Thứ hai, 22/07/2024 | 02:55 GMT+7

Năng lượng tái tạo là ngành mũi nhọn của Áo

10/04/2020

Áo là quốc gia xếp thứ 4 ở châu Âu trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, xếp sau Thụy Điển, Phần Lan và Latvia. Đặc biệt Áo dẫn đầu châu Âu trong lĩnh vực thủy điện, đây cũng là lĩnh vực công ty Andritz Hydro của Áo đã tham gia nhiều dự án tại Việt Nam trong những thập kỉ qua.

Năng lượng tái tạo trở thành ngành mũi nhọn của Áo - Ảnh 1.

Ngành năng lượng tái tạo Áo đứng thứ 4 toàn châu Âu. Ảnh: Energy Innovation Austria

Hiện nay, hơn 700 nhà máy thủy điện đang chạy trên sông và khoảng 3.100 trạm thủy điện qui mô nhỏ đang hoạt động tại Áo, tạo ra xấp xỉ 73% năng lượng tái tạo của Áo.

Áo là quốc gia xếp thứ 4 ở châu Âu trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, xếp sau Thụy Điển, Phần Lan và Latvia. Đặc biệt Áo dẫn đầu châu Âu trong lĩnh vực thủy điện, đây cũng là lĩnh vực công ty Andritz Hydro của Áo đã tham gia nhiều dự án tại Việt Nam trong những thập kỉ qua.

Hiện có hơn 700 nhà máy thủy điện đang chạy trên sông và khoảng 3.100 trạm thủy điện qui mô nhỏ đang hoạt động tại Áo, tạo ra xấp xỉ 73% năng lượng tái tạo của Áo.

Năm 2017, tổng cộng có 1.260 nhà máy điện gió ở Áo với tổng sản lượng 2.844 MW (tương đương 17% của tổng năng lượng tái tạo) và phục vụ cho hơn 1,75 triệu hộ gia đình.

Năng lượng mặt trời đang trở thành nguồn năng lượng tái tạo quan trọng tại Áo, chiếm tỉ lệ 6% trong tổng năng lượng tái tạo. Đáng lưu ý trong giai đoạn 2002 - 2010, sản lượng thu gom năng lượng mặt trời hàng năm ở Áo đã tăng gần gấp bốn lần. Một trong những nhà sản xuất thiết bị thu nhiệt mặt trời hàng đầu thế giới phải kể đến công ty GREENoneTEC.

Theo nghiên cứu IndustRiES của Viện Công nghệ Áo (AIT), trên lí thuyết, nguồn năng lượng tái tạo của Áo hiện tại đã đủ để cung cấp cho ngành công nghiệp của quốc gia này. Tuy nhiên, một trong những hành động mà họ cần thực hiện là sản xuất, lưu trữ và mở rộng thêm mạng lưới điện.

Hiện tại, 32% nhu cầu về năng lượng công nghiệp của Áo được cung cấp bởi lưới điện. Trong công cuộc khử carbon, nhu cầu có thể sẽ tăng gấp đôi. Thay mặt Quĩ Khí hậu và Năng lượng, Viện Công nghệ Áo hiện đã khảo sát về các giải pháp để cung cấp năng lượng tái tạo cho nền công nghiệp và các vấn đề phát sinh trong cơ sở hạ tầng.

Theo nghiên cứu, về mặt lí thuyết, năng lượng tái tạo có thể cung cấp 100% nhu cầu cho ngành công nghiệp.

Tuy nhiên, năng lượng không chỉ được tiêu thụ bởi các lĩnh vực giao thông vận tải, công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ hay bởi các hộ gia đình mà còn bởi các hoạt động phát sinh khác.

Vì vậy, nghiên cứu đã tạo ba cột số liệu về cơ sở, hiệu quả và biến động để chỉ ra cách thức thúc đẩy,  phát triển các nguồn năng lượng tái tạo. Kết quả cho thấy, Áo cần cải thiện cơ sở hạ tầng, xây dựng nhiều lưới điện trong khu vực để kết nối các trang trại gió và nhà máy thủy điện cũng như kết nối lưới điện với các nước láng giềng.

Hương Giang