Thứ tư, 24/07/2024 | 09:18 GMT+7

Châu Phi - Thị trường tiềm năng của ngành công nghiệp năng lượng tái tạo

07/05/2016

Châu Phi được coi là “tâm chấn” của cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu.

Công ty đầu tư năng lượng Access Power (Ả Rập) chia sẻ thông tin mới nhất với báo điện tử Business Green rằng họ sẽ tiến hành triển khai một dự án mới với mục đích có thể sản xuất cũng như cung cấp đủ điện năng tiêu thụ cho người dân Châu Phi.

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, Châu Phi được coi là “tâm chấn” của cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu. Dựa trên những thống kê từ năm 2012, lượng điện năng tiêu thụ bình quân đầu người ở Châu Phi chỉ khoảng 600kWh, một con số quá thấp khi đặt trên bàn so sánh với 3.000kWh – lượng điện năng tiêu thụ bình quân của người dân trên khắp thế giới.

Theo như chia sẻ của giám đốc điều hành Access Power – ông El Chaar, Châu Phi là một vùng đất ngập tràn trong ánh nắng, và điều này sẽ tạo điều kiện cho công ty trong việc xây dựng cũng như phát triển ngành công nghiệp năng lượng mặt trời. Ông cũng cho biết thêm, Access Power đã quyết định sẽ coi Châu Phi là điểm đến tiếp theo và mong rằng đây sẽ là một thị trường đầy tiềm năng.

Ông El Chaar nói: “Những năm gần đây chính là thời điểm đánh dấu bước chuyển mình của ngành công nghiệp năng lượng tại Châu Phi, khi mà chúng ta có thể nhìn thấy lượng điên năng được sản xuất đã và đang ngày càng được tăng lên, đặc biệt là khi so sánh với thời điểm 10 năm về trước. Do đó, chắc chắn Châu Phi sẽ trở thành một mảnh đất màu mỡ cho bất kì công ty đầu tư nào trong lĩnh vực năng lượng mặt trời”.

Ông cũng dự đoán rằng, năng xuất sản xuất điện năng tại Châu Phi sẽ còn tiếp tục tăng trưởng trong những năm tới. Đặc biệt hơn, nguồn năng lượng mặt trời sẽ được chú trọng đầu tư cũng như phát triển để từ đó ngoài việc có thể góp phần tăng trưởng ngành công nghiệp năng lượng tại lục địa này mà còn đem đến một nguồn điện giá rẻ cho người tiêu dùng.

“Tôi nghĩ, bất kì một nước nào muốn phát triển nền kinh tế nước nhà. Họ nên chú trọng vào nguồn năng lượng mặt trời và tìm cách xây dựng cơ sở hạ tầng vững chắc để có thể phục vụ cho việc khai thác nguồn năng lượng này một cách tốt nhất. Dù năm 2016, chúng tôi nghĩ rằng Châu Phi sẽ chưa thể đạt mức tăng trưởng kỷ lục trong ngành công nghiệp năng lượng mặt trời, Tuy nhiên mục tiêu này là hoàn toàn khả khi trong những năm sắp tới nếu chính phủ các nước đầu tư một cách đúng đắn vào lĩnh vực này”, El Chaar chia sẻ. 

Access Power cho biết, họ sẽ đầu tư hơn 500 triệu đô-la Mỹ vào các dự án năng lượng tái tạo cho hơn 15 nước tại Châu Phi trong vòng 5 năm tới. Công ty này muốn triển khai nhiều hơn những dự án trang trại mặt trời ở những nước như Mali, Ghana và Ai Cập.

Nằm trong chuỗi các dự án đầu tư của Access Power chính là dự án nhà máy năng lượng mặt trời với công suất 10MW tại thành phố Soroti, Uganda vào hồi tháng ba vừa qua. Được biết, sau khi nhà máy này hoàn thành, đây sẽ được coi là công trình năng lượng lớn nhất khu vực Đông Phi. Đây là dự án hợp tác của Access Power và công ty năng lượng tư nhân lớn nhất khu vực cân sa mạc Sahara là EREN Re. Nhà máy năng lượng mặt trời này được mong đợi sẽ có thể cung cấp nguồn điên “sạch” cho hơn 40.000 hộ gia đình và doanh nghiệp ở Uganda.

“Những dự án với công suất khoảng 1.000MW hay 500MW quả thực là phương án rất hay vì chúng có thể đem lại hiểu quả rất cao, tuy nhiên chúng ta không thể áp dụng những dự án đó ở Châu Phi vì điều này sẽ ảnh hưởng đến mức thuế mà người dân sẽ phải trả khi mua điện. Điều cần làm bây giờ chính là cần phải đảm bảo có thể cung cấp cho người tiêu thụ không chỉ đủ nguồn điên tiêu dùng mà nguồn điện đó còn phải có giá cả hợp lý. Vì vậy, thay vì đầu tư vào những dự án lớn, chúng tôi sẽ tập trung triển khai những dự án ở mức độ vừa phải để có thể đạt được lợi ích lớn nhất cho cả công ty và người tiêu thụ".

Dự án nào cũng không thể tránh khỏi những khó khăn, đối với những kế hoạch mới ở Châu Phi lần này cũng vậy. Việc triển khai và phát triển ngành công nghiệp năng lượng mặt trời sẽ không thể nào diễn ra suôn sẻ nếu vấn đề liên quan đến lưới điện không thể được giải quyết. El-Chaar dự đoán rằng, để lĩnh vực năng lượng tái tạo đạt đến mức độ phát triển vượt bậc, lưới điện tại các nước Châu Phi cần phải được cải thiện. Để làm được điều đó, công nghệ lưu trữ năng lượng cũng như vấn đề liên quan đến trang thiết bị cần phải được chú trọng và phát triển hơn nữa.

Hiên này, El Chaar và các đối tác đang tập trung vào việc khai thác nguồn năng lượng mặt trời từ các dự án nhỏ tại những khu vực đồng bằng với mong muốn có thể cung cấp nguồn năng lượng sạch cho hàng triệu người. Có lẽ, Châu Phi đã sẵn sang cho bước chuyển mình từ một lục địa là tâm chấn của cuộc khủng hoảng năng lượng sang một thị trường đầy tiềm năng cho cuộc cách mạnh năng lượng xanh trên thế giới.

 Minh Thúy (Theo Business Green)