Thứ năm, 23/05/2024 | 06:44 GMT+7

Học sinh chế tạo đèn năng lượng mặt trời

28/03/2015

Một nhóm học sinh lớp 10 ở huyện Châu Thành đã chế tạo ra đèn năng lượng mặt trời và đoạt được giải nhì trong hội thi Sáng tạo thanh thiếu niên trung học do Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh tổ chức.

Nhằm có ánh sáng sử dụng học bài trong những đêm mất điện, vừa góp phần tiết kiệm năng lượng, một nhóm học sinh lớp 10 ở huyện Châu Thành (Hậu Giang) đã chế tạo ra đèn năng lượng mặt trời và đoạt được giải nhì trong hội thi Sáng tạo thanh thiếu niên trung học do Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh tổ chức. 

Nhóm học sinh gồm Ngô Nguyễn Gia Thịnh, Vương Mai Hoàng Duy, Nguyễn Thị Ngọc Liên đang học lớp 10 trường trung học phổ thông Phú Hữu là tác giả của chiếc đèn sử dụng năng lượng mặt trời. Đây là những học sinh khá, giỏi có niềm đam mê thực hành môn vật lý cũng như sáng tạo khoa học. 

Ngô Nguyễn Gia Thịnh chia sẻ: Thời gian trước, do sửa chữa đường dây điện nên nhà chúng em hay bị cúp điện, chúng em lại phải chuẩn bị nhiều bài vở vào buổi tối nên rất khó khăn trong học tập, phải tranh thủ giờ nghỉ ban ngày để học bài. Một lần khi thực hành ở phòng thiết bị của trường, chúng em thấy có những tấm thu năng lượng mặt trời nên nảy ra ý định chế tạo đèn năng lượng mặt trời và xin được sử dụng những tấm thu năng lượng mặt trời, nhờ thầy, cô giáo hướng dẫn thêm về cách thực hiện.  

Chiếc đèn năng lượng mặt trời do các em chế tạo được làm bằng gỗ, cao 30 cm, phía trên gắn những tấm thu năng lượng mặt trời sẽ tích điện trong pin sạc, nguồn điện tích trong pin sạc làm sáng những đèn led nối với bảng điện. Hộp gỗ phía dưới đèn dùng chứa pin tích điện có gắn công tắc khởi động và có chuôi để sạc điện dùng khi trời không có nắng. Đèn phơi dưới nắng khoảng 10 giờ thì sử dụng được trong 5 giờ, nếu sạc điện trong 5 giờ thì có thể chiếu sáng liên tục 5 giờ. Mỗi bạn trong nhóm đều có những việc cụ thể để hình thành nên chiếc đèn năng lượng mặt trời hoàn chỉnh.  

Nguyễn Thị Ngọc Liên, bạn nữ duy nhất trong nhóm đảm nhận việc thiết kế và và chỉnh sửa các chi tiết để chiếc đèn có kiểu dáng đẹp và phù hợp để học bài, trong khi đó Gia Thịnh lo việc gia công các chi tiết gỗ để lắp ráp thân đèn, Hoàng Duy đặt mua đèn led, bảng điện, điốt bán dẫn, chọn những tấm thu năng lượng mặt trời phù hợp với đèn.  

Vương Mai Hoàng Duy cho biết: Ban đầu khi hoàn thành chiếc đèn, đem ra phơi nắng rồi khởi động nhưng đèn không sáng, tụi em không tìm ra nguyên nhân nên đã đem đến thầy dạy vật lý trong trường nhờ giúp đỡ. Thầy kiểm tra và hướng dẫn chúng em cách nối lại mạch điện cho chính xác và gợi ý chỉnh sửa lại tấm thu năng lượng mặt trời. Chúng em nối mạch điện mới, cắt tấm thu năng lượng mặt trời thành 3 tấm hình vuông nhỏ hơn gắn bên trên để phù hợp với kích thước chiếc đèn, sau đó thì chiếc đèn đã phát sáng thành công.  

Đèn năng lượng mặt trời được các em hoàn thành trong 3 ngày với chi phí khoảng 150.000 đồng gồm tiền mua đèn led, bảng điện, tấm thu năng lượng mặt trời, pin trữ điện và gia công gỗ. Chiếc đèn được các em mang đến lớp giới thiệu và tạo được niềm thích thú với các bạn học sinh. Thầy, cô giáo trong trường đã khuyến khích các em gởi sản phẩm tham dự Hội thi Sáng tạo thanh thiếu niên trung học do Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Hậu Giang tổ chức và đoạt được giải nhì.  

Phó Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Phú Hữu, Cao Hoàng Ngoan đánh giá: Đèn năng lượng mặt trời do các em Gia Thịnh, Hoàng Duy, Ngọc Liên chế tạo là sản phẩm rất có ích với học sinh, giúp các em học tập buổi tối khi cúp điện và góp phần tiết kiệm năng lượng. Nhà trường luôn khuyến khích và tạo mọi điều kiện thuận lợi về thiết bị, dụng cụ cũng như giáo viên hướng dẫn để học sinh có thể phát huy khả năng sáng tạo, đó cũng là phương pháp để học sinh học lý thuyết gắn liền với thực hành và nắm vững kiến thức trong học tập.

 

Theo moitruong.com.vn