Chủ nhật, 14/07/2024 | 01:34 GMT+7

Những lời khuyên để tiết kiệm điện trong mùa đông

15/10/2013

Thay đổi một vài thói quen sử dụng năng lượng, bảo trì thiết bị sưởi ấm thường xuyên, sử dụng nhiệt một cách chính xác… có thể giúp bạn tiết kiệm điện tốt hơn trong mùa đông mà vẫn đảm bảo được nhu cầu sưởi ấm của gia đình.

Thay đổi một vài thói quen sử dụng năng lượng, bảo trì thiết bị sưởi ấm thường xuyên, sử dụng nhiệt một cách chính xác… có thể giúp bạn tiết kiệm điện tốt hơn trong mùa đông mà vẫn đảm bảo được nhu cầu sưởi ấm của gia đình.

Việc sử dụng nhiều thiết bị làm ấm trong mùa đông khiến cho chi phí sử dụng điện của gia đình bạn tăng lên từ 20-30%. Vậy để tiết kiệm điện trong những thiết bị điện này, tietkiemnangluong.vn đưa ra vài lời khuyên dưới đây, để bạn có thể lên kế hoạch sử dụng điện năng tiết kiệm nhất trong mùa đông.

Điều chỉnh nhiệt độ của điều hòa một cách chính xác

Theo dõi nhiệt độ bên trong ngôi nhà của bạn bằng nhiệt kế rời hoặc nhiệt kế được trang bị sẵn trên các thiết bị sưởi ấm. Bạn chỉ nên sử dụng đến các thiết bị sưởi ấm khi nhiệt độ trong phòng bằng hoặc thấp hơn nhiệt độ ngoài trời.

Nhiệt độ sưởi ấm trong phòng của bạn chỉ cần giảm đi 10 độ C thôi cũng giúp bạn tiết kiệm tới 10% chi phí hóa đơn tiền điện mỗi tháng.

Bảo trì thiết bị sưởi ấm thường xuyên

Bạn không cảm thấy hệ thống sưởi ấm hoặc các thiết bị sưởi ấm trong nhà có hiệu quả?

Lúc này, một lượng lớn năng lượng đang bị tiêu thụ một cách lãng phí. Hãy kiểm tra bộ tản nhiệt của các thiết bị sưởi ấm xem chúng hoạt động có tốt hay không. Nếu phần trên của thiết bị sưởi ấm lạnh hơn bên dưới thì chắc chắn bộ tản nhiệt cần được vệ sinh giúp không khí lưu thông được tốt hơn.

30e2b0a95_tkdmuadong.jpg

Việc bảo trì các thiết bị sưởi ấm thường xuyên sẽ giúp bạn tránh được thất thoát lãng phí năng lượng.

Thay đổi thói quen sử dụng năng lượng

Tắt nguồn hoặc tốt nhất là rút phích cắm tất cả các thiết bị điện khi không dùng đến. Năng lượng sẽ được bảo toàn khi các thiết bị tiêu thụ điện trong nhà đều ở chế độ chờ.

Sử dụng bóng đèn compact tiết kiệm điện, có ánh sáng ấm để tạo cảm giác ấm cúng trong phòng.

Trong phòng bếp, những lúc đun nước, hãy đun càng nhiều càng tốt, đủ nhu cầu sử dụng cho cả ngày để tránh phải khởi động bếp ga hoặc ấm đun nước tự động nhiều lần. Mỗi lần khởi động lại là chúng ta tiêu tốn thêm một chút năng lượng để làm nóng các thiết bị.

Khi chế biến thức ăn nhớ đậy nắp nồi để món ăn chín nhanh hơn, tắt bếp trước khi nhấc nồi ra ngoài một vài phút. Lựa chọn xoong nồi, chảo có kích thước vừa với bếp nấu để nhiệt độ không bị tản ra các phía trong khi nấu.

Cách nhiệt cho ngôi nhà

Ấm áp và đẹp đẽ, thảm trải sản giúp làm ấm sàn nhà rất tốt. Bạn cũng nên nghĩ đến việc treo rèm cửa sổ. Những tấm rèm càng dày hoặc nhiều lớp giúp che chắn luồng gió lạnh bên ngoài lọt vào trong nhà. Nếu không, bạn có thể gắn thêm viền cao su xung quanh các cánh cửa trong nhà. Đây cũng là một cách tiết kiệm và hiệu quả để cản gió.

Đối với phòng ngủ, bạn có thể tham khảo một số mẫu chăn điện để có giấc ngủ ngon lành hơn. Thường thì các loại chăn điện không tốn điện như nhiều người vẫn nghĩ. Để chọn được loại chăn ưng ý, bạn cần đọc thật kỹ thông tin in trên nhãn mác sản phẩm, chú ý đến công suất của các loại chăn.

Theo Tietkiemnangluong.vn