Thứ năm, 25/07/2024 | 14:52 GMT+7

Nhật xây dựng tiếp nhà máy điện hạt nhân Oma

11/12/2012

Công trình xây dựng lò phản ứng của nhà máy điện hạt nhân ở thị trấn Oma, tỉnh Aomori Prefecture thuộc miền bắc nước Nhật, được khởi động trở lại sau 19 tháng gián đoạn

Công trình xây dựng lò phản ứng của nhà máy điện hạt nhân ở thị trấn Oma, tỉnh Aomori Prefecture thuộc miền bắc nước Nhật, được khởi động trở lại sau 19 tháng gián đoạn kể từ thảm hoạ xảy ra với Nhà máy Fukushima số 1.
 
c0ffc2213_20121205162321_nhamayoma2.jpg
Toàn cảnh công trường xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Oma, nước Nhật.
 
Ngày 1/10/2012, các kỹ sư đã bắt đầu cho dịch chuyển khối thép lớn che phủ lò phản ứng. Kết cấu thép này có đường kính 29 mét và cao chín mét đã nằm ngoài trời kể từ khi trận động đất xảy ra, nhưng đã được bảo trì nó bằng chất chống gỉ và sơn.

Ngày 10/10/2012 cơ cấu với trọng lượng khoảng 200 tấn này đã được chuyển dịch vào vị trí bằng một cần cẩu xây dựng cỡ lớn.

Nhà máy Oma sử dụng nhiên liệu hỗn hợp gồm oxit plutoni và urani (MOX), nên thiết kế được cải tiến nhiều so với tiêu chuẩn của nhà máy điện hạt nhân kiểu ABWR (lò nước sôi cải tiến) như: hệ thống cấp nước công suất lớn hơn, tăng thêm số lượng van an toàn cho hệ thống xả hơi, thanh điều khiển cải tiến tăng cường khả năng hấp thu neutron và hệ thống cảm biến kiểm tra nhiên liệu tự động giúp giảm thời gian bị chiếu xạ của công nhân.

Như vậy, Nhà máy Oma trở thành nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Nhật chỉ hoạt động  bằng nhiên liệu hốn hợp MOX. Và khi đi vào vận hành, các nhà máy có thể tiêu thụ đến 25% lượng nhiên liệu MOX do Nhật bản sản xuất ra, góp phần quan trọng duy trì chiến lược hạt nhân của Nhật Bản đặt ra từ lâu là chuyển dần từ urani sang plutoni tái chế từ các thanh nhiên liệu đã cháy. Với chiến lược này, Nhật Bản có thể sử dụng lượng hiệu quả hơn uranium nhập khẩu khoảng 4 – 18%.

Tái khởi động công trình xây dựng nhà máy điện hạt nhân Oma có ý nghĩa lớn về chiến lược và công nghệ điện hạt nhân của Nhật Bản sự kiện này nhận được sự ủng hộ của chính quyền và phần lớn dân chúng địa phương, thị trấn Oma, nhưng lại gây phản ứng trong cộng đồng dân cư vùng kế cận.
 
Theo VietNamNet