Thứ ba, 06/06/2023 | 06:01 GMT+7

Sinh viên VN thi chế tạo xe tiết kiệm nhiên liệu

09/07/2012

Cuộc thi Shell Eco Marathon Asia 2012 diễn ra tại trường đua quốc tế Sepang (SIC), Malaysia, từ ngày 4-7/7/2012, thu hút hơn 1.000 sinh viên từ 119 đội đến từ 18 quốc gia và vùng lãnh thổ khu vực châu Á và Trung Đông tham gia, trong đó có Việt Nam.

Cuộc thi Shell Eco Marathon Asia 2012 diễn ra tại trường đua quốc tế Sepang (SIC), Malaysia, từ ngày 4-7/7/2012, thu hút hơn 1.000 sinh viên từ 119 đội đến từ 18 quốc gia và vùng lãnh thổ khu vực châu Á và Trung Đông tham gia, trong đó có Việt Nam.

Theo phóng viên TTXVN tại Malaysia, sáng 6/7, các sinh viên Việt Nam đến từ bốn đội đại diện cho các trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh và Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh (2 đội), với những chiếc xe tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả nhất do các em thiết kế và chế tạo đã chính thức bước vào cuộc đua sau khi đã qua vòng thi thiết kế kỹ thuật một ngày trước đó.

6d37f4e81_sepang1.jpg

 Đây là cuộc thi nhằm khuyến khích sinh viên sáng tạo và nghiên cứu các công nghệ có thể nâng cao hiệu suất sử dụng nhiên liệu và hiệu quả vận chuyển, giảm phát thải khí CO2. Các đội tham gia phải thiết kế, chế tạo những chiếc xe có thể chạy được khoảng cách xa nhất nhưng lại tiêu hao nhiên liệu thấp nhất.

 Các em có thể tham gia một trong hai hoặc cả hai hạng mục Prototype và UrbanConcept. Hạng mục Prototype cho phép các đội sinh viên tiến bước vào tương lai thông qua những mô hình chạy thử, tối ưu hóa hiệu suất sử dụng năng lượng nhờ các yếu tố thiết kế sáng tạo như giảm lực cản - vốn hay được sử dụng trên đường đua Công thức 1 (Fomula One). Trong khi đó, hạng mục UrbanConcept lại ưu tiên hơn cho những trải nghiệm mang tính thực tế cao, đáp ứng nhu cầu của người lái xe thật sự. Xe tham dự UrbanConcept sẽ gần giống những chiếc xe đang sử dụng đời thường về hình thức và khả năng đi xa. Cuộc thi có 28 giải thưởng với tổng số tiền là 42,000 USD.

 Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Nguyễn Hồng Thao đã đến thăm và động viên các em sinh viên Việt Nam.

 Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Malaysia, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, người cũng là Hiệu trưởng trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, mục tiêu tham gia cuộc thi này là nhằm giúp các em sinh viên có điều kiện tiếp cận được nhu cầu và xu thế phát triển hiện nay của công nghệ hiện đại, nhất là trong lĩnh vực giao thông vận tải cũng như việc sử dụng năng lượng nhiên liệu một cách tiết kiệm.

 Thứ trưởng bày tỏ mong muốn các em, những người đại diện cho thế hệ trẻ Việt Nam tại cuộc thi này, phấn đấu hết sức mình bằng sự tự tin có được trong quá trình học tập và nghiên cứu ở trường cũng như trong những môi trường liên quan để biến những hiểu biết và kiến thức của mình thành những năng lực sáng tạo, thể hiện cụ thể trong sản phẩm tham gia dự thi để từ đó tác động hơn nữa vào công tác nghiên cứu trong học tập và giảng dạy của nhà trường, đồng thời tạo động lực cho một phong trào chung trong công tác nghiên cứu sáng tạo của các trường đại học ở Việt Nam. Điều này giúp ích rất nhiều cho năng lực sáng tạo và năng lực chuyên môn của thế hệ trẻ Việt Nam trong tương lai.

Theo Báo tin tức
Top-runner 2022