Thứ năm, 25/07/2024 | 13:01 GMT+7

Mô hình tàu đệm khí, tàu chạy năng lượng mặt trời... trên Lý Sơn

18/05/2013

Chương trình triển lãm 20 mô hình nghiên cứu khoa học, sáng tạo về nội dung biển đảo đã được khai mạc tối 3-5 thu hút đông đảo sinh viên và người dân địa phương tham quan.

Trong khuôn khổ chương trình hội trại Sinh viên với biển đảo Tổ quốc với chủ đề Tự hào biển đảo Việt Nam, chương trình triển lãm 20 mô hình nghiên cứu khoa học, sáng tạo về nội dung biển đảo đã được khai mạc tối 3-5 thu hút đông đảo sinh viên và người dân địa phương tham quan.
1125ef793_imageview.jpg

Nhóm sinh viên ĐH Kiến Trúc TP.HCM chuẩn bị mô hình bảo tàng biển đảo chuẩn bị triển lãm trong hội trại 

Đoàn hội sinh viên TP.HCM mang đến hội trại nhiều mô hình sáng tạo, công trình nghiên cứu khoa học nhất như tàu đệm khí, tàu chạy bằng năng lượng mặt trời, bảo tàng biển đảo, mẫu đất trồng trên nhà dàn DK1 và tàu tuần tra, trồng rau xanh bằng hệ thống đèn led…

Mô hình thu hút khá đông sinh viên tham quan chính là mô hình kiến trúc bảo tàng biển Việt Nam của nhóm sinh viên ĐH Kiến trúc dựa trên ý tưởng con thuyền, tổ chim yến. Nhóm sinh viên ĐH Bách khoa ĐHQG.TP.HCM cũng mang đến hội trại hai mô hình sáng tạo tàu đệm khí và tàu năng lượng mặt trời.

d1602361c_imageview_1.jpg

Mô hình tàu đệm khí của các bạn sinh viên trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP.HCM) được giới thiệu tại hội trại

Và ngay tại khu triển lãm, các trại sinh đã được chứng kiến màn biểu diễn của mô hình thu nhỏ tàu đệm khí bằng nguyên lý hai cánh quạt nâng tàu tàu phía trước và cánh quạt di chuyển tàu phía sau. Công trình nghiên cứu tỉ lệ đất trồng phù hợp với điều kiện của sinh viên ĐH Nông lâm TP.HCM và trồng rau xanh bằng đèn Led của ĐHQG-TP.HCM cũng được đánh giá cao khả năng ứng dụng thực tế. Đặc biệt cả hai mô hình đã được áp dụng triển khai vào thực tế ở tàu tuần tra vùng 2 hải quân và quần đảo Trường Sa.

Bên cạnh đó, hai công trình nghiên cứu Mở rộng diện tích đảo bằng công trình ngăn cát mềm và quy hoạch kiến trúc đảo Trường Sa lớn của đoàn hội sinh viên Hà Nội cũng thu hút đông đảo sinh viên tham quan. Nguyễn Hoài Nam - SV năm 3, ĐH Xây dựng Hà Nội, chủ nhiệm đề tài mở rộng diện tích đảo, cho biết ở nước ta có hai hướng gió chính là Đông Bắc và Tây Nam nên nhóm đã thử nghiệm xây những hành lang chắn cát theo chiều vuông góc với hai hướng gió với mục đích ngăn cát. Và sau một thời gian nhất định, số lượng cát bồi lắp sẽ giúp đảo mở rộng diện tích. “Đề tài hy vọng sẽ giúp các hòn đảo trên quần đảo Trường Sa của chúng ta mở rộng diện tích trong thời gian tới”, Nam chia sẻ.

Chiều cùng ngày, đại diện 900 sinh viên đã đến tặng 900 lá cờ cho ngư dân huyện đảo Lý Sơn ngay tại trên những chiếc thuyền bám biển của ngư dân. Đại diện các đoàn sinh viên cũng đã trao 154 suất học bổng cho con em ngư dân, thăm hỏi và tặng quà ngư dân trên đảo, tặng 4 bộ trống, 1 bộ kèn và 5.000 cuốn sách cho học sinh các trường tiểu học trên đảo… Đặc biệt hơn 600 sinh viên tham gia hội trại đã cùng nhau xếp thành chữ Việt Nam.

Sáng nay, hội trại tiếp tục diễn ra với các hoạt động: dự lễ khởi công công trình cột cờ trên núi Thới Lới cao 25m, chơi trò chơi lớn tìm hiểu biển đảo Việt Nam và huyện đảo Lý Sơn…

Thúy Hằng