dựng khách sạn này tại tại Qatar. Tuy nhiên, một khi dự án hoàn thành, mô hình này có thể được xây dựng ở bất kỳ nơi nào có dòng điện phù hợp do "đặc tính có thể di chuyển".

Với diện tích lên tới hơn 35.000 m2, kiến trúc khách sạn nổi đón du khách từ đất liền tới qua hai bến tàu chếch 40 độ và một bãi đỗ trực thăng. Du khách nghỉ ngơi tại đây có thể tận hưởng dịch vụ tương đương với khách sạn 5 sao, bao gồm các tiện nghi như bể bơi, spa, phòng tập thể dục và sân gôn mini.

Mái nhà hình xoáy nổi bật của khách sạn được thiết kế để nhận nước mưa và sử dụng nó cho nhiều mục đích khác nhau, bao gồm tưới tiêu.

Mặc dù dự án vẫn đang trong giai đoạn thiết kế sớm và chưa có giá ước tính, nhóm nghiên cứu đã ấn định thời điểm hoàn thành vào năm 2025.

Bất chấp sự chậm trễ trong việc triển khai dự án do đại dịch, các nhà thiết kế cho biết họ đã nhận được sự quan tâm đáng kể từ các nhà đầu tư và "hy vọng" sẽ hoàn thành dự án đúng thời hạn.

Theo: Báo Tin tức

Giai thuong hieu suat nang luong