Thứ sáu, 08/12/2023 | 03:16 GMT+7

IEA thúc đẩy ưu tiên năng lượng của ASEAN

01/12/2020

Là đối tác chiến lược quan trọng của ASEAN, trong những năm qua, Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) đã có nhiều hoạt động hỗ trợ các quốc gia thành viên ASEAN phát triển ngành năng lượng theo hướng hội nhập quốc tế. Trong đó phải kể đến việc thúc đẩy các ưu tiên năng lượng của ASEAN, xây dựng báo cáo triển vọng năng lượng Đông Nam Á.

Là đối tác chiến lược quan trọng của ASEAN, trong những năm qua, Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) đã có nhiều hoạt động hỗ trợ các quốc gia thành viên ASEAN phát triển ngành năng lượng theo hướng hội nhập quốc tế. Trong đó phải kể đến việc thúc đẩy các ưu tiên năng lượng của ASEAN, xây dựng báo cáo triển vọng năng lượng Đông Nam Á.

Chiều ngày 19/11, Hội nghị đối thoại giữa Bộ trưởng Năng lượng ASEAN (AMEM) - IEA 2020 đã diễn ra dưới hình thức trực tuyến. Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị có Trưởng đại diện các phái đoàn quốc gia thành viên, Ban thư ký ASEAN, Giám đốc Trung tâm Năng lượng ASEAN, Trưởng đoàn đại biểu IEA - ông Mr. Fatih Birol.

Thứ trưởng Đặng Hoàng An chủ trì Hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An cho biết, ASEAN đã trở thành một trong những khu vực phát triển kinh tế năng động nhất trên thế giới. Năm 2019, tổng dân số của ASEAN vào khoảng 650 triệu người dân, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đạt trên 3.200 tỷ USD và kim ngạch thương mại đạt khoảng 2.800 tỷ USD.

Cùng với tốc độ phát triển kinh tế khả quan của khu vực là nhu cầu năng lượng cũng tăng lên nhanh chóng. Điều này đặt ra những thách thức không nhỏ với tất cả các khía cạnh trong chính sách năng lượng của mỗi quốc gia thành viên là phải đáp ứng được nhu cầu năng lượng với chi phí phù hợp, đảm bảo an ninh năng lượng đồng thời đảm bảo các cam kết với quốc tế về phát triển bền vững và bảo vệ môi trường.

Để đạt được các mục tiêu này, bên cạnh sự nỗ lực của từng quốc gia thành viên, chúng ta rất cần sự hỗ trợ của các đối tác phát triển, các tổ chức quốc tế bao gồm IEA” - Thứ trưởng Đặng Hoàng An nhấn mạnh.

Là đối tác chiến lược quan trọng của ASEAN, thông qua quá trình hợp tác sâu rộng với khu vực trong những năm qua, IEA đã có nhiều hoạt động hỗ trợ khu vực ASEAN giúp giải quyết các thách thức về năng lượng đối với các loại nhiên liệu và công nghệ và những vấn đề liên quan. Trong đó, bao gồm các nghiên cứu để tích hợp năng lượng tái tạo vào hệ thống điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, thu hút vốn đầu tư tư nhân trong lĩnh vực truyền tải điện, xây dựng năng lực thu thập dữ liệu và thống kê năng lượng cho các quốc gia thành viên ASEAN.

Bên cạnh các hỗ trợ trực tiếp về kỹ thuật, Thứ trưởng Đặng Hoàng An cho biết, với quan hệ thể chế ASEAN-IEA ngày càng trở nên bền chặt, IEA cũng có nhiều đóng góp quan trọng và tích cực trong thực hiện các nghiên cứu, rà soát sửa đổi và đề xuất các chính sách năng lượng giúp các quốc gia thành viên ASEAN phát triển ngành năng lượng theo hướng hội nhập quốc tế. Trong đó phải kể đến việc thúc đẩy các ưu tiên năng lượng của ASEAN, xây dựng báo cáo triển vọng năng lượng Đông Nam Á, các nghiên cứu về mua bán điện đa phương, hỗ trợ xây dựng khung pháp lý để phát triển thị trường năng lượng khu vực.

Thời gian qua, mặc dù ảnh hưởng không nhỏ của dịch bệnh Covid-19, song IEA vẫn hỗ trợ ASEAN triển khai đầy đủ các nội dung và hoạt động hợp tác mang lại kết quả tốt, đặc biệt là các hoạt động ưu tiên thực hiện trong năm 2020.

Thứ trưởng Đặng Hoàng An hy vọng, hai bên sẽ tích cực chia sẻ, trao đổi và thảo luận để tiếp tục thực hiện các nội dung của Chương trình hợp tác 3 năm 2019-2021 giữa IEA và ASEAN nhằm góp phần đạt được mục tiêu vì một ASEAN hòa bình, thịnh vượng và bền vững.

Theo KINHTEVN.COM.VN