Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả
VNEEP
Thứ hai, 01/03/2021 | 02:31 GMT+7
Thứ hai, 01/03/2021 | 02:31 GMT+7

Mẹo tiết kiệm năng lượng khi nấu nướng

Ý thức sử dụng năng lượng tiết kiệm không chỉ tốt cho môi trường mà còn có ích cho ngân sách gia đình.
Ý thức sử dụng năng lượng tiết kiệm không chỉ tốt cho môi trường mà còn có ích cho ngân sách gia đình.

052a34188_nangluong5e92b.jpg 

Có rất nhiều cách để chúng ta hạn chế việc lãng phí năng lượng trong bếp một cách hiệu quả.
 
Suy nghĩ kỹ trước khi mở tủ lạnh

Trước khi mở cửa tủ lạnh, hãy xác định những thứ bạn cần tìm. Lục tung mọi thứ trong khi cửa tủ lạnh đang mở sẽ làm lãng phí năng lượng, đặc biệt là trong điều kiện thời tiết nóng bức của mùa hè. Trong mùa đông, hơi lạnh tỏa ra từ tủ cũng sẽ làm căn bếp của bạn thêm lạnh lẽo.
 
Dùng vật dụng ít hao năng lượng

Nếu chỉ nấu một ít thức ăn hoặc chế biến những món ăn đơn giản, bạn nên dùng lò nướng hoặc lò vi sóng thay vì đun nấu bằng bếp thường. Để tiết kiệm năng lượng khi nấu những món có nhiều người ăn, hãy dùng nồi hầm (slow cooker).
 
Dùng xoong, chảo phù hợp

Cần lựa chọn loại xoong, chảo phù hợp với lượng thức ăn sẽ được nấu vì chắc chắn bạn sẽ phải mất nhiều năng lượng hơn để đun nóng một nồi nước to hay chiếc chảo rộng quá mức cần thiết.
 
Đậy vung khi nấu

Đây là bí quyết giúp chúng ta tiết kiệm được một chút thời gian và năng lượng khi nấu nướng hay hâm nóng thức ăn, đặc biệt là trong lúc xoong, chảo đang được làm nóng trên bếp.
 
Chỉnh lửa phù hợp

Thay vì cứ bật lửa thật to khi đặt xoong, chảo lên bếp, bạn nên điều chỉnh lửa cho thích hợp với vật cần đun.
 
Để thực phẩm bớt lạnh

Phần lớn các loại thực phẩm cần được để ở nhiệt độ bình thường trong phòng bếp trước khi được chế biến vì điều này sẽ giúp hạn chế thời gian nấu nướng cũng như tiết kiệm được năng lượng đun nấu. Hãy để thịt, cá hay rau, củ, quả lấy trong tử lạnh ra (phải đậy kín để ngăn ngừa tình trạng nhiễm khuẩn) ở ngoài môi trường khoảng 20 đến 30 phút trước khi nấu chúng.
 
Để nguội trước khi trữ đông

Trước khi bảo quản thức ăn thừa trong tủ lạnh hoặc ngăn đá, nên để chúng nguội hẳn. Đây chính là bí quyết giúp tủ lạnh không phải tốn nhiều năng lượng hơn để làm nguội thức ăn còn ấm, nóng.
 
Xem lại vị trí tủ lạnh

Nếu tủ lạnh đang được đặt gần bếp lò, hãy di chuyển chúng sang vị trí khác ít hơi nóng hơi. Càng gần các nguồn nhiệt, tủ lạnh càng mất nhiều năng lượng để hoạt động.
 
Sử dụng nồi thủy tinh

So với vật dụng bằng kim loại, những dụng cụ nấu nướng làm từ thủy tinh chịu nhiệt giúp giảm đáng kể thời gian đun nấu. Khi nấu bằng các vật thủy tinh, bạn có thể hoàn thành món ăn trong vòng 10 phút trở lại và còn giảm được nhiệt độ của lò nấu xuống khoảng 70C.
Thúy Hằng (Theo PNO)
Ý kiến phản hồi
Bình luận

Phát triển bởi: VtkMedia

VNEEP

Bản quyền thuộc Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững, Bộ Công Thương

54 Hai Bà trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam

Chịu trách nhiệm nội dung: Phương Hoàng Kim – Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững

Giấy phép số 148/GP-TTĐT do Cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử,
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 13/8/2019
ĐT/Fax: 024.22202358

Ghi rõ nguồn: tietkiemnangluong.com.vn | vneec.gov.vn khi sử dụng thông tin từ website này